แสตมป์ ‘พระพันปีหลวง’ ครั้งแรกในรัชสมัย ร.10

ภาพประกอบ แสตมป์ “พระบรมราชชนนีพันปีหลวง”

แสตมป์ “พระพันปีหลวง” ครั้งแรกในรัชสมัย ร.10

 

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จัดสร้างตราไปรษณียากรที่ระลึก “พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” ในโอกาสมหามงคล 87 พรรษา 12 สิงหาคม 2562 แม้ไปรษณีย์ไทยจะได้รับโอกาสในการจัดสร้างตราไปรษณียากรที่ระลึกเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระองค์มาแล้วหลายชุด แต่ครั้งนี้นับเป็นชุดแรกในพระนามาภิไธย “สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” ภายหลังมีพระบรมราชโองการเฉลิมพระนามาภิไธย เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

โดยแสตมป์ชุดดังกล่าวเป็นพระฉายาลักษณ์ในฉลองพระองค์ชุดไทยศิวาลัย พิมพ์สี่สีพร้อมปั๊มฟอยล์ทองบริเวณพระนามาภิไธยย่อ ข้อความ “ประเทศไทย” และตัวเลขชนิดราคา ราคาดวงละ 9 บาท เต็มแผ่น 10 ดวง ราคา 90 บาท ซองวันแรกจำหน่าย 18 บาท เริ่มจำหน่าย 30 สิงหาคมนี้

ผู้สนใจหาซื้อได้ที่ไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสามเสนใน และเชียงใหม่

ทั้งนี้ แสตมป์ชุดพระบรมราชชนนีพระพันปีหลวงในอดีต เคยมีการจัดสร้างมาแล้วเช่นกัน ได้แก่ แสตมป์เทิดพระเกียรติสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงได้รับพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงพระองค์แรกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ในรัชกาลที่ 6 มีด้วยกัน 2 ชุด คือ ชุด 100 ปี สภากาชาดไทย (27 มีนาคม 2536) ในฐานะทรงเป็นสภานายิกาสภากาชาดไทยพระองค์แรก และชุด 150 ปี วันพระราชสมภพฯ (1 มกราคม 2556) เนื่องในโอกาสที่ยูเนสโกประกาศยกย่องเป็นบุคคลสำคัญของโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธรรมนัส’ เปรียบเหมือนคนเลี้ยงลิง ยันเคลียร์ใจพิเชษฐ์ วืดโควต้า กมธ.ย้ำไม่แยกวงรัฐบาล
บทความถัดไปจุรินทร์โพสต์ภาพ ‘ชวน’ ต่อแถวชาวบ้านขึ้นเครื่องบิน