โปรดเกล้าฯ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ถวายสังฆทาน เจ้าอาวาส-พระสงฆ์ วัดบางผึ้ง

โปรดเกล้าฯ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ถวายสังฆทาน เจ้าอาวาส-พระสงฆ์ วัดบางผึ้ง

เมื่อเวลา 09.32 น. วันที่ 3 ตุลาคม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชศรัทธา ทรงเลื่อมใส ทรงตั้งพระราชปณิธานที่จะสืบสาน รักษา และต่อยอด พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาและสืบสานพระราชปณิธาน “ธรรมราชินี” กับทรงห่วงใยสุขภาพอนามัยพระสงฆ์ที่ชราภาพ ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในการนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เชิญเครื่องสังฆทาน ผ้าไตร และเครื่องไทยธรรมพระราชทาน ไปถวายแด่พระสงฆ์ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบในจังหวัดฉะเชิงเทรา

การนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล เสด็จแทนพระองค์ ไปในการบำเพ็ญพระราชกุศลถวายสังฆทาน ผ้าไตร และเครื่องไทยธรรม แด่ พระครูศุภมงคล (กิตติวณฺโณ) เจ้าอาวาสวัดบางผึ้ง และพระสงฆ์ ณ วัดบางผึ้ง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ต่อจากนั้น ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล เสด็จแทนพระองค์ ไปประทานเครื่องเขียนพระราชทาน จำนวน 97 ชุด แก่นักเรียนโรงเรียนวัดบางผึ้ง และนักเรียนบ้านบางข้าว

ปัจจุบันโรงเรียนบางผึ้งเปิดสอนในระดับชั้นอนุบาล ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียน 41 คน ครูและบุคลากร รวม 5 คน ส่วนโรงเรียนบ้านบางข้าว เปิดทำการเรียนสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลที่ 1 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียน 56 คน ครูและบุคลากร 8 คน กับทรงตรวจหน่วยแพทย์พระราชทานจากโรงพยาบาลบางปะกง และโรงพยาบาลบ้านโพธิ์ ที่ไปตรวจรักษาประชาชนและนักเรียน กับประทานอาหารพระราชทานเลี้ยงแก่นักเรียนและประชาชนจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. ที่มาร่วมปฏิบัติหน้าที่ ด้วย ยังความปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น

วัดบางผึ้ง เป็นวัดที่มีประวัติสร้างมากว่า 200 ปี มีพระพุทธรูปหลวงพ่อโตประดิษฐาน เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของตำบลบางผึ้ง เป็นที่ความเคารพนับถือกราบไหว้บูชาของประชาชนตำบลบางผึ้งและอำเภอบางปะกง ตามประวัติเล่าว่า พระหลวงพ่อโต ลอยน้ำมามีประชาชนเห็นจึงได้นำเชือกไปผูกและช่วยกันลากขึ้นจากน้ำ แต่ทำอย่างไรก็ไม่สำเร็จ จึงมีเณรองค์หนึ่งมาอาสาโดยใช้สายสินธุ์เพียงเส้นเดียวก็สามารถนำขึ้นจากน้ำได้ จึงนำมาประดิษฐานที่วัดบางผึ้งจนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบันมีพระจำพรรษา 17 รูปและพระครูศุภมงคล (กิตติวณฺโณ) หลวงปู่หุน เป็นเจ้าอาวาส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิปวุฒิสภา เคาะตั้ง กมธ.ศึกษาร่างกม.งบฯ63 ล่วงหน้า
บทความถัดไปจำได้ไหม อดีต ‘เคอิโงะ’ ปัจจุบัน ‘ซากุระ ซาโต’ ที่ตอนนี้สวยมาก กับการเริ่มต้นชีวิตใหม่