ปชช.ลงนามถวายพระพร ยกย่อง ‘พระราชินี ใน ร.9’ ทรงแบบอย่างความเป็นแม่-อนุรักษ์ผ้าไทย

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง คณะบุคคลทั้งภาครัฐและเอกชนต่างนำแจกันดอกไม้มาทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 อย่างต่อเนื่อง อาทิ พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผบ.ทร. พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ., พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ, ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา, ประจักษ์ บุญยัง ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน, พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก., นายอนุชา สินธวานนท์ เลขาธิการ กปร., นายวุฒิสาร ตันไชย เลขาฯสถาบันพระปกเกล้า, พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รักษาการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์, นายผยง ศีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ธนาคารกรุงไทย, นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานบริษัท คิงพาวเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัดและบริษัทในเครือ, นายเจริญ-คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี ผู้บริหารบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร เลขาธิการคณะกรรมการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน, นายวุฒา ภิรมย์ภักดี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และคณะนักเรียนโรงเรียนเศรษฐเสถียร ในพระราชูปถัมภ์

ขณะที่บริเวณเต็นท์สนามหญ้าข้างศาลาลูกขุน พสกนิกรต่างแต่งกายด้วยเสื้อสีฟ้า เดินทางพร้อมครอบครัวมาร่วมลงนามถวายพระพร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ให้ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้กับประชาชน

นายวัส ติงสมิตร ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เผยว่า ในเรื่องของสิทธิมนุษยน และเรื่องศาล ในฐานะที่ทำงานทางด้านนี้นั้น สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระเมตตาในเรื่องสิทธิกับเหล่าชาวเขาอยู่เสมอ พระองค์พระราชทานอาชีพผ่านงานศิลปาชีพ รวมไปถึงผลักดันเรื่องสัญชาติให้กับชาวเขา ให้มีที่ทำกิน ซึ่ง กสม.ได้สืบสานเรื่องนี้มาโดยตลอด ครั้งหนึ่งตนมีโอกาสได้รับพระราชทานชุดครุยจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ถือเป็นความภาคภูมิใจที่มีอยู่ ในโอกาสนี้ ขอถวายพระพรให้พระองค์ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง และเป็นแรงบันดาลใจให้ประชาชนสืบไป

วัส (ที่ 4 จากขวา) และ กสม.

นายสายันต์ เจริญสุข อายุ 48 ปี ผู้บกพร่องทางการมองเห็น ที่เดินทางมากับน้องสาว นางสาวเบญจมาศ กาญจนะวงศ์ อายุ 44 ปี เผยว่า ในทุกปี หากมีโอกาสจะเดินทางไปเฝ้าฯรอรับเสด็จ ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทุกครั้งที่โรงพยาบาลศิริราช แม้ว่าจะมองไม่เห็นแต่น้องสาวก็จะคอยบอกให้ฟัง ว่าพระองค์ทรงโบกพระหัตถ์ให้กับประชาชน เราก็จะก้มลงกราบเสมอ ทำให้รู้สึกประทับใจ แม้วันนี้จะไม่สบายนักแต่ก็ต้องเดินทางมาลงนามถวายพระพร เพราะถือเป็นหน้าที่ของลูกคนหนึ่ง เราพี่น้องประทับใจในพระราชดำรัสของพระองค์ ที่ว่าในหลวง ร.9 ทรงเป็นป่า พระองค์จะทรงเป็นน้ำ พวกเราพี่น้องจึงนำมาประยุกต์ใช้เรื่องสิ่งแวดล้อม ปลูกป่าถวายพระองค์ในหมู่บ้าน ให้เป็นร่มเงาของชุมชน นอกจากนี้ ยังประหยัด มีน้อยใช้น้อย

