มท.แห่ขบวนเชิญคนโทน้ำอภิเษกไปวัดสุทัศนฯ ทำพิธีเสกน้ำรวม 17.19 น. วันนี้

เมื่อวันที่ 18 เมษายน ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ดำเนินมาถึงพิธีเสกน้ำอภิเษกรวมจากกรุงเทพมหานครและ 76 จังหวัด ทำน้ำเทพมนต์ เจริญพระพุทธมนต์ และทำน้ำพระพุทธมนต์

เวลา 06.23 น. มีพิธีเชิญน้ำอภิเษกจากศาลาว่าการ กระทรวงมหาดไทย ไปยังวัดสุทัศนเทพวราราม ซึ่งมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) เป็นประธานในพิธี และร่วมเดินในริ้วขบวนเชิญคนโทน้ำอภิเษก 86 ใบ พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวง มท. ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้ว่าราชการ 76 จังหวัด

ใช้เส้นทางจากถนนอัษฎางค์ บริเวณด้านหน้ากระทรวงมหาดไทย เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนบำรุงเมือง ตรงไปยังวัดสุทัศนเทพวราราม รวมระยะทาง 740 เมตร

โอกาสนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ถวายความเคารพ (วันทยหัตถ์) เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้นเปิดกรวยกระทงดอกไม้ธูปเทียนแพ ถวายราชสักการะแล้วถวายความเคารพ (วันทยหัตถ์) แล้วเคลื่อนขบวนเดินตามเส้นทางจนถึงวัดสุทัศนเทพวราราม เชิญคนโทน้ำอภิเษกเข้าไปวางในพระวิหาร วัดสุทัศนเทพวรารามตามที่กำหนด ก่อนแล้วเคลื่อนขบวนกลับมท. และเสร็จสิ้นพิธี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนที่อาศัยบริเวณขบวนเคลื่อนผ่านมามาชมการเชิญคนโทน้ำบริเวณฟุตปาธ ครั้นที่รถเชิญคนโทผ่าน ต่างพนมมือไหว้เพื่อความสิริมงคล โดยต่างรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นพิธีอันยิ่งใหญ่นี้ และนำโทรศัพท์มือถือมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

นางน้อย (ไม่ประสงค์ออกนาม) อายุ 67 ปี ชาวจรัญสนิทวงศ์ 89 กรุงเทพฯ มานั่งพับเพียบรอขบวนเชิญคนโทน้ำอยู่บริเวณริมฟุตปาธวงเวียนเสาชิงช้า สองมือพนมไหว้คนโทน้ำ ด้วยใบหน้าเปี่ยมสุข กล่าวว่า ติดตามข่าวสารงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกมาตลอด รู้ว่าจะมีพิธีในช่วงเช้าจึงตั้งใจเดินทางมาจากบ้านเพื่อชมความยิ่งใหญ่นี้ พอได้เห็นคนโทน้ำของจริงสวยและสง่างามมาก จึงรู้สึกภาคภูมิใจมากที่ได้มาเห็นพิธีนี้ด้วยตัวเอง แม้จะต้องนั่งพับเพียบนานหลายชั่วโมงก็อดทนรอได้ เพราะงานพระราชพิธีอย่างนี้ไม่ได้มีให้เห็นกันง่ายๆ

นางน้อย

“รู้สึกดีใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย ได้เกิดมาในแผ่นดินที่มีทุกอย่าง ขอเพียงขยัน อดทน ทำดี และซื่อสัตย์ ก็จะมีกินมีใช้  ภูมิใจที่วันนี้ได้มาแสดงความจงรักภักดีสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ปกปักษ์คุ้มครองประเทศมา” นางน้อยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon