สมเด็จพระเทพฯ พระราชทานพรตรุษจีน 2562 ‘ปีหมูหมูดุนหนุนโชคลาภ’

พรตรุษจีน
ขอบคุณภาพจาก นิติกร กรัยวิเชียร Nitikorn Kraivixien

สมเด็จพระเทพฯ พระราชทาน พรตรุษจีน 2562 ‘ปีหมูหมูดุนหนุนโชคลาภ’

พรตรุษจีน – เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพรตรุษจีน ปีกุน 2562 การนี้ พระราชทานลายพระหัตถ์ภาษาจีน อ่านว่า 亥猪拱福 “ไห้จูก่งฝู” หรือ “ปีหมูหมูขุดหาโชคลาภ” โดย คำว่า 亥 “ไห้” หมายถึง ลำดับปีที่ 12 ตามการบันทึกปีแบบจีนโบราณรูปแบบหนึ่ง โดยมีปีทั้งหมด 12 ลำดับ ซึ่งมีจำนวนปีเท่ากับจำนวนปีนักษัตรพอดี , คำว่า 猪 “จู” แปลว่า หมูหรือกุน ปีกุน เป็นปีนักษัตรลำดับที่ 12 เหมือนกับ “ไห้” ดังนั้นคำว่า “ไห้ จู” จึงมักคู่กันเสมอ , คำว่า 拱 “ก่ง” เป็นได้ทั้งคำคุณศัพท์และคำกิริยา เมื่อเกี่ยวกับหมู มักจะหมายถึง จมูกหมู และกิริยาที่เกี่ยวกับจมูกที่ชอบดุน ชอบขุดกินหัวผักกาดและอื่นๆ และคำว่า 福 “ฝู” หมายถึง โชคลาภ โชคดี และมีความสุข ชาวจีนจึงนิยมติดตัวอักษรนี้ไว้หน้าบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล

ดังนั้น พรพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันตรุษจีนปีนี้คือ “ไห้จูก่งฝู” หรือ ปีหมูหมูดุนหนุนโชคลาภ ซึ่งผู้ได้รับพระราชทานปีนี้ จะมีความสุข มีโชค มีลาภ

ในโอกาสนี้ เพื่อความมีโชคมีลาภของชาวไทยทุกคนในวันตรุษจีน พ.ศ. 2562 ปีนี้ ร้านภูฟ้าจึงได้อัญเชิญภาพวาดฝีพระหัตถ์รูปหมู และลายพระหัตถ์ภาษาจีน 亥猪拱福 “ไห้จูก่งฝู” มาปักบนกระเป๋าเสื้อโปโลสีแดง นำมาจำหน่ายเพื่อเป็นของขวัญให้คนไทยได้สวมใส่ฉลองเทศกาลตรุษจีน ให้เป็นเทศกาลแห่งความสุข สนุกสนาน มีโชค มีลาภ กันอย่างทั่วถึง นอกจากเสื้อโปโลสีแดงดังกล่าว ทางร้านภูฟ้ายังจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภาพฝีพระหัตถ์ “ปีกุน” อีกหลายชนิด จัดจำหน่ายผ่านร้านภูฟ้า รวมทั้งการจัดจำหน่ายออนไลน์ที่ www.phufa.org นอกจากนั้น ยังจัดจำหน่ายเป็นพิเศษในงานตรุษจีนเยาวราช บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ ในวันที่ 5-6 กุมภาพันธ์


สำหรับการจัดงานตรุษจีนเยาวราชในปีนี้ กรุงเทพมหานคร สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ คณะกรรมการจัดงานตรุษจีนเยาวราช ประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ และสภาวัฒนธรรมเขตสัมพันธวงศ์ ร่วมกันจัดงานตรุษจีนเยาวราชยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 5-6 ก.พ. ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบฯ ถนนเยาวราช และถนนต่อเนื่องใกล้เคียง โดยมีการจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และความสัมพันธ์ไทย-จีน การแสดงเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมมากมาย

การนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จฯ ไปทรงเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2562 ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ในวันอังคารที่ 5 ก.พ. เวลา 15.30 น.

ขอบคุณภาพ ภูฟ้า

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ปีติสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯเปิดงานตรุษจีนเยาวราชยิ่งใหญ่ 5-6 ก.พ. 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon