สี จิ้นผิงเจรจากับซาอุดีอาระเบียโดยตรง ขอซื้อน้ำมันและก๊าซธรรมชาติด้วยเงินหยวน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เดินทางไปยังกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจีนกลุ่มความร่วมมือของรัฐริมอ่าวอาหรับ (จีซีซี)” (กลุ่มความร่วมมือของรัฐริมอ่าวอาหรับประกอบไปด้วยประเทศอาหรับ 6 ประเทศ คือ ซาอุดีอาระเบีย คูเวต โอมาน กาตาร์ บาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) พร้อมกับเยือนประเทศซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมานี้ และได้รับการต้อนรับจากซาอุดีอาระเบียอย่างมโหฬาร เมื่อเครื่องบินของผู้นำจีนเข้าสู่น่านฟ้า เครื่องบินขับไล่ของกองทัพอากาศซาอุดีอาระเบีย 4 ลำ ก็บินขึ้นประกบอารักขาในทันที จากนั้น เมื่อเข้าสู่น่านฟ้ากรุงริยาด ก็มีฝูงบินผาดแผลง 6 ลำเข้ารับช่วงต่อ มีการยิงปืนใหญ่ยิงสลุต 21 นัด ขณะเครื่องบินลงจอดที่ท่าอากาศยาน เครื่องบินซาอุดีอาระเบียได้ปล่อยควันสีแดงและเหลือง อันเป็นสัญลักษณ์ของธงชาติจีนบนท้องฟ้าซึ่งลักษณะการต้อนรับเช่นนี้ตามปกติแล้วซาอุดีอาระเบียจะสงวนไว้สำหรับผู้นำสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ที่มีความสำคัญที่สุดเท่านั้น

ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดีอาระเบียกับสหรัฐอเมริกาตกต่ำลงอย่างมากเมื่อสหรัฐอเมริกากล่าวหาว่า เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย เป็นผู้บงการฆ่า จามาล คาช็อกกี คอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์ ชาวซาอุดีอาระเบียที่วิจารณ์รัฐบาลซาอุดีอาระเบียเป็นประจำซึ่งแสดงให้ชาวโลกเห็นอย่างเด่นชัดเมื่อห้าเดือนก่อน ในเดือนกรกฎาคม พ..2565 ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาหรับที่เล็กกว่านี้ในซาอุดีอาระเบีย เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน ได้ประกาศต่อหน้าประธานาธิบดีโจ ไบเดนเลยว่า จะไม่ปรับเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันดิบให้ตามที่สหรัฐอเมริการ้องขอเพื่อช่วยกลุ่มประเทศในองค์การนาโตจากการที่รัสเซียงดการส่งน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติไปขายให้เป็นการตอบโต้กลุ่มประเทศขององค์การนาโตให้ความช่วยเหลือต่อยูเครน มิหนำซ้ำซาอุดีอาระเบียยังปรับลดการผลิตน้ำดิบลงอีกหลังจากนั้นเพียงไม่กี่เดือน 

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้เรียกร้องต่อบรรดาผู้นำชาติอาหรับเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมในที่ประชุมประชุมสุดยอดจีนกลุ่มความร่วมมือของรัฐริมอ่าวอาหรับ (จีซีซี) ว่าจีนต้องการที่จะซื้อน้ำมันและก๊าซธรรมชาติด้วยสกุลเงินหยวนเพื่อเป็นการส่งเสริมเป้าหมายของปักกิ่งที่มุ่งเพิ่มบทบาทของเงินหยวนในระบบเศรษฐกิจโลก และลดพึ่งพาดอลลาร์สหรัฐ  โดยทั้งซาอุดีอาระเบียและจีนต่างแถลงอย่างเป็นทางการที่ชัดเจนระหว่างการไปเยือนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงว่าจะยึดหลักไม่แทรกแซงกิจการภายในซึ่งกันและกัน ในขณะที่ทั้ง 2 ประเทศนี้ต่างกำลังถูกสหรัฐอเมริกากดดันอย่างหนักทั้งในประเด็นสิทธิมนุษยชน นโยบายพลังงาน และความสัมพันธ์กับรัสเซีย ที่ผ่านมา รัฐบาลซาอุดีอาระเบียและชาติพันธมิตรทั้ง 5 ประเทศยังคงเพิกเฉยต่อแรงกดดันของวอชิงตันที่ต้องการให้รัฐอาหรับเหล่านี้ลดความร่วมมือต่างๆ กับจีน รวมไปถึงตัดสัมพันธ์กับสมาชิกโอเปคอย่างรัสเซียเพื่อตอบโต้ที่ทำสงครามรุกรานยูเครน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงย้ำว่า จีนและประเทศกลุ่มความร่วมมือแห่งอ่าวอาหรับ (จีซีซี) คือพันธมิตรโดยธรรมชาติที่สามารถช่วยส่งเสริมกันและกันในด้านของการพัฒนาอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ ทั้งนี้ รัฐบาลจีนยังมีแผนการในการซื้อขายน้ำมันและก๊าซธรรมชาติผ่านสกุลเงินหยวนอย่างสมบูรณ์แล้ว แต่ทางแหล่งข่าวในซาอุดีอาระเบียได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ก่อนการไปเยือนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ระบุว่า การขายน้ำมันดิบในปริมาณจำกัดผ่านสกุลเงินหยวนเป็นเรื่องสมเหตุสมผล เพื่อที่จะชำระค่านำเข้าสินค้าจีนได้โดยตรงเพราะในความจริงแล้วจีนนำเข้าน้ำมันดิบจากซาอุดีอาระเบีย 87.56 ล้านตันใน พ..2564 เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ 84.92 ล้านตัน และตั้งแต่เดือนมกราคมถึงตุลาคมปีนี้ จีนนำเข้าน้ำมันดิบจากซาอุฯแล้วถึง 73.76 ล้านตัน แบบว่าจีนนำเข้าน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติจากซาอุดีอาระเบียมากที่สุด มากกว่านำเข้าจากรัสเซียเสียอีก

