นายกฯประธานพีธีสวดมนต์มหามงคล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เมื่อเวลา 17.57 น. วันที่ 22 กรกฎาคม เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2562 รัฐบาลได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระราชกุศล และถวายพระพรชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ณ พระลานพระราชวังดุสิต

การนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พลอากาศตรี สุพิชัย สุนทรบุระ อัญเชิญพระคันธารราษฎร์ปางขอฝน ในรัชกาลที่ 10 มาประดิษฐานเป็นประธานในพิธี เพื่อให้ประชาชนได้สักการะ อันจะเป็นมงคลแก่ชีวิต ประเทศชาติ และสืบสานพระราชปณิธาน “ธรรมราชินี” นอกจากนี้ ยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดพิมพ์หนังสือบทเจริญพระพุทธมนต์ และหนังสือพระสุนทรีวาณี เพื่อพระราชทานแก่ผู้มาร่วมพิธีด้วย

พระคันธารราษฎร์ปางขอฝน ในรัชกาลที่ 10

ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส สมเด็จพระวันรัตน เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และพระสงฆ์ จำนวน 191 รูป ร่วมเจริญพระพุทธมนต์ในพิธีมหามงคลนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพิธีครั้งนี้มีบุคคลสำคัญ และคณะรัฐมนตรี มาร่วมงาน อาทิ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี, นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี, นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจำนวนมากต่างพร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลือง และขาว เดินทางมาร่วมพิธีจากทั่วทุกสารทิศ บางส่วนยังได้เดินทางมาก่อนพิธีเพื่อจับจองที่นั่งและเข้าแถวรับหนังสือบทเจริญพระพุทธมนต์ และหนังสือพระสุนทรีวาณี อย่างเป็นระเบียบ จากนั้นจึงไปสักการะพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และร่วมทำพิธีดังกล่าวตั้งแต่ช่วงเย็น โดยเจ้าหน้าที่และจิตอาสาจัดเตรียมเต็นท์กันแดด กันฝน พัดลม และแจกน้ำดื่มให้กับประชาชน ตลอดจนมีห้องสุขาเคลื่อนที่มาจอดให้บริการด้วย

นางสาวกาญจนา ขลิบทอง อายุ 61 ปี เดินทางจากเขตพระราม 3 กรุงเทพฯ มาร่วมสวดมนต์ในพิธีมหามงคลด้วยตัวคนเดียว เผยว่า มาร่วมพิธีสวดมนต์ที่พระลานพระราชวังดุสิตทุกครั้งไม่เคยขาด ด้วยเป็นคนชอบเข้าวัด ทำบุญ และเจริญภาวนาเป็นประจำอยู่แล้ว รวมทั้งมีความตั้งใจจะเก็บสะสมหนังสือบทเจริญพระพุทธมนต์พระราชทานทุกเล่มด้วย

นางสาวกาญจนา ขลิบทอง

“ทราบข่าวการจัดงานวันนี้จากสื่อช่องทางต่างๆ ทั้งโทรทัศน์หลังข่าวในพระราชสำนัก ชอบกิจกรรมสวดมนต์เพราะเวลาที่ได้มาร่วมสวดมนต์กับคนเยอะๆ รู้สึกมีพลัง เป็นกิจกรรมที่อยากให้จัดต่อไปเรื่อยๆ ในชีวิตประจำวันก็น้อมนำคำสอนของพระองค์เรื่องการมีจิตอาสามาใช้ คอยช่วยเหลือผู้อื่นในสิ่งที่เรามีความสามารถช่วยเหลือได้ มีความสุข และเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอเจริญภาวนาขอถวายพระพรให้พระองค์ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน” นางสาวกาญจนากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คณะกรรมการพัฒนาและบริหารฟุตบอลทีมชาติไทยหวังสโมสรปล่อยตัวนักเตะช่วยทีมชาติคัดบอลโลก
บทความถัดไปสัมผัส ‘กัมพูชา’ ตาม ‘แพทย์อาสา’ ฟื้นสุขภาพชาว ‘รัตนคีรี-มณฑลคีรี’