เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

⦁…ผ่านไปอีกด่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ซึ่งพักในบ้านพักทหาร “ร.1” พ้นข้อหา “การขัดกันแห่งผลประโยชน์-รับประโยชน์จากหน่วยงานรัฐ-ราชการ” ตามมาตรา 184 (3) และ 186 ของ รธน.60 ด้วยมติ 9-0 เป็นเอกฉันท์จากศาล รธน. ประเด็นหลักๆ มาจาก “ระเบียบ ทบ.” กำหนดให้ดูแล “อดีตผู้บังคับบัญชา” ที่เคยเป็น ผบ.ทบ.และเป็นนายกฯ เลยเข้าข่ายที่ว่าหน่วยราชการกระทำ “เป็นปกติ” ไม่ได้จัดให้พิเศษ

⦁…ปัญหาทางคดี หรือกฎหมายจบไป อย่างที่ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ออกมาอธิบายแล้ว แต่ถามว่าระเบียบที่เป็น “ตัวช่วย” บิ๊กตู่ดังกล่าว มี “ความเหมาะสม” ควรจะใช้กันต่อไปหรือไม่ ก็ควรจะต้องไปพิจารณากันว่า รัฐธรรมนูญห้ามไว้ แถมมีกฎหมาย ป.ป.ช.สำทับไว้อีก สุดท้าย ทบ.คงจะต้องไปดูว่า “จะเอายังไงดี” ในอนาคตข้างหน้า

⦁…ต้องยอมรับว่า มีเสียงเล่าลือมากมายเกี่ยวกับ “ผล” ของคดีนี้ เพราะผู้คนไม่น้อยเบื่อหน่ายสภาพการเมืองปัจจุบัน และหวังว่าจะเกิด “ความเปลี่ยนแปลง” ด้วยผลจากคดีนี้ ก่อนจะกลับไปสู่ “ความจริง” ว่า ตราบใดที่ “รัฐธรรมนูญ 2560” ยังบังคับใช้ การเมืองที่จะเห็นกันต่อไปนี้ ก็จะเป็นแบบนี้ เพียงแต่ว่า การเคลื่อนไหวของ “กลุ่มราษฎร” จะช่วยกระตุ้นให้คนทั่วไปคิดใหม่ และคิดอีกแบบ

⦁…นับถอยหลังสู่ “20 ธ.ค.” วันเลือกตั้ง “อบจ.” ทั่วประเทศ 76 จังหวัด ท่ามกลางกลยุทธ์ที่จะให้ประชาชน “มึนชา” การเลือกตั้งเพื่อประโยชน์ของ “เครือข่าย” ผู้มีอำนาจ ผู้มีสิทธิอีกไม่น้อย ยังไม่รู้ว่า “2ธ.ค.2563” หรือ “วันอาทิตย์ก่อนสุดท้ายของปี 2563” จะมีการเลือกตั้งที่สำคัญที่สุดต่อการเมืองประเทศ ก็ควรจะ “บอกต่อๆ” กันไปว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ จะมีผลต่อการพัฒนาท้องถิ่นอย่างสำคัญ และยิ่งไปกว่านั้น จะทำให้เกิด “พลังสะสม” เพื่อไปชี้ขาดการเปลี่ยนแปลงสำหรับการเมืองระดับชาติได้

⦁…มี 2 แนวคิด ที่ต่อสู้กันในการเลือกตั้งท้องถิ่น ฝ่ายหนึ่งต้องการ “คัตเอาต์” การเมืองระดับชาติออกจากการเมืองท้องถิ่นโดยอธิบายว่า การเมืองท้องถิ่น “ไม่เกี่ยว” กับการเมืองระดับชาติ ควรปล่อยให้นักการเมืองท้องถิ่นทั้งบ้านเล็กบ้านใหญ่ “สู้กันเอง” โดยนักการเมืองระดับชาติอย่าไปยุ่ง กับอีกกระแสความคิดที่ยืนยันว่า “การเมืองท้องถิ่น” คือรากฐานของการเมืองระดับชาติ ควรจะ “เกี่ยวข้องกัน” เพื่อให้ท้องถิ่นอยู่ในกระบวนการใหญ่ของการพัฒนาประเทศ

