ร.10 ทอดพระเนตรปชช.ซ้อมใหญ่ ไบค์ อุ่นไอรัก ทรงมีความสุข-ชมเชยผู้ปฏิบัติงาน

ร.10 ทอดพระเนตรปชช.ซ้อมใหญ่ ไบค์ อุ่นไอรัก ทรงมีความสุข-ชมเชยผู้ปฏิบัติงาน

ในโอกาสที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2561-19 มกราคม 2562 ที่พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า และได้พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดกิจกรรมปั่นจักรยาน “ไบค์ อุ่นไอรัก” (Bike อุ่นไอรัก) ในวันที่ 9 ธันวาคมพร้อมกันทั่วประเทศ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญในการรักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย และส่งเสริมความรักความสามัคคีในครอบครัวและสังคมนั้น

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 ธันวาคม ที่อาคาร 606 สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า คณะกรรมการจัดกิจกรรมปั่นจักรยานไบค์ อุ่นไอรัก จัดการประชุมติดตามผลการซ้อมใหญ่และเตรียมความพร้อมกิจกรรมไบค์ อุ่นไอรัก ซึ่งมี พลอากาศโท ภักดี แสง-ชูโต ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นประธาน

พลอากาศโท ภักดี แสง-ชูโต กล่าวว่า จากการซ้อมใหญ่เสมือนจริงกิจกรรมไบค์ อุ่นไอรัก เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทอดพระเนตร และมีกระแสรับสั่งผ่านมาทางตนว่า “ทรงมีความสุข ที่ได้เห็นประชาชนมาร่วมกิจกรรมมีความสุข ขอชมเชยผู้ปฏิบัติหน้าที่ทุกคนที่ทำงานได้ดีมากและรวดเร็ว”

 

ทั้งนี้ ในวันที่ 9 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันจัดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์วันแรก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนิน มายังบริเวณพระลานพระราชวังดุสิต เวลา 13.30 น. จากนั้นทรงเปิดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ในเวลา 13.39 น.โดยเวลา 13.25 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จฯ มาเฝ้าฯ รับเสด็จสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งจะเสด็จฯ มาถึงบริเวณพระลานพระราชวังดุสิต เวลา 13.30 น. จึงขอเชิญชวนประชาชนแต่งชุดไทยเฝ้าฯ รับเสด็จอย่างพร้อมเพรียงกัน

พล.อ.ท.ภักดีกล่าวถึงกำหนดการพิธีเปิดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ และกิจกรรมไบค์ อุ่นไอรัก ว่า เริ่มจากในวันที่ 8 ธันวาคม จะเป็นการซ้อมใหญ่เสมือนจริงพิธีเปิดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ในส่วนของผู้ที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงานและสื่อมวลชน จากนั้นเวลา 16.00 น. คณะสาวงามผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ทั้ง 95 ประเทศและผู้ดูแล จะมาเยี่ยมชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

จากนั้นวันที่ 9 ธันวาคม เวลา 13.25 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ถึงพระลานพระราชวังดุสิต ทรงสักการะพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แล้วประทับพลับพลาที่ประทับ ต่อมาเวลา 13.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ถึงและทรงสักการะพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จากนั้นทรงพระดำเนินมาที่พลับพลาพิธี พลอากาศเอก สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กราบบังคมทูลกล่าวถวายรายงาน จากนั้นมีการแสดงเปิดงานของกระทรวงวัฒนธรรม เมื่อการแสดงจบ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงกดปุ่มแพรคลุมป้ายงานอุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

พล.อ.ท.ภักดีกล่าวอีกว่า จากนั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จฯ พร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา, พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทอดพระเนตรนิทรรศการภายในงานเริ่มจากด้านทิศตะวันตก จากนั้นประทับรถไฟฟ้าพระที่นั่งมาทางทิศเหนือ ทอดพระเนตรการแสดงเห่เรือบนเรือพระที่นั่งซึ่งจัดถวายโดยกองทัพเรือ ซึ่งในส่วนนี้ประชาชนสามารถเฝ้าฯรับเสด็จได้ที่ทิศเหนือของงาน หรือด้านหน้าพระที่นั่งอนันตสมาคม

จากนั้นทอดพระเนตรนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ร.10 และประทับรถไฟฟ้าพระที่นั่งมาที่สนามเสือป่า สำนักพระราชวัง ทรงเยี่ยมชมร้านจิตอาสา 904, ร้านศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และร้านในพระบรมวงศานุวงศ์ จากนั้นประทับรถไฟฟ้าพระที่นั่งวนรอบงานอุ่นไอรักแล้วไปจอดเทียบมัจฉาพาโชค พระราชทานหมวกและจักรยานแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทูลฯ ลากลับ

ต่อมา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเปลี่ยนฉลองพระองค์เป็นชุดทรงจักรยาน ทรงนำจักรยานออกจากพระลาน พระราชวังดุสิต มายังจุดสตาร์ทซึ่งอยู่หน้ากองทัพภาคที่ 1 ถนนราชดำเนินนอก ซึ่งประชาชนสามารถเฝ้าฯ รับเสด็จ ได้ตลอดเส้นทางการปั่นบริเวณเกาะกลางถนนราชดำเนินนอกและริมบาทวิถีทั้งสองฝั่ง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงบีบแตรให้สัญญาณขบวนจักรยานไบค์ อุ่นไอรัก พร้อมทรงจักรยานนำขบวน ตลอดงานไบค์ อุ่นไอรัก

ทั้งนี้ จะมีการเปิดเพลง “ปั่นอุ่นไอรัก” ควบคุมการผลิต เนื้อร้อง ทำนองและเรียบเรียงโดย บอย โกสิยพงษ์ ขับร้องโดยศิลปินชื่อดังหลายคน อาทิ นภ พรชำนิ, นภัทร อินทร์ใจเอื้อ, อภิชา สุขแสงเพ็ชร และบอย โกสิยพงษ์ นอกจากนี้ ในวันที่ 9 ธันวาคม สำนักพระราชวัง ประกาศปิดให้เข้าชมพระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เพื่อสร้างความปลอดภัยแก่เส้นทางปั่นจักรยาน

“วัตถุประสงค์ของการจัดงานนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงอยากให้สถาบันพระมหากษัตริย์ได้ใกล้ชิดประชาชน ก็ฝากไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ไปปิดนั่นปิดนี่ ให้คิดว่าพระองค์ไม่ว่าหรอก พระองค์ทรงมีความสุขที่ประชาชนจะมารับเสด็จได้อย่างใกล้ชิด ฉะนั้นฝากให้ทำให้ดีที่สุด” พล.อ.ท.ภักดีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม. เคาะ นโยบายช่วงปีใหม่ “1ท้องถิ่น 1ถนนปลอดภัย” ให้อปท.จัดให้มีถนนที่ดี
บทความถัดไป4 ชาติยกฟุตซอลไทยตัวเต็งประเดิมฟัด มาเลเซีย 6 ธ.ค. ศึกฟุตซอลยู20 ชิงแชมป์เอเชีย