สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีข้อความพระราชสาส์น แสดงความเสียพระราชหฤทัย ปธน.ศรีลังกา

พระราชสาส์น
กราฟิกลิขสิทธิ์

เมื่อวันที่ 27 เมษายน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ส่งข้อความพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา กรณีเกิดเหตุระเบิดในพื้นที่ต่างๆ ของสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตย ศรีลังกา เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2562 ความว่า

ฯพณฯ ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา กรุงโคลัมโบ ข้าพเจ้ารู้สึกเศร้าสะเทือนใจอย่างยิ่งจากที่ได้เกิดเหตุการณ์โจมตีด้วยระเบิด ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ รวมถึงผู้ที่กำลังประกอบศาสนกิจในกรุงโคลัมโบ เมืองเนกอมโบ เมืองภัททิกโลอา และเมืองเทมาฎาโคฑา เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ประชาชนชาวไทยจึงร่วมกับประชาคมโลกแสดงการต่อต้านเดียดฉันท์ต่อการกระทำที่โหดร้ายในครั้งนี้ และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมายังท่าน ประชาชนชาวศรีลังกา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวของผู้เสียชีวิตที่ได้รับความทุกข์ยิ่งจากเหตุการณ์นี้

(พระปรมาภิไธย) มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

โอกาสนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ส่งข้อความพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังเจ้าผู้ครองราชรัฐลักเซมเบิร์ก ในการที่แกรนด์ ดุ๊ก ฌอง แห่งราชรัฐลักเซมเบิร์ก (His Royal Highness Grand Duke Jean of Luxembourg) อดีตเจ้าผู้ครองราชรัฐลักเซมเบิร์ก สิ้นพระชนม์ เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2562 ความว่า

แกรนด์ ดุ๊ก อองรี แห่งราชรัฐลักเชมเบิร์ก ลักเซมเบิร์ก หม่อมฉันรู้สึกเศร้าสลดใจอย่างยิ่งที่ได้ทราบว่า แกรนด์ ดุ๊ก ฌอง พระราชบิดาผู้เป็นที่รักของฝ่าพระบาท สิ้นพระชนม์ ตลอดระยะเวลาที่ทรงครองราชย์ พระองค์ทรงเป็นที่รักของประชาชน ซึ่งต่างทราบตระหนักถึงการเสียสละอุทิศพระองค์ในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อสร้างสรรค์และพัฒนาความผาสุกและความเจริญรุ่งเรืองของประเทศและประชาชนชาวลักเซมเบิร์ก

หม่อมฉันเองยังคงจดจำรำลึกอยู่เสมอถึงความเป็นมิตรอันสนิทสนมระหว่างพระราชวงศ์และประเทศของเราทั้งสอง ซึ่งได้ดำเนินมาอย่างราบรื่นตลอดรัชสมัยของอดีตเจ้าผู้ครองราชรัฐ

ในนามของประชาชนชาวไทย หม่อมฉันขอร่วมในความเสียใจและอาลัยอย่างสดซึ้งกับฝ่าพระบาท พระราชวงศ์ และประชาชนชาวลักเซมเบิร์ก ต่อการสูญเสียอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้

(พระปรมาภิไธย) มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

การนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ส่งข้อความ พระราชสาส์นถวายพระพรชัยมงคลไปยังสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งเนเธอร์แลนด์ ในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งเนเธอร์แลนด์ ซึ่งตรงกับวันที่ 27 เมษายน 2562 ความว่า

สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อะเล็กซานเดอร์ แห่งเนเธอร์แลนด์ กรุงเฮกในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพของฝ่าพระบาท หม่อมฉันขอถวายพระพรชัยมงคลและความปรารถนาดีอย่างยิ่ง เพื่อฝ่าพระบาททรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์และทรงพระเกษมสำราญ ทั้งเพื่อความผาสุกและความเจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้นของประเทศและประชาชนชาวเนเธอร์แลนด์

หม่อมฉันเชื่อมั่นว่า ความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในกิจการทุกๆ ด้าน ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานแห่งไมตรีจิตมิตรภาพที่มีมายาวนานระหว่างประเทศของเราทั้งสอง จะช่วยสร้างเสริมสัมพันธไมตรีที่มีอยู่ให้ยิ่งใกล้ชิดสนิทสนมและเจริญงอกงามต่อไปในภายภาคหน้า

(พระปรมาภิไธย) มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ส่งข้อความพระราชสาส์นอำนวยพรไปยังประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ในโอกาสวันเสรีภาพของสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ซึ่งตรงกับวันที่ 27 เมษายน 2562 ความว่า

ฯพณฯ นายมาตาเมลา ซีริล รามาโฟซา ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ กรุงพริทอเรีย ในโอกาสวันเสรีภาพของสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ข้าพเจ้าขอส่งคำอำนวยพรและความปรารถนาดี เพื่อท่านประธานาธิบดีมีพลานามัยสมบูรณ์และประสบความสุขสวัสดิ์ ทั้งเพื่อความเจริญก้าวหน้าของประชาชนและความวัฒนาไพบูลย์ยิ่งขึ้นของสาธารณรัฐแอฟริกาใต้

ข้าพเจ้าเชื่อมั่นว่า สัมพันธไมตรีและความร่วมมือระหว่างประเทศของเราทั้งสองจะเจริญงอกงามต่อไปในภายภาคหน้า

(พระปรมาภิไธย) มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนาคตใหม่-ธนาธร’ ชวนจับตาลุ้นนับคะแนนใหม่ หวังพลิกชนะ ปชป.
บทความถัดไปเคท เบคคินเซล ‘เลิก’ พีท เดวิดสัน หลังรักกันปานจะกลืนแค่ 3 เดือน!!!