พล.อ.เปรม แต่งชุดไทยย้อนยุค เยี่ยมชมงานอุ่นไอรักฯ ปชช.ร่วมงานเนืองแน่น (ภาพชุด-คลิป)

เมื่อเวลา 17.22 น. วันที่ 30 ธันวาคม พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ในชุดราชปะแตน โจงกระเบน พร้อมด้วย พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เยี่ยมชมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ณ พระลานพระราชวังดุสิต

โอกาสนี้ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี พร้อมด้วย พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี ถวายสักการะพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จากนั้นนั่งรถไฟฟ้าชมนิทรรศการ ได้แก่ บ้านประหยัดพลังงาน พระที่นั่งไอศวรรรย์ทิพยอาสน์จำลอง นิทรรศการพระมหากรุณาธิคุณแห่งสายน้ำ โรงเรียนช่างฝีมือในวังชาย นิทรรศการรัชกาลที่ 1-4 นิทรรศการอาคารเลโก้และเวิร์กช้อปเลโก้ เรือพระที่นั่งจำลอง นิทรรศการรัชกาลที่ 5-8 โรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิง นิทรรศการภูเขาพระราชกรณียกิจ รัชกาลที่ 9 จากนั้นเดินชมร้านจิตอาสา 904 และร้านมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ต่อมานั่งรถไฟฟ้าชมร้านค้ารอบสนามเสือป่า ก่อนแวะร้านสภานิบัญญัติแห่งชาติ และเดินทางกลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจากทุกสารทิศใช้โอกาสวันหยุดยาวในเทศกาลขึ้นปีใหม่พาครอบครัวพร้อมใจแต่งกายชุดไทยโบราณ ชุดสุภาพเดินทางมายังงานอุ่นไอรักฯ โดยต่างให้ความสนใจเข้าชมและถ่ายภาพนิทรรศการพระราชกรณียกิจรัชกาลที่ 1-10 เป็นที่ระลึก โดยเฉพาะที่ด้านหน้าพระที่นั่งไอศวรรรย์ทิพยอาสน์จำลอง เรือพระที่นั่งจำลอง 4 ลำ แบบจำลองภูเขาการบริหารน้ำตามแนวพระราชดำริ รัชกาลที่ 9 และลานดอกไม้เมืองหนาวที่ตั้งแสดงบริเวณพระลานพระราชวังดุสิต จากนั้นเดินเข้ามายังสนามเสือป่า ช้อปชิมอาหารอาหารเลิศรถที่คัดสรรจากภูมิภาคต่างๆ และผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวง และผลิตภัณฑ์จากร้านค้าของพระบรมวงศานุวงศ์

ตลอดจนร้านค้าของหน่วยงานราชการ เอกชนที่มาร่วมออกร้าน ก่อนจะร่วมลุ้นรับรางวัลในกิจกรรมมัจฉาพาโชคที่จับแจกรางวัลรายวัน รางวัลใหญ่สุดคือจักรยานและหมวกกันน็อคพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และกิจกรรมสลากอุ่นไอรักที่จับแจกรางวัลหลังจบงาน มีรางวัลใหญ่ อาทิ บ้าน รถยนต์ ตั๋วเครื่องบิน สลากออมสิน รถจักรยานยนต์ รถจักรยาน รวมกว่า 600 รางวัล

ทั้งนี้ กองอำนวยการร่วมจัดงานอุ่นไอรักฯ ได้จัดบริการให้ประชาชนที่สนใจแต่งชุดไทยโบราณเข้าเที่ยวชมงานอุ่นไอรัก สามารถมาเช่าชุดไทยโบราณ ได้ที่อาคาร 606 สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า และโรงอาหารเก่า สวนสัตว์ดุสิต ในราคา 250 บาท ซึ่งมีตั้งแต่ไซส์เด็กเล็กไปจนถึงคนรูปร่างใหญ่ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.ในวันจันทร์-พฤหัสบดี และ10.00-21.30 น. ในวันศุกร์-อาทิตย์ ซึ่งพบว่าวันนี้มีประชาชนให้ความสนใจเช่าชุดไทยเป็นจำนวนมาก อย่างในส่วนที่อาคาร 606 ต้องต่อคิวยาวหลายร้อยคิว กระทั่งเจ้าหน้าที่ต้องเปิดโรงละครสนามเสือป่าเพื่อให้ประชาชนมานั่งรอต่อคิวจนเนืองแน่นโรงละคร

ประชาชน เช่าชุดไทยโบราณ ได้ที่อาคาร 606 สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า

อย่างครอบครัวสิงห์ชูซึ่งตั้งใจเดินทางมาจังหวัดกระบี่ เพื่อมาเที่ยวงานอุ่นไอรัก ก่อนเตรียมเดินทางไปยังจ.ชลบุรีต่อ โดยนายสุธรรม สิงห์ชู อายุ 31 ปี ชาวอ.คลองท่อม จ.กระบี่ กล่าวว่า ตนได้พาแม่ ภรรยา ลูก และน้องสาวมาเที่ยวงานอุ่นไอรักฯ หลังจากได้ติดตามข่าวผ่านสื่อด้วยความสนใจมาตลอด ซึ่งพอได้มาชมแล้วรู้สึกชื่นชอบทุกอย่างตั้งแต่นิทรรศการ การแต่งกายชุดไทย หลายอย่างเป็นสิ่งที่ไม่เคยได้เห็น หลายอย่างก็เคยเห็นเมื่อตอนเด็กๆ ฉะนั้นคิดว่าควรมีการจัดงานอย่างนี้ต่อไปทุกปี เพื่อจะเก็บรักษาวัฒนธรรมและสิ่งดีๆไว้ต่อไป และอยากเชิญชวนคนไทยใช้โอกาสวันหยุดปีใหม่มาเที่ยวชมงานอุ่นไอรักฯ จะได้รับความประทับใจกลับไปเหมือนครอบครัวตนที่ชื่นชอบกันทุกคน

นายสุธรรม สิงห์ชู และครอบครัว

ทั้งนี้ กองอำนวยการร่วมจัดงานอุ่นไอรักฯ ได้รายงานยอดประชาชนเข้าชมงานตลอดวันที่ 29 ธันวาคม จำนวน 43,705 คน ซึ่งรวมประชาชนมาร่วมงานตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม แล้วทั้งสิ้น 485,651 คน

สำหรับงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ จะจัดตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 19 มกราคม 2562 โดยเปิดระหว่างเวลา 10.00-21.00 น. ในวันอาทิตย์-พฤหัสบดี และระหว่างเวลา 10.00-22.00 น. ในวันศุกร์-เสาร์ ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า และพิเศษในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ ได้ขยายเวลาปิดเป็นเวลา 00.30 น. ของวันที่ 1 มกราคม เพื่อให้ประชาชนได้นับถอยหลังและต้อนรับศักราชใหม่ร่วมกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon