งดงาม! ทร.เชิญ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ลงเจ้าพระยา เทียบอู่หมายเลข 1 (ภาพชุด)

เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์

งดงาม! ทร.เชิญ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ลงเจ้าพระยา เทียบอู่หมายเลข 1

เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ – เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม กองทัพเรือเชิญเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ จากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี และลากจูงเรือไปเก็บที่อู่หมายเลข 1 อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ เพื่อเตรียมความพร้อมในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อถึงเวลา 07.19 น. ฝีพายได้สักการะแม่ย่านางบนเรือพระที่นั่ง หลังจากเชิญเรือลงน้ำเทียบท่าคืนวันที่ 19 กรกฎาคม ก่อนเคลื่อนขบวนเรือออกจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี สู่แม่น้ำเจ้าพระยา ได้มีการซักซ้อมกาพย์เห่เรือ ระหว่างพายอีกด้วย ก่อนจะเข้าเทียบที่อู่หมายเลข 1 ในเวลาประมาณ 07.50 น. ตลอดเส้นทางที่เรือพระที่นั่งเคลื่อนผ่านนั้น ได้รับความสนใจจากประชาชนมาเก็บภาพความงดงามทั้งสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเฉพาะที่บริเวณโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ ที่ประชาชนต่างนำกล้องมาเก็บภาพความประทับใจนี้ไว้

สำหรับเรือพระที่นั่งอีก 3 ลำ จะเคลื่อนมาในวันถัดไป ดังนี้ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 จะเชิญลงน้ำเทียบท่าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ และลากจูงไปยังอู่หมายเลข 1 ในวันที่ 21 กรกฎาคม, เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช จะเชิญลงน้ำในวันที่ 21 กรกฎาคม และลากจูงไปยังอู่หมายเลข 1 ในวันที่ 22 กรกฎาคม ขณะที่เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์จะเชิญลงน้ำในวันที่ 22 กรกฎาคม และลากจูงไปอู่หมายเลข 1 วันที่ 23 กรกฎาคม

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 12-18 กรกฎาคมที่ผ่านมา กองทัพเรือได้เชิญเรือพระราชพิธีจากท่าวาสุกรี จำนวน 6 ลำ และจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จำนวน 4 ลำ รวม 10 ลำ โดยเป็นเรือคู่ชักจำนวน 2 ลำ ประกอบด้วย เรือเอกชัยเหินหาว เรือเอกชัยหลาวทอง และเรือรูปสัตว์ 8 ลำ ประกอบด้วย เรือครุฑเหินเห็จ เรือครุฑเตร็จไตรจักร เรือพาลีรั้งทวีป เรือสุครีพครองเมือง เรือกระบี่รอนราพณ์ เรือกระบี่ปราบเมืองมาร เรืออสุรวายุภักษ์ เรืออสุรปักษี โดยลากจูงไปยังอู่หมายเลข 1 อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ

สำหรับกำหนดการฝึกซ้อมย่อยในแม่น้ำเจ้าพระยาจำนวน 10 ครั้ง จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 22 สิงหาคม – 10 ตุลาคม และมีการซ้อมใหญ่ 2 ครั้ง ในวันที่ 17 ตุลาคม และ 21 ตุลาคม โดยเป็นการซ้อมเสมือนจริง และมีการเชิญเรือพระที่นั่งร่วมฝึกซ้อมด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พิมาย’ นาข้าว2แสนไร่ ยืนต้นตาย ผู้ว่าฯโคราช รุดแก้แล้ง พร้อมอนุมัติงบเยียวยาเกษตรกร (มีคลิป)
บทความถัดไปบึงกาฬน้ำโขงแห้ง ชาวบ้านพลิกวิกฤตลงเก็บหอยสร้างรายได้(มีคลิป)