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ซาอุดีอาระเบียยังเปลี่ยนไปรับเงินหยวนทั้งหมดเลยไม่ได้เนื่องจากทรัพย์สินและเงินทุนสำรองระหว่างประเทศส่วนใหญ่ของซาอุดีอาระเบียยังคงอยู่ในรูปของเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งรวมถึงพันธบัตรรัฐบาลอเมริกันที่ซาอุดีอาระเบียถือครองอยู่มากกว่า 120,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สาเหตุที่จีนต้องการลดอิทธิพลของเงินดอลลาร์สหรัฐในทางการเมืองเนื่องจากสหรัฐอเมริกาสามารถใช้เงินสกุลดอลลาร์สหรัฐให้เป็นเงินสกุลหลักของโลกต่อไปด้วยการที่สหรัฐอเมริกาได้เสนอการคุ้มครองอำนาจอธิปไตยและความปลอดภัยให้กับซาอุดีอาระเบีย แลกกับการที่ซาอุดีอาระเบียต้องขายน้ำมันเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐเพียงสกุลเดียวเท่านั้นใน พ..2517 ทำให้สมาชิกชาติอาหรับอื่นๆ ในกลุ่มโอเปค หรือองค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันออก ก็ตกลงที่จะขายน้ำมันด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐเพียงสกุลเดียวเช่นกัน ณ จุดนี้เอง ที่กลายมาเป็นที่มาของคำว่า เปโตรดอลลาร์ หรือก็คือการใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐเพื่อเป็นตัวกลางในการซื้อขายแลกเปลี่ยนน้ำมันซึ่ง สินค้าโภคภัณฑ์ที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในโลกก็คือน้ำมันซึ่งเป็นพลังงานพื้นฐานเพื่อเศรษฐกิจของทุกประเทศในโลกให้ก้าวไปข้างหน้าเมื่อแต่ละประเทศต้องการซื้อน้ำมัน ก็ต้องแลกเงินสกุลหลักของตัวเองเป็นเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ เพื่อซื้อน้ำมันจากประเทศผู้ผลิต ประเทศผู้ผลิตก็นำเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐที่ได้ มาซื้อสินค้าและบริการจากสหรัฐอเมริกาหรือตลาดอื่นๆ หรือแลกกลับเป็นเงินสกุลหลักของตนเอง เพื่อใช้จ่ายภายในประเทศต่อไปและยังใช้เงินดอลลาร์สหรัฐซื้อทรัพย์สินที่อ้างอิงสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐหรือพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นทางเลือกในการลงทุนอีกวิธีหนึ่งวงจรเหล่านี้ก็ได้สร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและสถานะของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐให้มีความต้องการของตลาดโลกต่อไป นอกจากนี้สหรัฐอเมริกายังใช้เงินดอลลาร์สหรัฐ เป็นอาวุธที่ใช้ในการควบคุม ชี้นำ และต่อรองอำนาจที่สำคัญบนเวทีการเมืองโลกดังที่สหรัฐอเมริกาสามารถประเทศผู้ผลิตน้ำมันที่ถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากสหรัฐอเมริกาทำให้ต้องขายน้ำมันด้วยเงินสกุลอื่นๆ เช่น ประเทศเวเนซุเอลาที่ต้องขายเป็นเงินสกุลยูโรและหยวน หรือแม้แต่อิหร่าน ที่ขายเป็นเงินสกุลยูโรและรูปีอินเดีย และข่าวใหญ่เมื่อไม่นานมานี้ ที่ประเทศผู้ผลิตยักษ์ใหญ่อย่างซาอุดีอาระเบียได้ออกมาประกาศพิจารณาใช้เงินสกุลหยวนของจีนในการซื้อขายน้ำมัน หลายคนยังคงมองว่าเป็นเพียงการแสดงออกในเวทีการเมืองโลก ในการรักษาสมดุลของขั้วอำนาจ และอีกนานกว่าที่เงินสกุลอื่นอย่างหยวนจะขึ้นมามีบทบาทในระบบเศรษฐกิจ

แต่ด้วยสถานการณ์สงครามในตอนนี้ ที่ได้เกี่ยวข้องกับประเทศยักษ์ใหญ่ทางพลังงานอย่าง รัสเซียอาจกลายมาเป็นตัวเร่งให้รัสเซีย ต้องหันไปพึ่งพาเงินสกุลอื่นในการซื้อขายพลังงานของตัวเอง เช่น สกุลเงินหยวนของจีนด้วยแล้ว ก็ต้องสร้างความสั่นสะเทือนให้แก่อภิมหาอำนาจสหรัฐอเมริกาอย่างมหาศาลแน่นอนทีเดียว

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image