เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565

เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565

…วันสุกดิบ ก่อนระเบิดศึกเลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม. 22 พฤษภาฯ ฝ่ายอนุรักษ์ พยายามจัดระเบียบเสียง รวมเป็นก้อนเดียว เพื่อขยับเป็นคู่ชิง กับ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครหมายเลข 8 เต็ง 1 ตลอดกาล จากการทำโพลก่อนหน้า เปิดคูหา 7 วัน และการหยั่ง เสียงประเมิน แต้ม ช่วงเข้าทางตรง ไม่ขง ไม่ขาย นโยบาย เนื่องจากเห็นว่า หากเสียงแตก กระจัดกระจาย อย่าหมาย ได้ฝัน นั่งเก้าอี้เบอร์ 1 เสาชิงช้ามองแบบสูตรคณิตศาสตร์การเมือง อีกปีก มีตัวหารน้อยกว่า ยึดมุมที่ว่าถ้าแบ่งคะแนนออกเป็น 2 ก้อนใหญ่ ฟากตัวหารน้อย ย่อมมีลุ้นเข้าป้ายสูงกว่าลิบ เป็นอีกฮึด สู้เฮือกสุดท้าย ฝ่ายอนุรักษ์

…แต่ความที่เป็นการเมือง เรื่องที่ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว การปลุกเลือกทางยุทธศาสตร์ แบ่งเขา-แบ่งเรา เพื่อเป้าหมายพลิกชนะ พ.ศ.นี้ไม่ง่าย เอาแค่โน้มน้าว ชักจูงคนกรุงอย่างเดียว นี่ก็งานหิน เข็นครกขึ้นเขา ไหนจะผู้สมัครอีกเล่า เบอร์ต่างๆ ออกรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเหน็ดเหนื่อย มีระบบจัดตั้ง ระบบหัวคะแนน สปอนเซอร์ให้การสนับสนุน มีอะไรต่อมิอะไรทั้งควบคุมได้ และไม่ได้ เหล่านี้คือความยุ่งยาก ที่ไม่สามารถถ่ายเทคะแนนให้กัน ได้เหมือนวัตถุ สิ่งไม่มีชีวิตทั้งหลาย ไม่เลือกเรา เขามาแน่ นวัตกรรมการเมืองอนาล็อกเก่าแก่ จึงไม่น่าจะออกฤทธิ์เป็นผล ในการเลือกตั้งอาทิตย์นี้

…ที่สำคัญ ผู้สมัครแต่ละเบอร์ ต่างก็มีศักดิ์ศรี มีเดิมพัน ตัวตน ชื่อเสียง ต่อให้ (เรื่องสมมุติ) เทคะแนนให้ได้จริง จะมีคนเสียสละ ด้อยค่าตน ย่อบ่าไหล่ให้ผู้อื่นเหยียบ เป็นบันไดขึ้นสู่ตำแหน่งหรือไม่ ยังเป็นคำถาม หากจะมีข้อยกเว้นบ้าง ก็อาจบางรายเท่านั้น โลกแห่งการต่อสู้ แห่งความเป็นจริง ไม่สดสวยงดงามขนาดนั้น

…เมาธ์สะพัด พระนครยันสายไหม ขาใหญ่นอกจากลงเอง ยังแอบต่อท่อสะเบียงเลี้ยง อีกเบอร์ หวังช่วยตัด ย่อคะแนนอีกฝั่ง แต่ไปๆ มาๆ กลายเป็นว่า อีกเบอร์คิดการใหญ่ ขอหัวจ่ายท่อน้ำเลี้ยง เทเสียงให้ หน้าตาเฉย ตัวอย่างง่ายๆ คนกันเองแท้ๆ เขายอมกัน-หลีกให้ที่ไหน

