เตรียมใจ

ไฟสงครามรัสเซียกับยูเครน ที่กำลังลุกโชน โดยไอร้อนมาถึงประเทศไทยแล้ว ซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจเข้าสู่ยุคข้าวยากหมากแพง จากต้นทุนพลังงาน อาหารสัตว์ ที่สองประเทศเป็นแหล่งผลิตใหญ่

เมื่อสัญญาณมาแบบนี้ แล้วธุรกิจร้านอาหารจะรับมืออย่างไรดี จากต้นทุนพุ่งเอาๆ ซึ่งเรื่องอาหารการกิน ต้องยกให้ “ฐนิวรรณ กุลมงคล” นายกสมาคมภัตตาคารไทย

ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ท่านนายกฯก็ตอบเคลียร์คัต ยาวๆ ไปเลย “ผลกระทบมาถึงไทยแน่นอน กลางมีนาฯนี้ ร้านใหญ่และสตรีทฟู้ด ขยับราคาขาย อยากให้คนไทย ร้านค้า เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม เกาะติดสถานการณ์ เพราะไม่ใช่เรื่องไกลตัว ช่วงหมูแพง เราเปลี่ยนเมนูเป็นไก่แทน รอบนี้ก็ต้องคิดเมนูใหม่ ไม่อยากให้ขึ้นราคา เพราะคนมีเงินในกระเป๋าเท่าเดิม แต่คงอั้นไม่ไหว เพราะน้ำมันเป็นต้นทุนวัตถุดิบทุกอย่าง”

โหมแบบนี้ เตรียมแค่ตัวกับใจอย่างเดียว คงไม่พอแล้ว ต้องเตรียมเงินในกระเป๋าให้พร้อมด้วยใช่มั้ยค้า ท่านนายก (อิอิ)

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image