หลังเลนส์ ‘พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ’ การถ่ายภาพเป็นเหมือนการบันทึกไทม์ไลน์

หลังเลนส์ “พระองค์หญิงฯ” นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์  “Little Wild” การถ่ายภาพเป็นเหมือนการบันทึกไทม์ไลน์

“การถ่ายภาพครั้งนี้ พระองค์หญิงฯ เสด็จไปที่ประเทศเคนยา ซึ่งถือเป็นการเดินทางที่ผจญภัยมากที่สุดครั้งหนึ่ง”

พระดำรัสในพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ในโอกาสประทานสัมภาษณ์ ในงาน “Little Wild” (ลิตเติล ไวล์ด) นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ที่สะท้อนความงามของสัตว์ป่าและธรรมชาติของประเทศเคนยา ทวีปแอฟริกา ผ่านมุมมองของพระองค์ จัดโดย ดนัย สรไกรกิติกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ-ลิส ไพรเวต จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย Leica Camera Thailand (ไลก้า คาเมร่า ไทยแลนด์) ณ ไลก้า แกลเลอรี่ แบงค็อก ชั้น 2 ศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ

จุดเริ่มต้นของการเสด็จประพาสเคนยามาจาก พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ จะเสด็จยังสถานที่ต่างๆ เพื่อทรงหาแรงบันดาลพระทัยก่อนทรงเริ่มทำแฟชั่นโชว์ทุกคอลเล็กชั่น

ซึ่งครั้งนี้ นับเป็นความพิเศษ เพราะเป็นการกลับมา “ฉายพระรูป” อีกครั้ง หลังจากไม่ได้ฉายพระรูปอย่างจริงจังมานานถึง 6 ปี

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ รับสั่งว่า เป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ทรงได้ถ่ายภาพอย่างจริงจัง นับตั้งแต่จัดนิทรรศการภาพถ่าย เมื่อครั้งน้ำท่วมกรุงเทพฯ ปี 2554

“ครั้งนี้ ถือเป็นการเดินทางที่ผจญภัยมากที่สุดครั้งหนึ่ง เพราะตลอดระยะเวลา 5 วัน ในช่วงเดือนพฤษภาคม ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาว ค้างคืนในแคมป์ที่ไม่มีฮีตเตอร์ เครื่องปรับอากาศ และสัญญาณโทรศัพท์ แต่พระองค์หญิงฯ มีโน๊ตบุ๊ก 1 เครื่อง ก็เปิดเพลงฟังไปสลับกับฟังเสียงฮิปโปฯ ที่ร้องทั้งเช้าและค่ำเป็นดิสโก้อยู่ด้านนอก”

แม้จะไม่สะดวกสบายเท่าที่ควร พระองค์ก็มิได้ทรงย่อท้อ ทรงเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ไปอย่างครบครัน ในทุกวันที่เสด็จสู่ผืนหญ้าอันกว้างใหญ่ ท่ามกลางเหล่าสัตว์ป่า ที่มีทั้งเสือ สิงโต ยีราฟ ม้าลาย ช้าง รวมไปถึง ชนเผ่ามาไซ ที่พระองค์ทรงได้เข้าไปสัมผัสอย่างใกล้ชิด

“ทุกวันพระองค์หญิงฯ จะตื่นตอนตี 5 นั่งรถจี๊ป ขึ้นบอลลูน เพื่อถ่ายภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว และสเกตช์ภาพ อุปกรณ์ที่เอาไปเป็นแบบแบ๊กแพค มีทั้ง ยาดม ยาอม ยาหม่อง น้ำ หมอนรองคอ สมุดสเก๊ต กล้องไลก้า ซึ่งกว่าจะได้แต่ละภาพมาไม่ใช่เรื่องง่าย”

ภาพเดอะเลดี้ (The lady)

ภาพที่พระองค์โปรดที่สุด คือ ภาพเดอะเลดี้ (The lady) เป็นภาพสิงโตตัวเมีย

“กว่าจะได้ภาพนี้มา ต้องใช้เวลาพักใหญ่ เพื่อเสี่ยงภัย เก็บภาพในระยะค่อนข้างใกล้”

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ โปรดการถ่ายภาพแนว “เนชั่นแนล จีโอกราฟิก” (National Geographic) และ “แลนด์สเคป” (Landscape) ที่สะท้อนถึงความเป็นธรรมชาติ

“พระองค์หญิงฯ จะเน้นถ่ายภาพที่สะท้อนถึงอารมณ์ ประวัติศาสตร์ มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด เป็นแนวเนชั่นแนล จีโอกราฟิก แนวเพื่อชีวิตหน่อยๆ พระองค์หญิงฯ จะไม่ใช้กล้องเพื่อเป็นแฟชั่น แต่จะใช้เพื่อเป็นบันทึกความทรงจำ”

สำหรับพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ โปรดเก็บภาพแห่งความประทับใจ ในทุกๆ เสี้ยววินาทีของชีวิต

“การถ่ายภาพเป็นเหมือนการบันทึกไทม์ไลน์” พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ รับสั่งทิ้งท้าย

นายดนัย สรไกรกิติกูล กล่าวว่า นอกจากพระปรีชาสามารถทั้งการกีฬาและการออกแบบแล้ว พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ยังทรงมีพระปรีชาสามารถด้านการถ่ายภาพ ทางไลก้า ประเทศไทย จึงจัดงาน “Little Wild” นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ขึ้นเพื่อเผยแพร่พระปรีชาสามารถให้เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชนทั่วไป โดยได้จัดแสดงภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ณ ไลก้า แกลเลอรี่ แบงค็อก ซึ่งเป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานของทั้งช่างภาพระดับโลกและช่างภาพระดับมืออาชีพของไทย โดยจะจัดแสดงถึง 28 เมษายน 2562 นอกจากนี้ ยังได้จัดจำหน่ายหนังสือรวมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์จากนิทรรศการ “Little Wild” พิมพ์ 4 สี จำหน่ายในราคา 999 บาท รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย จะนำขึ้นถวายเพื่อทรงใช้สอยตามพระอัธยาศัยต่อไป

นิทรรศการ “Little Wild” จัดแสดงระหว่างวันที่ 9 มีนาคม-28 เมษายน เวลา 10.00-20.00 น. ณ ไลก้า แกลเลอรี่ แบงค็อก ชั้น 2 ศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย


ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” ลั่น เลิกเสียที วาทกรรม “คนจนติดคุก” โว​ รัฐบาลนี้มีช่องทางช่วยสู้คดี(ชมคลิป)
บทความถัดไปหนีไม่รอด! ตร.จับเครือข่ายยาเสพติดบิ๊กล็อต 2 คดี แก๊งรถตู้ซุกยาบ้าล้านเม็ด-ขนไอซ์ 200 กก.ยัดซองชาอัดกระสอบ