…นักวิชาการบางสำนักทำนาย คนเข้าป้ายนั่งผู้ว่าฯ ล้านอัพต้องมี ปัดฝุ่นเลือกตั้งหนหลังๆ 1,000,000 ขึ้นแทบทั้งนั้น แต่ค่ายวิศวกร บวกลบคูณหาร ประเมินตัวเลข สุดเหยียด ยืน 1 ครั้งนี้ หรูหราเต็มที่ไม่เกิน 9 แสน จากเหตุผล ผู้สมัคร เด่น ดัง มีหลายคน เสียงแตก กระจายไม่กระจุก ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่ออกมาใช้สิทธิถึง 80% ที่น่าสนใจก็วิศกรการเมืองค่ายบางเขน ทำนาย หากทะลุ ล้านอัพเมื่อไหร่ ผู้ว่าฯแกงโพล ที่โผล่มา อาจชื่อ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้ตามอยู่ 3% ใน 100 เมตรสุดท้าย

…รักใครชอบใคร อย่านอนหลับทับสิทธิ ต้องออกไปเลือกตั้งให้ได้เบอร์ดัง เรียงลำดับไหล่ คะแนนทิพย์ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เบอร์ 8 วิโรจน์ ลักขณาอดิศร หมายเลข 1 อัศวิน ขวัญเมือง 6 สกลธี ภัททิยกุล 3 สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ เบอร์ 4 บัตรเลือกตั้งผู้ว่าฯ สีน้ำตาล ส.ก.สีชมพู ก่อนเข้าคูหา ตรวจสอบ ให้ดี 2 เลือก อย่าให้ใครมาจิ้มผู้บริหารสูงสุด กทม.ให้ท่าน หรือยึดอำนาจไปตั้งเอง

…ถามมา ตอบไป ไม่ใช่สามวา สองศอก บิ๊กตู่ž พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นเวทีใหญ่ …เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่าเดิม เริ่มต้นปาฐกถาด้วยการทวนความจำ ..เล่าให้คน และเก้าอี้ฟัง ถึงวันที่ตัดสินใจเข้ามาบริหารประเทศ 7 ปีก่อน ลุกระทั่งถึงเข้าสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในปี 2562 กลับมาสานต่อการบริหาร …เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่าเดิม เพิ่มเติมหลังไมค์ หน้าเวที ว่ากันว่า คำถามฮิตหนึ่งเดียวยังค้างคาใจผู้คน ดีกว่าเดิมแน่หรือ

ปักหมุด

พูดคุย – พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชม คูโบต้า ฟาร์ม ฟาร์มสร้างประสบการณ์เกษตรสมัยใหม่ของคูโบต้าในภูมิภาคอาเซียน พร้อมร่วมพูดคุยกับเกษตรกรต้นแบบ สมาร์ท ฟาร์มมิ่ง เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจการเกษตรของไทยในระดับมหภาคให้เติบโตอย่างยั่งยืน โดยมี ทาคาโนบุ อะซึมะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด และ รุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี ต้อนรับ ณ คูโบต้า ฟาร์ม จ.ชลบุรี

ผลไม้ไทย – อนันต์ ดาโลดม นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย เปิดงาน Amazing Fruit Paradise 2022 จัดโดยไอคอนสยาม เมืองสุขสยาม สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย และสถาบันและเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนผลไม้ไทย เพื่อสนับสนุนผลผลิตส่งตรงจากสวน ช่วยชาวสวนให้มีรายได้และมีที่จำหน่ายผลผลิตออกสู่ตลาด โดยมี ลักขณา นะวิโรจน์, สุมา วงษ์พันธุ์, สุนทร พิพิธแสงจันทร์, รศ.วิจิตร วังใน, วรัญญภัคก์ และ บัญชา ฉันทดิลก ร่วมงาน ณ ไอคอนสยาม

ร่วมมือ – ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ นิศารัตน์ นันทะศิริ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์องค์กร และบริหารนักแสดง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ผนึกความร่วมมือการใช้ประโยชน์จากกล่องพัสดุและซองที่ไม่ใช้แล้วในโครงการ ไปรษณีย์ reBOX #3 ผ่านการตั้งจุด Drop box ภายในสถานีฯ เพื่อรวบรวมกล่องและซองที่ไม่ใช้แล้วนำไปสานต่อเป็นสิ่งของที่เป็นประโยชน์ ส่งมอบให้กับน้องๆ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนทั่วประเทศ

มอบทุน – ภาสินี ปรีชาธนาพล กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิหนึ่งคนให้ หลายคนรับ มอบเงินจำนวน 100,000 บาท แก่รองศาสตราจารย์ ชื่นจิตต์ บุญเฉิด เลขาธิการ สมาคมศิษย์เก่าคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อสนับสนุนทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ ที่มีผลการเรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ณ อาคารไทยประกันชีวิต สำนักงานใหญ่

บวงสรวง – ทัดดาว จิระสวัสดิ์ รักษาการกรรมการผู้จัดการ, ชนธัญ รัศมีโกเมน ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานผลิตภัณฑ์, ปัฐวิน วงศ์เสถียร ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานขายและบริหารอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน และ ธนาดุล ศรีวริทธิ์นันท์ ผู้อำนวยการฝ่ายก่อสร้าง บริษัท แกรนด์ ยูนิตี้ ดิเวลล็อปเมนท์ จำกัด ร่วมบวงสรวงและลงเข็มฤกษ์ โครงการ บลู สุขุมวิท 105Ž โดยมี สมเกียรติ ศิลวัฒนาวงศ์, พงศ์พันธ์ ธีระจรุงเกียรติ และ กฤษณะ กฤษณประพันธ์ ร่วมงาน ณ บริเวณพื้นที่ก่อสร้างโครงการ ซอยสุขุมวิท 105 กรุงเทพฯ

เดินสายพูดคุย – ธีระวัฒน์ สาเจริญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ-กลยุทธ์ธุรกิจนายหน้าประกันภัย บมจ.เงินติดล้อ เป็นตัวแทนนำทีมงานเดินสายพบปะพูดคุยกับสมาชิกนายหน้าประกันภัย ในกิจกรรม อารีเกเตอร์สัญจร ครั้งที่ 1/2565Ž ภายใต้คอนเซ็ปต์ จริงใจ เข้าใจ เติบโตไปพร้อมกันŽ เพื่อยกระดับมาตรฐานและขีดความสามารถด้านการนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันภัยต่อไป ณ โรงแรมแกรนด์เซาธ์เทิร์นทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อเร็วๆ นี้

สาขาใหม่ – ชาญชัย เชิดชูวงศ์ธนากร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คิง เพาเวอร์ คลิก จำกัด ร่วมกับ ปนัดดา รุ่งเรืองรัตนกุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาดดิจิทัล บริษัท ฟอริโอ้ (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดตัวสาขาใหม่ของ ฟอริโอ้ แบรนด์บิวตี้เทคสัญชาติสวีเดน สาขา เฟิร์สเตอร์ คิง เพาเวอร์ มหานคร โดยมี เกศราภรณ์ มีมงคล, อรพิมล รักศรีอักษร, วาทเดือน เกตุสาระธรรม และ ปณีดา ฟองพิกุล ร่วมงาน ณ คิง เพาเวอร์ มหานคร เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมยินดี – ภญ.อาทิรัตน์ จารุกิจพิพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมกับ รศ.นพ.ทวีสิน ตันประยูร ประธานปฏิบัติการด้านการแพทย์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ นำทีมแพทย์ร่วมยินดีในฐานะที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ติดอันดับทั้งในระดับประเทศและระดับโลก จากผลการสำรวจโดย Newsweek จากโรงพยาบาล 2,200 แห่ง ใน 27 ประเทศ สร้างความเชื่อมั่นในศักยภาพด้านการแพทย์ของไทยที่มีคุณภาพมาตรฐานทัดเทียมกับนานาประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon