สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯเป็นองค์ประธานประชุม จัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 26 ม.ค.นี้

(แฟ้มภาพ)

เมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นประธาน โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมครบทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลและสำนักพระราชวังว่า ในวันที่ 26 มกราคมนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนิน มาเป็นองค์ประธานการประชุม ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยจะนำผลการประชุมในวันนี้กราบบังคมทูลในวันที่ 26 มกราคม พร้อมขอพระราชวินิจฉัยในบางเรื่อง

นายวิษณุ กล่าวว่า การประชุมในวันเดียวกันนี้ มีความคืบหน้าไปกว่า 50% แล้ว โดยพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ 1. การเตรียมการเบื้องต้น โดยจะมีขึ้นเกือบตลอดทั้งเดือนเมษายน เริ่มจากพิธีพลีกรรม หมายถึงพิธีตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ เริ่มจากวันที่ 6 เมษายน ยาวไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายน และต่อเนื่องไปถึงวันที่ 2-3 พฤษภาคม 2. พระราชพิธีเบื้องกลาง ระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม ซึ่งวันสำคัญที่สุดคือวันที่ 4 พฤษภาคม คือวันบรมราชาภิเษก และต่อไปจะเรียกว่า วันฉัตรมงคล

3.กิจกรรมต่อเนื่องเบื้องปลาย โดยจะมีพิธีต่อเนื่อง เช่น วันที่ 8-9 พฤษภาคม คือวันพืชมงคล รวมถึงกิจกรรมในส่วนของรัฐบาลและของประชาชน ที่จะจัดเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวาย อาทิ กิจกรรมด้านศาสนา เช่น สวดมนต์ กิจกรรมจิตอาสา โดยกิจกรรมเหล่านี้ ไม่กระทบต่อสถานการณ์บ้านเมือง ซึ่งการประชุมในวันที่ 26 มกราคมนี้จะได้ทราบรายละเอียดครบทุกประการ

นายวิษณุ กล่าวว่า คณะกรรมการอำนวยการการจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกชุดใหญ่ ประกอบด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นองค์ประธานที่ปรึกษา และที่ปรึกษาประกอบด้วย ประธานองคมนตรี ประธานรัฐสภา ประธานศาลฎีกา ส่วนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกรรมการ โดยมีการแบ่งเป็นคณะกรรมการด้านต่างๆ 7 คณะ ประกอบด้วย 1. คณะกรรมการฝ่ายพิธีการ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน 2. คณะกรรมการฝ่ายรักษาความปลอดภัย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นประธาน 3. คณะกรรมการฝ่ายโครงการต่างๆ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเป็นประธาน 4. คณะกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน 5. คณะกรรมการฝ่ายกลั่นกรองเสนองบประมาณ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน 6. คณะกรรมการด้านการจัดทำจดหมายเหตุ 7. คณะกรรมการด้านการประสานงาน

บทความก่อนหน้านี้จำได้ไหมสาวสวยขอเพลงที่มันมีงูออกมา!! ตร.รวบ “ใบเตย เน็ตไอดอล”ค้าไอซ์-ยาบ้า ยึดทรัพย์10ล้าน(คลิป)
บทความถัดไปคุมเมียหลวงทำแผนยิงผัว-กิ๊ก บอกแค้นถูกนอกใจมานาน สามีเปย์แต่เมียน้อย (คลิป)