นักปั่นไบค์ อุ่นไอรัก ขบวนครอบครัว-คนพิการหัวใจเหล็ก ร่วมปั่นคึกคัก (ภาพชุด)

ตามที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาตให้หน่วยงานในพระองค์ฯ จัดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2561-19 มกราคม 2562 ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า อีกทั้งได้พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” ในโอกาสพิธีเปิดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” วันที่ 9 ธันวาคม เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญ ในการรักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย และเสริมสร้างความรักความสามัคคีในครอบครัวและสังคม

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้า เหล่านักปั่นที่เข้าร่วมกิจกรรมได้เดินทางมางทะเบียนตามจุดลงทะเบียนปั่นไบค์ อุ่นไอรัก ตามจุดต่างๆ ทั้งหมด 9 จุด โดยบริเวณพระลานพระราชวังดุสิต ซึ่งจุดสตาร์ต มีเหล่านักปั่นทุกเพศทุกวัย สวมเสื้อพระราชทานมาพร้อมจักรยานคู่ใจ ทั้งจักรยานเสือภูเขา จักรยานพับ จักรยานแม่บ้าน เดินทางมารวมพลและถ่ายรูปอย่างคึกคัก ทุกคนต่างมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ท่ามกลางบรรยากาศที่เย็นสบาย ต่างรู้สึกเป็นสิริมงคลที่จะได้ปั่นจักรยานตามสมเด็จพระพระเจ้าอยู่หัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 08.00 น. ขบวนดี หรือขบวนลานคนเมือง ปั่นระยะ 5.5 กิโลเมตร เป็นผู้ลงทะเบียนแบบกลุ่มครอบครัว จำนวน 8,000 คน ได้ร่วมปั่นจักรยานจากลานคนเมือง – อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย – แยกผ่านพิภพลีลา – ถนนหน้าพระธาตุ – ถนนกลางสนามหลวง – ศาลหลักเมือง – ถนนหน้าพระลาน – ถนนมหาราช – ถนนท้ายวัง – แยกหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน – ถนนเจริญกรุง-แยกอุณากรรณ – สวนรมณีนาถ – ลานคนเมือง มีจุดแวะชม ได้แก่ เสาชิงช้า, พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ, ท่าราชวรดิษฐ และสวนสราญรมย์

ขณะที่ ขบวนแอล หรือขบวนคนพิการ ปั่นระยะ 2.6 กิโลเมตร มีนักปั่นจำนวน 300 คน นำโดย นายต่อพงศ์ เสลานนท์ นายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย, นายมณเทียร บุญตัน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ, นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ได้ปั่นจากเส้นทางโรงเรียนสตรีวิทยา อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สะพานผ่านฟ้า ถนนราชดำเนิน กระทรวงศึกษาธิการ มาถึงที่วังปารุสกวัน ทั้งนี้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้พาคณะคนพิการเข้าชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

นางแสงดาว ผาติสุวัณณ อายุ 67 ปี เดินทางจากเขตห้วยขวางมาลงทะเบียนปั่นไบค์ อุ่นไอรัก พร้อมกับกลุ่มเพื่อนสนิท ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เผยว่า แม้วันนี้จะมีฝนตกตั้งแต่ช่วงเช้า ตนก็ไม่ย่อท้อ ตั้งใจมาร่วมปั่นอุ่นไอรักอย่างที่ตั้งใจไว้ เพราะรู้สึกภาคภูมิใจและเป็นเกียรติอย่างมากที่จะได้ปั่นตามขบวนของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

“ไม่เคยรับเสด็จสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาก่อนเลย จึงตั้งใจว่าครั้งนี้จะต้องเฝ้ารับเสด็จท่านให้ได้ และเรามาปั่นด้วยใจ อาจจะปั่นไม่ถึงคลองลัดโพธิ์ แต่จะปั่นเท่าที่ไหว เชื่อว่าหากใจพร้อม กายพร้อม เราก็ทำได้ โดยก่อนหน้านี้ได้พักผ่อนและซ้อมปั่นมาแล้ว อยากให้มีกิจกรรมแบบนี้ทุกๆ ปี” นางแสงดาวกล่าว

ดร.เจนศักดิ์ ชมเชย อายุ 53 ปี ชาวอำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ มาพร้อมนักปั่นจิตอาสาช่างภาพสายบุญ กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า แม้ตนจะเคยเข้าร่วมในกิจกรรมปั่นเพื่อแม่ และปั่นเพื่อพ่อที่ผ่านมาแต่ก็ยังรู้สึกตื่นเต้นกับกิจกรรมประวัติศาสตร์นี้ ที่เชิญชวนคนจำนวนมากมาออกกำลังกายและรณรงค์การเดินทางด้วยจักรยานมากขึ้น อีกทั้งได้รวมตัวผู้คนจากพื้นที่ต่างๆให้มารู้จักกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ดีต่อกัน

“ถือเป็นกิจกรรมที่ดี อยากให้จัดต่อเนื่องปีละหน ทั้งนี้ ในกิจกรรมครั้งนี้ตนได้นำจักรยานที่มีอยู่แล้วมาปรับปรุงใหม่ ตั้งแต่ทาสี เปลี่ยนสายเกียร์ ติดตั้งไฟกระพริบหน้าหลัง และประดับอักษรทรงพระเจริญและธงชาติไทย ถือเป็นการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ให้เกิดประโยชน์ และไม่ฟุ่มเฟือย” ดร.เจนศักดิ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้100 บท : 100 พรรษา สมเด็จพระญาณสังวรฯ(3) : โดย นพ.วิชัย เทียนถาวร
บทความถัดไป‘นิพิฏฐ์’เคยค้านบัตรเลือกตั้งไร้โลโก้ เจอข้อหาหนุนซื้อเสียง แนะ ‘พกความแค้นเข้าไปกากบาทในคูหา’