พาณิชย์ยกระดับจานด่วนติดล้อ ดัน”หนูณิชย์ ฟู้ดทรัคส์“นำร่องย่านท่องเที่ยวยอดนิยม

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับกรุงเทพมหานคร หอการค้าไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามแนวทางประชารัฐ ดำเนินโครงการหนูณิชย์ ฟู้ดทรัคส์ หรือรถขายอาหารราคาประหยัด หรือขายไม่เกินจานละ 35 บาทแล้ว ยังส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย เพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของร้านอาหารริมทาง (สตรีท ฟู้ด) ที่มีคุณภาพและมีอัตลักษณ์ของชุมชน รองรับการท่องเที่ยวทั้งจากชาวไทยและต่างชาติ โดยเป้าหมายรถขายอาหารฟู้ด ทรัคส์ ในโครงการกว่า 35 คันภายในปีนี้ โดยนำร่องในพื้นที่ย่านสถานที่ท่องเที่ยว เช่น ถนนข้าวสาร ถนนเยาราช และบริเวณสะพานพระปกเกล้า เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังร่วมกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ในการจัดหาแหล่งเงินทุนจากโครงการฟื้นฟูกิจการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เพื่อแบ่งเบาภาระให้ผู้ประกอบการ ที่ต้องการจะดำเนินธุรกิจร้านอาหารหนูณิชย์ในรูปแบบของฟู้ด ทรัคส์ โดยผู้ประกอบการต้องสมัครเป็นสมาชิกโครงการร้านอาหารหนูณิชย์ก่อน จากนั้นสามารถขอรับการสนับสนุนเงินทุนฟื้นฟูจากกระทรวงพาณิชย์ หรือสอบถามที่สายด่วน 1569

ปัจจุบัน ผู้ประกอบการทั่วโลก ต่างหันมาให้ความสำคัญกับการประกอบธุรกิจขายอาหารเคลื่อนที่ในรูปแบบของฟู้ด ทรัคส์ เพิ่มมากขึ้น ทั้งฟู้ด ทรัคส์ ในรูปแบบร้านขายอาหารปรุงสำเร็จ ขนมขบเคี้ยว หรือแม้แต่วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร เช่น น้ำผึ้ง ซอสปรุงรส และพืชผลทางการเกษตร โดยใช้พื้นที่ในย่านแหล่งท่องเที่ยว หน้าห้างสรรพสินค้า งานแสดงสินค้า และงานเทศกาลต่างๆ เป็นสถานที่จำหน่ายสินค้า เช่น เยอรมัน ซึ่งผู้ประกอบการจะต้องจ่ายค่าเช่าพื้นที่ให้กับเทศบาลปีละ 400 ยูโร หรือประมาณ 16,000 บาท ต่อพื้นที่ขนาด 3 เมตร ซึ่งน้อยกว่าค่าเช่าร้านอาหารทั่วไป ที่ผ่านมาพบว่าร้านอาหารไทยในเยอรมัน ก็เริ่มดำเนินธุรกิจฟู้ด ทรัคส์ เช่น ร้านอาหารไข่มุก มีกว่า 100 สาขา มีแผนขยายอีก 100 คัน ขณะที่ธุรกิจฟูด ทรัคส์ ในยุโรปก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เพราะคล่องตัวสูง ขณะที่มีค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการน้อย รวมทั้งสามารถเลือกพื้นที่จำหน่ายได้ตามความเหมาะสมด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แอฟ’ เล็งพา ‘น้องปีใหม่’ เที่ยวเกาหลีช่วงปิดเทอม ยังไม่พร้อมเปิดอู่ปั้มลูกคนที่ 2 (คลิป)
บทความถัดไปอนุโมทนาบุญ ‘ดีเจ.เชาเชา’ บวช 15 วัน อุทิศกุศลให้ผู้เสียชีวิต