คาร์ทิปส์ : ระวัง!รอยน้ำมันรั่วใต้รถ

หากสังเกตว่ามีรอยน้ำมันหยดอยู่ใต้รถ แสดงว่าเกิดความผิดปกติแน่นอน ยานยนต์ “มติชน” มีข้อแนะนำวิธีตรวจสอบน้ำมันรั่ว

การจะรู้ว่าเป็นน้ำมันอะไรที่รั่ว ต้องสังเกต เช่น ตำแหน่งรอยหยดของน้ำมันที่พื้นที่จอดรถตรงกับด้านซ้ายหรือด้านขวาของรถยนต์

หากมีรอยหยดอยู่ทางด้านขวาสันนิษฐานว่าเป็นน้ำมันเครื่องรั่ว สาเหตุอาจจะเกิดจากซีลอ่างน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพ ปะเก็นนอตถ่ายน้ำมันเครื่องแตก ฉีกขาด เสื่อมสภาพ หรือซีลไส้กรองน้ำมันเครื่องไม่เข้าที่ไม่เข้าตำแหน่ง หลังจากมีการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง

ส่วนด้านซ้ายสันนิษฐานว่ารั่วจากระบบส่งกำลังหรือชุดเกียร์ อาจเกิดจากซีลเพลาขับฉีกขาด เสื่อมสภาพจนเนื้อยางแข็ง ปะเก็นอ่างน้ำมันเกียร์ หรือรั่วจากนอตถ่ายน้ำมันเกียร์ ตำแหน่งเครื่องกับตำแหน่งเกียร์ในรถแต่ละประเภท แต่ละยี่ห้อก็จะต่างกันออกไป

สำหรับบางรุ่นเครื่องยนต์วางด้านหน้า ขับเคลื่อนล้อหน้า เครื่องยนต์จะอยู่ด้านขวา ส่วนชุดส่งกำลังหรือชุดเกียร์จะอยู่ทางซ้าย แต่สำหรับรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์วางด้านหน้าขับเคลื่อนล้อหลัง ชุดเครื่องยนต์กับชุดเกียร์จะอยู่ในแนวเดียวกัน คือ อยู่ตรงกลางรถวางเป็นแนวเดียวกันไปทางด้านหลัง การดูรอยหยดของน้ำมันก็จะแยกยากขึ้นมาอีกนิด เพราะจะหยดอยู่ตำแหน่งกลางรถซะส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่องหรือน้ำมันเกียร์ก็ต้องใช้การสังเกตจากสีน้ำมัน น้ำมันแต่ละประเภทจะมีสีต่างกันออกไป

วิธีการสังเกตสี
1.รอยน้ำมันรั่วเป็นสีใสหรือขุ่นดำสันนิษฐานได้ว่าเป็นน้ำมันเครื่องรั่ว 2.รอยน้ำมันรั่วเป็นสีออกแดงเป็นน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ 3.รอยน้ำมันเป็นสีใสหรือขุ่นดำและมีความเหนียว,หนืดมากเป็นน้ำมันเกียร์ธรรมดา 4.รอยน้ำมันเป็นสีใสหรือขุ่นดำและมีความเหนียว หนืดมากเป็นน้ำมันเฟืองท้าย

ปัญหาตามมาหากว่าพบอาการน้ำมันรั่ว ขึ้นอยู่กับปริมาณรั่วของน้ำมันและระยะเวลารั่ว เพราะน้ำมันต่างๆ ที่กล่าวมามีคุณสมบัติเพื่อใช้ในการหล่อลื่นทั้งสิ้น ดังนั้น หากการรั่วมีปริมาณมาก ย่อมส่งผลกับการสึกหรอของชิ้นส่วนน้ำมันหล่อลื่นอยู่แน่นอน และจะสึกหรอมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลารั่ว

อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับปริมาณของน้ำมันรั่วกับระยะเวลาทำให้ชิ้นส่วนสึกหรอ หากน้ำมันรั่วมีปริมาณมากอย่างเห็นได้ชัด ประมาณว่านองเต็มพื้นก็ไม่แนะนำให้ขับขี่หรือใช้งาน ควรแจ้งช่างหรือติดต่อศูนย์บริการ เพื่อนำรถเข้าตรวจสอบที่มาของรอยรั่วและชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่อเนื่องหรือบานปลาย

ส่วนถ้าพบรอยรั่วเล็กน้อยเป็นรอยหยดไม่มากก็สามารถใช้งานได้ แต่แนะนำว่าควรจะขับไปหาช่างหรือศูนย์บริการเพื่อทำการแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนดีกว่า ไม่ควรปล่อยให้รั่วไว้นาน

ที่กล่าวมาเป็นรอยรั่วจากน้ำมันหล่อลื่น ส่งผลกับความปลอดภัยอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่องรั่วหรือน้ำมันเกียร์รั่ว หากน้ำมันรั่วไปสัมผัสกับท่อไอเสียมีความร้อนมากก็อาจเกิดอันตรายได้

ข้อแนะนำและควรระวัง เพื่อความปลอดภัยอีกอย่างคือ น้ำมันเชื้อเพลิงรั่ว หากพบอาการน้ำมันเชื้อเพลิงรั่ว จะสังเกตได้ง่ายและชัดมาก เพราะน้ำมันเชื้อเพลิงเมื่อรั่วสิ่งแรกสังเกตได้คือ กลิ่น เมื่อได้กลิ่นน้ำมันเชื้อเพลิงมากผิดปกติ สิ่งแรกคือดับเครื่องยนต์ทันที หากมีการสตาร์ตเครื่องยนต์อยู่ จากนั้นหลีกเลี่ยงประกายไฟหรือความร้อนและติดต่อศูนย์บริการทันที ส่วนสาเหตุน้ำมันเชื้อเพลิงรั่วก็ต้องตรวจสอบกันที่ตัวรถอีกครั้ง

สิ่งสำคัญผู้ใช้รถควรหมั่นสังเกตใต้ท้องรถและพื้นที่บริเวนที่ใช้จอดรถบ่อยๆ และจำวิธีการสังเกตน้ำมันหยดไว้บ้าง เพราะไม่ว่าจะรั่วจุดไหน บริเวณใด ก็ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจส่งผลกับความปลอดภัย

ช่างเซียน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมคิด ซัด วิษณุ ใช้ ม.44 ยึดทรัพย์ยิ่งลักษณ์ ลุแก่อำนาจ แถมบางชิ้นขายทอดตลาดไปแล้ว
บทความถัดไปผู้ว่าฯอัศวินเผย ดับแล้ว 4 เหตุบ้าน 3 ชั้นพุทธมณฑลสาย 3 ไฟไหม้แล้วถล่ม เร่งกู้ช่วยชีวิต (คลิป)