พสกนิกรพร้อมใจสวมเสื้อเหลือง ร่วมตักบาตร-รำลึก ร.9 ศิริราชพยาบาล ‘หมอประสิทธิ์’ เผยเปิดอาคารนวมินทรบพิตรฯ 5 ธ.ค.62

เมื่อเวลา 06.15 น. วันที่ 13 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล นำคณะผู้บริหาร แพทย์พยาบาล เจ้าหน้าที่และประชาชน ร่วมในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และทำบุญอุทิศถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม 2561 โดยพระสมณศักดิ์ 10 รูป และพระสงฆ์ 99 รูป รับบิณฑบาต (ข้าวสารอาหารแห้ง) บริเวณหน้าพลับพลาสยามินทราศิริราชานุสรณีย์ สะพานอรุณอมรินทร์ แยกศิริราช ถนนวังหลัง ถนนบวรสถานพิมุข และลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก จากนั้นพระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์และสดับปกรณ์ และพิธีถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ กล่าวสดุดี และร่วมยืนสงบนิ่ง 89 วินาที

นอกจากนี้ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยหิดล จัดงาน “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” ครบรอบ 2 ปี วันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ รพ.ศิริราช ระหว่างเวลา 06.00-20.00 น. ประกอบด้วย การปาฐกถาเทิดพระเกียรติในหัวข้อ “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” โดย ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา, ปาฐกถาเทิดพระเกียรติ โดย รศ.ดร.จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา องคมนตรี, การฉายภาพยนตร์เทิดพระเกียรติ สร้างแรงบันดาลใจ เรื่อง “ของขวัญ”, การแสดงพระธรรมเทศนา โดยพระศรีธรรมภาณี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, พิธีสวดพระพุทธมนต์อุทิศถวายพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร, พิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

โดยในเวลา 15.52 น. อันเป็นเวลาสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ผู้เข้าร่วมงานจะร่วมเจริญจิตตภาวนาโดยพร้อมเพรียงกัน เหนือตึกศรีสังวาลย์ อีกทั้งยังมีการแสดงภาพประติมากรรมแสงเงา พิธีศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ พิธีถวายสักการะอันทรงเกียรติที่เกิดจากหัวใจของบุคลากรศิริราช และพสกนิกรไทยที่มารวมกัน ณ โรงพยาบาลศิริราช พร้อมการบรรเลงดนตรีและขับร้องบทเพลงพระราชนิพนธ์ และบทเพลงที่น้อมรำลึกฯ โดยวงดุริยางค์ราชนาวี ร่วมด้วยนักร้องกิตติมศักดิ์ การแสดงแสงสีสื่อผสม “ชุดความฝันของพ่อ” และเวลา 19.30 น. ร่วมร้องเพลงความฝันอันสูงสุด พร้อมจุดเทียนน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย โดยขอให้น้อมนำหลักคำสอน พระราชดำรัส พระราชกรณียกิจของพระองค์ตลอดระยะเวลา 70 ปี กับ 126 วันแห่งการครองราชย์ มาเป็นแนวทางในการดำรงชีวิต พร้อมให้ทุกคนได้ทบทวนและหวนคิดว่าในแต่ละปี ได้น้อมนำพระบรมราโชวาทและทำสิ่งที่ดีให้แก่สังคมไทย อย่างไรบ้าง หากคนไทยทำเช่นนี้ทุกปี ถือเป็นการสืบสานพระราชปณิธานที่ดีที่สุดและพระองค์จะสถิตอยู่ในใจของปวงชนชาวไทยตลอดไป โดยเฉพาะวันที่ 13 ตุลาคมของทุกปี อยากให้คนไทยร่วมน้อมรำลึก ตั้งจิตและปฏิญาณตนทำความดี ซึ่งทางโรงพยาบาลศิริราชจะจัดกิจกรรมเช่นนี้ในทุกปี

“โรงพยาบาลจะรวบรวมคำกล่าวปาฐกถาพิเศษจัดทำเป็นหนังสือ และมอบให้ในวันที่เปิดอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ซึ่งเป็นอาคารของในหลวงรัชกาลที่ 9 ปัจจุบันอยู่ระหว่างตกแต่งภายในอาคาร กระบวนการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยตั้งใจเปิดใช้อาคารอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 ธันวาคม 2562” ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนต่างพร้อมใจสวมเสื้อสีเหลือง เดินทางมาร่วมกิจกรรมภายในศิริราชพยาบาล ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ และทยอยเดินทางมาต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กราบสักการะ ‘ในหลวง รัชกาลที่ 9’ ย้อนวันวาน รพ.ศิริราช
บทความถัดไป‘สมเด็จพระสังฆราช’ ทรงบำเพ็ญพระกุศลอุทิศถวายในหลวง ร.9 (ภาพชุด)