ตาชั่งพันดาว 23 พ.ย. 2563 โดย ไตร27

⦁…“เมื่อความอยุติธรรม กลายเป็นกฎหมาย การลุกขึ้นต่อต้านก็เป็นหน้าที่” โทมัส เจฟเฟอร์สัน ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 3

⦁…เป็นไปตามข้อเรียกร้อง 1 ใน 3 ข้อคณะราษฎร ที่ประชุมรัฐสภา 19 พ.ย. รับหลักการร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญให้ตั้ง ส.ส.ร.2 ร่าง คือของพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคฝ่ายค้าน ตั้ง 45 กมธ.วิสามัญ กำหนดแปรญัตติภายใน 15 วัน ประชุมนัดแรก 24 พ.ย.นี้ ใช้ร่างพรรคร่วมรัฐบาลเป็นหลัก ส่วนร่างไอลอว์มาจากภาคประชาชนโดนตีตกตามคาดหมาย

⦁…แต่ดูเหมือนอุณหภูมิการเมืองไม่ได้ลด เพราะผู้ชุมนุมมองว่า ไม่ได้ตอบโจทย์แก้ปัญหาบ้านเมือง กลับยิ่งกระพือโหมไฟให้ลุกโชน ประกาศยกระดับ 25 พ.ย.ที่สํานักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ชุมนุมต่อเนื่อง 7 วันแต่ไม่ค้างคืน

⦁…ยิ่ง ‘บิ๊กต๊ะ’ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พูดอย่างมีนัย หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯแถลงบังคับใช้กฎหมายทุกฉบับทุกมาตราม็อบ นั่นรวมถึง ม.112 โฆษก บช.น.บอกหากกระทำความผิดเข้าองค์ประกอบจะนำเสนอต่อผู้บังคับบัญชาดำเนินคดี นอกจากนี้ ยังเตรียมเสนอศาลถอนประกันตัวแกนนำ ทุกรายที่ทำผิดเงื่อนไขด้วย

⦁…จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า ม็อบเฟสติวัลทวีความตึงเครียดมากขึ้น เติมเชื้อเพิ่มจากแยกเกียกกาย ตำรวจขว้างแก๊สน้ำตา และระดมฉีดน้ำใส่ม็อบราษฎรจนเมาควันเป็นยุง กระนั้นผู้ชุมนุมทิ้งความเจ็บปวดให้กับตำรวจอย่างสาหัส ไม่ว่ารถน้ำแรงดันสูง “จีโน่” และรถราชการอื่นๆ ถูกเจาะยางทุบทำลายไม่เหลือชิ้นนี้ งานนี้ตำรวจบางโพเตรียมเปิด สน.รับแจ้งความเลย พ.ต.อ.สุรเดช พจนาวงษ์พานิช ผกก.สน.บางโพ แบไต๋ แกนนำผิดแน่ๆ ไม่แจ้งชุมนุมตามกฎหมาย เตือนตอนนี้กำลังรวบรวมหลักฐานเช็กบิล

⦁…กรมปทุมวันกลายมาเป็นที่ระบายความโกรธกลุ่มผู้ชุมนุมจนหนักอ่วม ป้ายสำนักงานโดนสาดสีฉีดสเปรย์จนเขรอะเละเทะ สะเทือนใจคนองค์กรสีกากี พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.ในฐานะรองโฆษก ตร.นำทีมสำรวจ พบวงจรปิดพัง 13 ตัว คงทำลายการหาหลักฐานเอาผิด ป้ายสำนักงาน โคมไฟ และทรัพย์สินราชการเสียหายอื้อ งานนี้สันติบาลส่งตัวแทนแจ้งความสน.ปทุมวันแล้ว เช่นเดียวกับตชด.3นายถูกยิงลูกแก้วใส่จนเจ็บขณะปฏิบัติหน้าที่ในรั้วปทุมวัน..ไม่ว่ากี่ยุค กี่เหตุการณ์ชุมนุม ตำรวจถูกดึงเป็นคู่ขัดแย้งอยู่เสมอ เพราะเป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย แต่ใครจะเห็นใจผู้ปฏิบัติงาน อย่าง ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ภ.จว.สุโขทัยนายหนึ่ง เปิดใจว่า ต้องห่างครอบครัว มาทำหน้าที่ อยากให้ทุกคนสามัคคีกัน ไม่อยากให้ทะเลาะกัน เพราะทำให้ตำรวจบ้านนอกอย่างตัวเองไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ ต้องเข้ากรุง เป็นช่องโหว่ไม่ได้ดูแลความเป็นอยู่ประชาชนทางบ้าน

