อลังการ ‘โดรน’ แปรอักษรเฉลิมพระเกียรติ ร.10 วันที่ 6 พ.ค.

อลังการ ‘โดรน’ แปรอักษรเฉลิมพระเกียรติ ร.10 วันที่ 6 พ.ค.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 พฤษภาคม ที่ห้องยุทธนาธิการ ชั้น 2 ศาลาว่าการกลาโหม กองอำนวยการร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จัดแถลงข่าวการเตรียมพร้อมจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 โดย พล.ร.ท.กาญจน์ ดีอุบล โฆษกกองทัพเรือ (ทร.) เปิดเผยว่า ทร.ได้ซ้อมเชิญเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ไปเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา เพื่อเตรียมความพร้อมในการเชิญเข้าร่วมในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยจะเชิญเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ไปจอดบริเวณท่าราชวรดิฐ เป็นการถวายพระราชอิสริยยศเครื่องราชูปโภคตามโบราณราชประเพณี ระหว่างวันที่ 4 – 6 พฤษภาคม 2562

พล.ร.ท.กาญจน์กล่าวอีกว่า โดย ทร.มีกำหนดการเชิญเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ออกจากอู่หมายเลข 1 อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ ในวันที่ 4 พฤษภาคม เวลา 11.00 น. หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในวันที่ 6 พฤษภาคม จะนำเรือเข้าจอดในอู่ฯและเชิญเรือขึ้นเก็บที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี กรมศิลปากร คลองบางกอกน้อย ในวันที่ 8 พฤษภาคม เพื่อเตรียมการจัดขบวนเรือพระราชพิธีในการเสด็จฯ เลียบพระนคร ด้วยขบวนพยุหยาตราชลมารค พร้อมกับพิธีเสด็จฯถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดอรุณราชวราราม ต่อไป

ด้าน นายพิศิษฐ์ มิตรเกื้อกูล นายกสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้ร่วมกับ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) คิดค้นและพัฒนาซอฟต์แวร์การสั่งงานอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน เพื่อแปรอักษร โดยคนไทยได้สำเร็จ ดังนั้นในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในครั้งนี้ จึงได้แปรอักษรถวายราชสดุดีจักรีวงศ์ ไลท์แอนด์ซาวด์ เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

นายพิศิษฐ์กล่าวอีกว่า โดยจะนำโดรนที่สร้างและพัฒนาซอฟต์แวร์ขึ้นเอง จำนวนทั้งสิ้น 300 ลำ โดยแบ่งการขึ้นบินเป็น 2 ชุด ชุดใหญ่ จำนวน 167 ลำ และชุดเล็ก จำนวน 68 ลำ สลับกันขึ้นบินแปรขบวนและไล่เรียงแสงสีบนท้องฟ้าอย่างเป็นระเบียบแปรอักษร ทั้งนี้ จะมีการซ้อมใหญ่ในวันที่ 5 พฤษภาคม ก่อนแสดงจริงในวันที่ 6 พฤษภาคม ณ บริเวณท้องสนามหลวง ได้แก่ บินชุดใหญ่ อากาศยานโดรนจำนวน 167 ลำ เวลา 19.00 น. ใช้เวลาในการบิน 8.16 นาที โดยจะแปรเป็นรูปร่างต่างๆ จำนวน 7 แบบ ดังนี้ 1.รูปแผนที่ประเทศไทย 2.รูปธงชาติไทย 3.อักษรคำว่า “ราชวงศ์จักรี” 4.เลข 10 ไทย 5.พระปรมาภิไธยย่อ “ว.ป.ร.” 6.รูปพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 และ 7.อักษรคำว่า “ทรงพระเจริญ”

จากนั้นจะนำเครื่องลงจอดและขึ้นบินชุดเล็ก จำนวน 68 ลำ ใช้เวลา 7.03 นาที โดยจะบินเป็นรูปร่างต่างๆ จำนวน 3 แบบ ดังนี้ 1.รูปแผนที่ประเทศไทย 2.รูปช้าง 3.รูปดอกราชพฤกษ์ จากนั้นนำเครื่องลงจอด

“อยากขอเชิญประชาชนมาร่วมชมพระบารมี และถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก” นายพิศิษฐ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon