ซ้อมใหญ่ครั้งแรก ‘ริ้วขบวนพยุหยาตราสถลมารค’ ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ

เมื่อเวลา 16.35 น. วันที่ 17 เมษายน คณะอนุกรรมการฝ่ายจัดขบวนพยุหยาตราสถลมารค ภายใต้คณะกรรมการฝ่ายพิธีการงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ซึ่งมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้มีการฝึกริ้วขบวนพยุหยาตราสถลมารค หรือริ้วขบวนที่ 3 ในพื้นที่จริง และตามเวลาจริงครั้งแรก รวมถึงการซักซ้อมการปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยและการจราจร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนที่อาศัยใกล้เคียงพื้นที่ริ้วขบวนที่ 3 ผ่าน และครอบครัวของเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจที่อยู่ในริ้วขบวนที่ 3 ให้ความสนใจมาชมการฝึกซ้อมริ้วขบวนพระราชอิสริยยศ 2 ฝั่งถนนที่ริ้วขบวนฯ ผ่าน ต่างนำโทรศัพท์มือถือและกล้องถ่ายภาพมาบันทึกภาพด้วยความประทับใจ ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด

นายณพสิทธิ์ ศรีสกาวกุล อายุ 57 ปี และนางสุวิมล พจน์ชพรกุล อายุ 55 ปี ซึ่งต่างมองจดจ้องไปที่ริ้วขบวนด้วยความสนใจ ใบหน้าอมยิ้ม พร้อมนำมือถือมาถ่ายภาพ กล่างร่วมกันว่า มาให้กำลังใจลูกชายของตนที่ร่วมเดินในริ้วขบวนที่ 3 ตำแหน่งถือกลองแดงลำดับที่ 16 ซึ่งวันนี้พยายามจ้องมองไปตามที่ลูกชายบอก ก็ได้เห็นลูกชายที่กำลังเดินสง่าอยู่ในริ้วขบวน เราเป็นพ่อแม่ต่างรู้สึกภาคภูมิใจอย่างมาก เพราะเป็นครอบครัวธรรมดาๆ ไม่เคยมีใครรับราชการ และได้รับเกียรติอย่างนี้มาก่อน กระทั่งมีลูกชายคนนี้ซึ่งเป็นลูกคนสุดท้องจากลูกทั้ง 3 คน ที่สอบนักเรียนเตรียมทหารได้ ขณะนี้อยู่ชั้นปีที่ 1 ซึ่งเราพ่อแม่ให้กำลังใจตลอดว่านี่อาจเป็นครั้งเดียวในชีวิต ฉะนั้นขอให้ทำอย่างเต็มที่

“ได้มาเห็นริ้วขบวนด้วยตาจริงๆเป็นครั้งแรก จากที่ผ่านมาดูแต่ในทีวี รู้สึกว่าเป็นริ้วขบวนที่ยิ่งใหญ่ สง่างาม และสมพระเกียรติมาก ขณะที่วันจริงมีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯด้วย คิดว่าจะมีเฝ้าฯรับเสด็จอย่างเนืองแน่น และอยากเชิญชวนคนไทยมาร่วมเฝ้าฯรับเสด็จในวันจริงด้วย มาชื่นชมพระบารมีและความยิ่งใหญ่ด้วยกัน“ นายณพสิทธิ์และนางสุวิมลกล่าว

สำหรับริ้วขบวนที่ 3 มีกำลังพลจากโรงเรียนเตรียมทหาร, หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์, หน่วยราชการในพระองค์, กองทัพบก, กองทัพเรือ, สำนักพระราชวัง, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวม 1,286 นาย ถือเครื่องดนตรีและเครื่องสูงถวายพระราชอิสริยยศ มีความยาวทั้งสิ้น 403.5 เมตร ถือเป็นริ้วขบวนที่มีขนาดใหญ่และยาวที่สุด

เดินริ้วขบวนตามจังหวะบทเพลงพระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จำนวน 6 บทเพลง มาบรรเลงโดยวงดุริยางค์ระหว่างเดินริ้วขบวน ได้แก่ มาร์ชธงไชยเฉลิมพล มาร์ชราชวัลลภ เพลงใกล้รุ่ง ยามเย็น สรรเสริญเสือป่า และสรรเสริญพระนารายณ์

