สมเด็จพระเทพฯ ทรงเปิด ‘ห้องสมุดพร้อมปัญญา’ เรือนจำกลางนครพนม

เมื่อเวลา 09.11 น.วันที่ 18 กุมภาพันธ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยังเรือนจำกลางนครพนม จังหวัดนครพนม ทรงเปิด “ห้องสมุดพร้อมปัญญา” ซึ่งจัดสร้างขึ้น เมื่อปี 2546 เพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 48 พรรษา มีพื้นที่ 155 ตารางเมตร ปัจจุบันมีการปรับปรุง โดยจัดมุมหนังสือ และสื่อสารสนเทศเป็นสัดส่วน เพื่อให้ผู้ต้องขังได้เข้ามาใช้บริการและสืบค้นตามความสนใจ โดยมีหน่วยงานต่างๆ เข้ามาสนับสนุนหนังสือ และคอมพิวเตอร์ ปัจจุบันมีหนังสือและสื่ออิเล็กทรอนิกส์ให้บริการกว่า 7,000 รายการ

นอกจากนี้ ยังได้จัดแบ่งหนังสือหมุนเวียนไปประจำภายในแดนผู้ต้องขัง อีก 4 แดน เพื่อให้ผู้ต้องขังสามารถเข้าถึงหนังสือได้อย่างสะดวก โอกาสนี้ ทอดพระเนตรคลินิกรักษ์หนังสือ มุมซ่อมและบำรุงรักษาหนังสือ โดยการเย็บเล่มแบบกี่ และการเย็บโดยเลื่อยสันฝังด้าย ซึ่งเป็นการอนุรักษ์การเย็บเล่มแบบโบราณ ช่วยรักษาหนังสือให้แข็งแรงทนทาน

ในโอกาสนี้ มีนายสมหมาย ปาริจฉัตต์ รองประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ได้ทูลถวายรายงาน พร้อมได้สนับสนุนสื่อสิ่งพิมพ์ในเครือสำนักพิมพ์มติชน ให้กับห้องสมุดพร้อมปัญญา เรือนจำกลางนครพนม จำนวน 642 รายการ โดยตั้งเป้าหมายที่จะพร้อมให้การสนับสนุน ห้องสมุดพร้อมปัญญาต่อเนื่อง


จากนั้น ทอดพระเนตรกิจกรรมการพัฒนาจิตใจผู้ต้องขังด้วยหลักศาสนา โดยตัวแทนผู้ต้องขังได้ร่วมกันสวดมนต์ถวายพระพร ต่อจากนั้นทอดพระเนตรกิจกรรมห้องเรียนวิชาสามัญ และวิชาชีพ วิทยาลัยเทคนิคนครพนม ได้เข้ามาจัดการศึกษา ในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง หลักสูตรระยะสั้น 75 ชั่วโมง ในปีการศึกษา 2561 เปิดสอนใน 12 รายวิชา อาทิ ช่างปูกระเบื้อง, ช่างเสริมสวย คอมพิวเตอร์ และการเขียนลายบนแผ่นทองเหลือง รวมถึงการส่งเสริมอาชีพ การทำอาหาร ขนมไทย และอาหารพื้นบ้าน นอกจากนี้ ภายในเรือนจำยังมีการส่งเสริมกิจกรรมเกษตรทฤษฎีใหม่ เพื่อให้ผู้ต้องขังได้เรียนรู้การปลูกข้าว พืชผัก การทำปุ๋ยหมัก รวมถึงการเลี้ยงปลาในบ่อและในนาข้าว เพื่อให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้หลังจากพ้นโทษ ทั้งนี้ เรือนจำกลางนครพนมเป็นเรือนจำที่ควบคุมผู้ต้องขังที่กำหนดโทษไม่เกิน 30 ปี ปัจจุบันมีผู้ต้องขังอยู่ในความดูแล จำนวน 4,447 คน มีเจ้าหน้าที่ 136 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ข้าราชบริพารในพระองค์ ลงนามถวายพระพร ‘ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ -พระองค์โสม’
บทความถัดไป‘โซลชาร์’ ชี้ ‘อเล็กซิส’ ขาดแค่ความมั่นใจ – เชื่อระเบิดฟอร์มเก่งได้อีกครั้งแน่