นายกฯ ซ้อมริ้วขบวนพยุหยาตราสถลมารค คนไทย-ชาวต่างชาติร่วมชม (ภาพชุด)

เมื่อเวลา 16.36 น. วันที่ 21 เมษายน คณะอนุกรรมการฝ่ายจัดขบวนพยุหยาตราสถลมารค ภายใต้คณะกรรมการฝ่ายพิธีการงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ซึ่งมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้มีการฝึกซ้อมริ้วขบวนขบวนพยุหยาตราสถลมารค หรือริ้วขบวนที่ 3 ในพื้นที่จริงครั้งที่สอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนที่อาศัยใกล้เคียงพื้นที่ริ้วขบวนที่ 3 ครอบครัวของเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจที่อยู่ในริ้วขบวนที่ 3 และประชาชนทั่วไปพร้อมใจใส่เสื้อสีเหลืองให้ความสนใจมาชมการฝึกซ้อมริ้วขบวนพระราชอิสริยยศ ต่างนำโทรศัพท์มือถือและกล้องถ่ายภาพมาบันทึกภาพด้วยความประทับใจ ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในชุดจิตอาสาเราทำความ ดี ด้วยหัวใจ นั่งอยู่บริเวณฟุตปาธสองฝั่งข้างทางที่ริ้วขบวนเคลื่อนผ่าน คอยดูและความสงบเรียบร้อยและแนะนำประชาชน

ทั้งนี้ มีบุคคลสำคัญร่วมฝึกซ้อม อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี, พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ยุติธรรม, พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี, นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม, พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด, พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ, พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ และพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมซ้อมเดินในตอนคณะอำนวยการจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ส่วนพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ร่วมซ้อมเดินในแถวแซงเสด็จพระราชยานพุดตานทอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการซ้อมขบวนพระบรมราชอิสริยยศครั้งนี้ มีประชาชนในชุดสีเหลือง และชุดสุภาพ มาปักหลักเฝ้ารอการฝึกซ้อมตั้งแต่เวลา 10.00 น. ท่ามกลางสภาพอากาศร้อน แต่ก็ไม่หวั่น เพราะตั้งใจจะเห็นภาพอันยิ่งใหญ่ด้วยตาตัวเองและจะเก็บภาพเป็นที่ระลึก รวมทั้งมีคนต่างชาติให้ความสนใจมาร่วมชมด้วย

นางบุษตรี กลิ่นน้อย อายุ 52 ปี อาชีพแม่บ้าน กล่าวว่า ตนเดินทางมาจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน เพื่อดูซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในวันที่ 17 เมษายน และวันนี้ก็เดินทางมาถึงหน้าพระบรมมหาราชวังตั้งแต่ช่วงเที่ยง ตั้งใจจะมาดูการซักซ้อมทุกครั้ง วันที่ 28 เมษายนก็จะมา ทั้งในพระราชพิธีจริง ก็จะเดินทางมาด้วย พูดตามภาษาชาวบ้านก็คืออยากมาให้กำลังใจพระองค์ เรารักพระองค์มาก ร้อนก็ไม่เป็นอุปสรรค เพราะเป็นพระราชพิธีที่ไม่เคยเห็นมาก่อน สมัยรัชกาลที่ 9 ก็ยังไม่เกิด ครั้งนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีมาก เป็นเกียรติสูงสุดในชีวิตที่ได้ชื่นชมพระราชพิธีสำคัญแบบนี้ วันนี้ได้เห็นริ้วขบวนอีกครั้งก็รู้สึกปลื้ม ตื้นตันใจมาก เชื่อว่าวันจริงจะสวยงามสมพระเกียรติแน่นอน

นางบุษตรี กลิ่นน้อย

นางสิริมา สโรชวาสิน อายุ 35 ปี หอบลูกน้อยวัย 11 เดือน พร้อมพาพ่อแม่ในเสื้อสีเหลือง มาร่วมชมการฝึกซ้อมริ้วขบวนที่ 3 อย่างตื่นเต้นบริเวณถนนพระสุเมรุ วัดบวรฯ กล่าวด้วยสีหน้าตื่นเต้นว่า จริงๆอาศัยอยู่บริเวณถนนท่าพระจันทร์ ได้เห็นการฝึกซ้อมครั้งที่แล้วผ่านโทรทัศน์ จึงอยากมาชมด้วยตาตัวเอง พอได้ชมแล้วรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่งดงามอย่างมาก เป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่ไม่ได้เห็นง่ายๆ ในวันที่ 5 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันเสด็จฯ เลียบพระนครจริง จึงตั้งใจจะมาร่วมเฝ้าฯรับเสด็จให้ได้

สิริมา สโรชวาสิน (ขวาสุด)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ญาติ ‘รองตี๋’ ขอตั้งหลักเรื่องเจรจาค่าชดเชย ก่อนเข้าพบคู่กรณีที่โรงพักอีกครั้ง
บทความถัดไป‘โซลชาร์’ เตือน ‘ป๊อกบา’ อาจไม่ได้เล่นในตำแหน่งที่ชอบเสมอไป