ทั้งนี้ ริ้วขบวนที่ 3 พยุหยาตราสถลมารค จะเกิดขึ้นในวันที่ 5 พฤษภาคม ประมาณเวลา 16.30 น. โดยมีหมายกำหนดการ ดังนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงประทับบนพระราชยานพุดตานทอง เสด็จฯจากเกยพระที่นั่งอาภรณ์พิโมกข์ปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ออกทางประตูวิเศษไชยศรี เลี้ยวขวาถนนหน้าพระลาน เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนราชดำเนินใน ถึงแยกผ่านพิภพ เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนราชดำเนินกลาง ถึงแยกคอกวัว เลี้ยวซ้ายเข้าถนนตะนาว ถึงวัดบวรนิเวศวิหาร ทรงนมัสการพระพุทธชินสีห์ พระประธานในพระอุโบสถ ถวายราชสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

จากนั้น ประทับบนพระราชยานพุดตานทอง เสด็จฯไปตามเส้นทางถนนพระสุเมรุ ถึงแยกสะพานผ่านฟ้าลีลาศ เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนราชดำเนินกลาง ผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ผ่านแยกคอกวัว ถึงแยกผ่านพิภพ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนอัษฎางค์ ถึงวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ทรงนมัสการพระพุทธอังคีรส พระประธานในพระอุโบสถ และถวายราชสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และพระราชสรีรางคาร สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ 7

ต่อมาประทับบนพระราชยานพุดตานทอง เสด็จฯไปตามเส้นทางถนนเฟื่องนคร ถึงแยกสี่กั๊กพระยาศรี เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนเจริญกรุง ผ่านกองพันทหารราบ ศูนย์การกำลังสำรอง ถึงวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ทรงนมัสการพระพุทธเทวปฏิมากร พระประธานในพระอุโบสถ และถวายราชสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช

ก่อนเสด็จฯ ไปตามเส้นทางถนนท้ายวัง เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนมหาราช และเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหน้าพระลาน เข้าประตูวิเศษไชยศรี ถึงพระที่นั่งอาภรณ์พิโมกข์ปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เป็นอันเสร็จสิ้นริ้วขบวนที่ 3 รวมระยะทาง 6.77 กิโลเมตร และคาดว่าจะใช้เวลาเดินริ้วขบวนที่ 3 ทั้งสิ้น 4 ชั่วโมง 30 นาที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการฝึกซ้อมพื้นที่และเวลาจริงมีการนำเทคโนโลยีการกระจายเสียงมาใช้ เพื่อให้เสียงดนตรีบรรเลงจากวงดุริยางค์ ถ่ายทอดพร้อมกันทุกจุดตามเส้นทางที่ริ้วขบวนผ่าน ไม่มีเสียงดีเลย์ ทำให้การก้าวเท้าของริ้วขบวนมีความพร้อมกันตั้งแต่แถวหน้าสุดจนถึงหลังสุด แม้จะเป็นริ้วขบวนที่ยาว อีกทั้งมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมตามฟุตปาธถนนที่ริ้วขบวนจะเคลื่อนผ่าน เพื่อสอดส่องดูแลความสงบเรียบร้อยโดยรอบพื้นที่ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในชุดจิตอาสาเราทำความ ดี ด้วยหัวใจ กระจายนั่งตามฟุตปาธเสมือนวันจริง และยังได้ติดตั้งสปอร์ตไลท์แอลอีดีเพิ่มเติมตามเสาไฟส่องสว่าง เพิ่มความสว่างในเส้นทางที่ริ้วขบวนผ่าน เพื่อถวายความปลอดภัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และดูแลความปลอดภัยของประชาชน

ทั้งนี้ มีบุคคลสำคัญร่วมฝึกซ้อม อาทิ พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด, พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก, นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, พลเอก ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม

ทั้งนี้ การซ้อมริ้วขบวนพระราชอิสริยยศพื้นที่และเวลาจริง จะมีอีกครั้งในวันที่ 21 และ 28 เมษายน 2562

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“โตโน่”นำทีมนักแสดงเก็บขยะหัวหิน สานต่อโครงการเก็บรักษ์ “จิตสำนึก รัก สิ่งแวดล้อม”
บทความถัดไปแจกทุกบ้าน!! ‘ไอติม’ นั่งเขียน จม.ถึง 802 ผู้มีสิทธิเลือกตั้งใหม่ในหน่วย 32 เขตบางกะปิ