⦁…แต่รอบนี้ เชื่อว่า “การเมืองท้องถิ่น” จะเปลี่ยนไป เพราะ “ท้องถิ่น” ถูกแช่แข็งมาถึง 6 ปี นานมาก และนานเกินไป และมีคนได้ประโยชน์เสียประโยชน์ และมาถึงจุดที่ประชาชนต้องการ “ความเปลี่ยนแปลง” จึงคาดหมายว่าจะเกิดการปฏิเสธ “การเมืองท้องถิ่นแบบเก่า” อย่างเป็นประวัติการณ์ และให้ความสนใจกับแนวคิดใหม่ ที่จะ “พัฒนาท้องถิ่น” ให้เติบโต และเป็นแบบ “สมัยใหม่” ล้อไปกับการเมืองระดับชาติ ที่ประชาชนก็มี “เจตนารมณ์-ความประสงค์” ไม่แตกต่างกัน

กาแฟป่า

มอบเงิน – ท่านผู้หญิงวิระยา ชวกุล มอบเงินให้แก่มูลนิธิรามาธิบดี เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ และสมทบทุนสร้างศูนย์การเรียนรู้สิริกิติ์ฯ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยมี ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี เป็นผู้รับมอบ ณ อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ รพ.รามาธิบดี

 

ร่วมงาน – ผู้บริหารและตัวแทนประกันเอไอเอ นำโดย นพ.สมสกุล ศรีพิสุทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารทางการแพทย์และระบบประกันสุขภาพเครือข่าย เอไอเอ ประเทศไทย และกฤษณ์ ปิติมานะอารี ร่วมงานOpen House โดยมี ศ.นพ.สิน อนุราษฎร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ นพ.พงษ์พัฒน์ ปธานวนิช รองประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ ร่วมกับคณะผู้บริหารโรงพยาบาลเมดพาร์คให้การต้อนรับ ณ ห้องฟอรั่ม โรงพยาบาลเมดพาร์ค เมื่อเร็วๆ นี้

 

คุ้มครองโรคมะเร็ง – บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดยนายนพพร บุญลาโภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จับมือกับบริษัท แรบบิท อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด โดยนายไมเคิล มัลเฟรด สไตรเบิล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ประกัน “บำนาญ 90/2” และประกัน “คุ้มครองโรคมะเร็ง” เมื่อตรวจพบมะเร็งทุกระยะรับทันทีสูงสุด 1 ล้านบาท ณ สำนักงาน บริษัท แรบบิท อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด กทม.

 

เยี่ยมชม – นายไพฑูรย์ จิรานันตรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี โลจิสติกส์ แมเนจเมนท์ จำกัด และ
นายวชิระชัย คูนำวัฒนา Head of Service Solution Business SCG ให้การต้อนรับ คณะผู้บริหารที่เข้าร่วมอบรมหลักสูตร ผู้นำการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล อาทิ นายรัชพล วงศ์สถิตพร พลอากาศตรีพันธ์ภักดี พัฒนกุล นพ.ตุลวรรธน์ พัชราภา นายเสกสรร เสริมพงศ์ นายถิรวัฒน์ พูนกาญจนะโรจน์ รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม สพญ.กฤติกา ชัยสุพัฒนากุล นพ.ณรงค์ ธาดาเดช นางสาวบุญญนันท์ พนาพิทักษ์กุล ศรุต วานิชพันธุ์ เป็นต้น ณ เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ เมื่อเร็วๆ นี้

 

จัดนิทรรศการ – นายกุลพัชร ภูมิใจอวด รองผู้อำนวยการ ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) หรือ บจธ. และผู้บริหาร บจธ. ร่วมจัดนิทรรศการ “แรงงานอุ่นใจ ให้ประกันสังคม ม.40 ดูแล” โดยมีนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มาเป็นประธานเปิดงาน บริเวณชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี

 

อบรม – บริษัท พรีเซิร์ฟ ฟู้ด สเปเชียลตี้ จำกัด จัดกิจกรรม Workshop ส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้ โดย Coffee Dreamy ภายใต้ชื่อ “อร่อยยุคใหม่สไตล์ Dreamy” กับ 2 เมนูสุดปังเพื่อนำไปประกอบอาชีพและเพิ่มรายได้ เมนูเครื่องดื่มชาใต้ครีมชีส คาราเมลครีมชีส และบลูเบอรี่ครีมชีส ณ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน เมื่อเร็วๆนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon