บทนำ : สมเด็จพระราชินี

เป็นข่าวที่น่ายินดีและเป็นมหามงคล สำหรับพสกนิกรชาวไทย เมื่อราชกิจจานุเบกษา ฉบับ 1 พฤษภาคม ได้เผยแพร่ประกาศเรื่อง สถาปนาสมเด็จพระราชินี มีเนื้อความว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ประกาศว่า โดยที่ทรงประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส กับ พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา ถูกต้องตามกฎหมาย และราชประเพณีโดยสมบูรณ์ทุกประการแล้ว จึงมีพระราชโองการให้สถาปนา พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา พระอัครมเหสี เป็น สมเด็จพระราชินีสุทิดา ทรงดำรงตำแหน่งพระอิสริยยศ ฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์ ตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไป

หลังจากนั้น ประชาชนยังได้รับชมข่าวในพระราชสำนักในโทรทัศน์ช่องต่างๆ ได้รายงานข่าวพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส ที่มีขึ้น ณ ท้องพระโรง พระที่นั่งอัมพรสถาน ในช่วงเย็นวันที่ 1 พฤษภาคม โดยมี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระบรมวงศานุวงศ์ คณะองคมนตรี นำโดย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ประมุข 3 อำนาจ ได้แก่ นายกรัฐมนตรี ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ประธานศาลฎีกา ปลัดกระทรวงกลาโหม ผบ.ทหารสูงสุด และ ผบ. 3 เหล่าทัพ รวมถึง ผบ.ตร. ได้ทรงร่วมและเข้าร่วมในพระราชพิธี พร้อมกันนี้ รมว.มหาดไทย และ ผอ.เขตดุสิต ได้ทำหน้าที่ในการจดทะเบียนราชาภิเษกสมรส

หลังจากข่าวมงคลเรื่องการสถาปนาสมเด็จพระราชินีสุทิดา ในวันที่ 4-6 พฤษภาคม จะเป็นอีกห้วงเวลาที่พสกนิกรใจจดจ่อเฝ้ารอ นั่นคือพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตามโบราณราชประเพณี และจะเสด็จในขบวนพยุหยาตราสถลมารค เลียบพระนคร รวมถึงการเสด็จออกสีหบัญชร ให้ประชาชนเข้าเฝ้าฯชมพระบารมี ซึ่งตลอดห้วงเวลาของพระราชพิธีสำคัญ ประชาชนทั่วประเทศ ต่างแสดงออกถึงความจงรักภักดี ชื่นชมยินดี ด้วยการจัดกิจกรรมต่างๆ รวมถึง การเจริญพระพุทธมนต์ในห้วงเวลาพระราชพิธีบรมราชาภิเษก การบรรพชาอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติ การจัดกิจกรรมของจิตอาสาเพื่อเฉลิมฉลองรัชสมัยแห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ซึ่งยืนยันถึงความมั่นคงต่อเนื่องของสถาบันสูงสุดอันเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวไทย ด้วยความปีติยินดีเป็นที่ยิ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถาปนาพระราชินี ขึ้นเป็น สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี
บทความถัดไปธนาคารออมสินจัดงานมหรสพสมโภชเฉลิมพระเกียรติพระราชพิธีบรมราชาภิเษก