สายันต์ เจริญสุข และน้องสาว

นางสาวมณฑา สว่างศรี อายุ 70 ปี อดีตข้าราชการกรมเจ้าท่า เดินทางมาจากย่านท่าพระ กล่าวว่า เนื่องในโอกาสสำคัญจะเดินทางมาลงนามถวายพระพรพระบรมวงศานุวงศ์ทุกครั้งด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ทรงช่วยเหลือคนไทยให้มีงานมีอาชีพ ดูแลทุกข์สุขของราษฎรดุจดั่งลูก อย่างตอนวัยเด็กอาศัยอยู่ที่ จ.สุพรรณบุรี ได้เดินจากอำเภอสามชุกพร้อมกับญาติหลายชั่วโมง เพื่อมาเฝ้าฯรับเสด็จ ขณะทรงมาเปิดอนุสรณ์ดอนเจดีย์ และมีโอกาสถวายมาลัยแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีรับสั่งว่า “ขอบใจนะจ๊ะ” ทุกวันนี้ยังจำพระสุรเสียงอันไพเราะได้ไม่เคยลืม ในฐานะเป็นพสกนิกรได้สืบสานงานผ้าไทย ด้วยการสวมใส่ผ้าไทยสม่ำเสมอ เพราะผ้าไทยของเรามีเอกลักษณ์ สวยงามวิจิตร และมีความประณีต ถือเป็นความภาคภูมิใจทุกครั้งที่ได้สวมใส่

มณฑา สว่างศรี

นางพิจิกา เติมเลิศมนัสวงษ์ อายุ 37 ปี ซึ่งเดินทางมากับมารดา นางศิริจันทร์ ทองดี อายุ 57 ปี และลูกสาววัย 2 ขวบ กล่าวว่า เดินทางมาจากย่านสุขสวัสดิ์ เพราะอยากให้ลูกได้มาซึบซับ และครอบครัวยังรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อยู่เสมอมา เนื่องจากเมื่อน้องสาวคนเล็กยังเด็ก เกือบจะป่วยเป็นโรคโปลิโอ ก็ได้วัคซีนจากโครงการของพระองค์ทำให้แข็งแรงขึ้น หากไม่มีวันนั้นน้องสาวก็อาจจะป่วยหนัก และไม่รู้จะเป็นเช่นไร พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างในการดูแลอภิบาลพระบรมวงศานุวงศ์ ให้เราซึ่งเพิ่งจะเป็นแม่คนได้ดูแลเอาใจใส่ลูกและคนในครอบครัวได้

พิจิกา เติมเลิศมนัสวงษ์ (คนอุ้มลูก) และครอบครัว

นางสายใจ สังขพันธ์ รองผู้อำนวยการโรงเรียนเศรษฐเสถียร ในพระราชูปถัมภ์ นำคณะครูอาจารย์ และนักเรียนโรงเรียนเศรษฐเสถียรฯ เดินทางมาลงนามถวายพระพรที่ศาลาสหทัยสมาคม กล่าวว่า สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงสนับสนุนด้านการศึกษาคนหูหนวก ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์มูลนิธิองค์อนุเคราะห์คนหูหนวก ริเริ่มก่อตั้งโรงเรียนคนหูหนวกแห่งแรกของประเทศไทย จนกลายเป็นโรงเรียนเศรษฐเสถียรฯ ในปัจจุบัน พระราชกรณียกิจส่งผลให้คนหูหนวกมีการศึกษาทัดเทียมคนปกติ ปัจจุบันนักเรียนมีการเรียนดีและร่วมแข่งขันเวทีระดับนานาชาติ ปัจจุบันสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสืบสานพระราชกรณียกิจทรงเป็นองค์อุปถัมภ์โรงเรียนเศรษฐเสถียรฯ

สายใจ สังขพันธ์ และนักเรียน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิวส์โน้ต : แช่แข็ง‘เลือกตั้ง’
บทความถัดไปพท.ประจวบฯทาบลูกสาวกำนันทับสะแก ลงเขต 3 หวังชน ‘สารวัตรเอก’