⦁…เปิดอย่างเป็นทางการค่ายต้นกล้าตุลาการรุ่น10 22 – 27 พ.ย.วันเเรกที่ศาลฎีกา เมทินี ชโลธร ประมุขตุลาการหญิงคนแรกของประเทศ เป็นประธานพร้อมให้โอวาท 137 เยาวชน โปรแกรม 6 วัน น้องๆจะได้ศึกษาดูงานศูนย์การเรียนรู้ด้านกฎหมายและกระบวนการทางการศาล ก่อนไปเข้าโปรแกรม รร.ทวาราวดี
รีสอร์ท ปราจีนบุรี งานนี้ “พี่กุ้ง”สุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม ปธ.ค่ายเตรียม วิทยากรมืออาชีพทั้ง
ผู้พิพากษา เจ้าหน้าที่ บุคคลภายนอก อย่างจัดเต็ม

⦁…คดีการใช้ดุลพินิจสั่งไม่ฟ้อง “บอส” วรยุทธ อยู่วิทยา ดูเเล้วยืดเยื้อ ล่าสุด “เนตร นาคสุข” ไม่ยอมให้ถ้อยคำเเถมยังยื่นคัดค้านกก.ชุด “ไพรัช วรปาณิ” ก.อ.คนนอกเป็น ปธ.สอบ เรื่องนี้พี่ใหญ่ “อรรถพล ใหญ่สว่าง” ปธ.กอ.ต้องนำเรื่องเข้าที่ประชุมพิจารณาคำร้องต่อไป

⦁…หลังมี ปธ.ศาลฎีกาหญิงคนเเรก วงการกระบวนการยุติธรรมอาจมี อสส.หญิงคนเเรกอีกไม่กี่คิว หลังจากนี้ เลือกตั้งซ่อม ก.อ. “นารี ตันฑเสถียร” อธ.อัยการสำนักงานที่ปรึกษากฎหมาย ได้คะเเนนท่วมท้นเข้าวินลำดับที่ 1 เเซง 2 อธิบดีม้ามืด ที่เก็งไว้ก่อนหน้านี้ เชื่อว่าเมื่อได้รับความไว้วางใจจากอัยการจำนวนมาก คิวไม่มีเปลี่ยน

⦁…ฎีกายืนคุก50ปี จุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการททท.รับสินบนจัดเทศกาลหนังนานาชาติส่วนลูกสาวโดน 40 ปี เเม้เอาคนผิดมาลงโทษได้ เเต่เสียดายเงินกระทำผิด 60 ล้านกว่าบาทกลับยึดเข้าหลวงไม่ได้ เนื่องจากศาลฎีกาเห็นว่า อัยการโจทก์ไม่ได้มีคำขอให้ริบของกลางหรือเงินใดๆ ไว้ท้ายฟ้อง จึงไม่อาจพิพากษาเกินคำขอ นับเป็นบทเรียนอัยการที่นอกจากพลาดเอาเงินเข้าหลวง ยังอาจทำให้เมื่อจำเลยพ้นโทษออกจากคุกยังไปเอามาใช้ได้อีก

⦁…โค้งสุดท้ายแต่งตั้งรองผบก.-สว. ยังคงฝุ่นตลบ บิ๊กปั๊ด พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ยันเสร็จทันกรอบ 30 พ.ย. แน่นอน พร้อมกำชับตำรวจทุกระดับ ไม่ให้ซื้อขายตำแหน่งเป็นอันขาด หากพบถูกลงโทษ ฝากถึงทุกคนว่า การแต่งตั้งมีสมหวังผิดหวัง คุณค่าตำรวจไม่ได้อยู่ที่ได้รับการเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นเร็วๆ หรืออยู่ในตำแหน่งที่ดี แต่อยู่ที่ไหนขอให้ตั้งใจทำงานอย่างมืออาชีพ อย่าได้ย่อท้อ เป็นที่พึ่งพาประชาชนจนเป็นที่ยอมรับ…⦁

ไตร27

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จ่อนอนคุก! โจชัว หว่อง ยอมรับผิดทุกข้อกล่าวหา
บทความถัดไปวิเคราะห์ : ท่วงท่าอาการ กรรมการสมานฉันท์ ทำไมจึง ‘แผ่ว’