เชิดชู 2 หญิง รางวัลสมเด็จพระศรีนครินทราฯ บุกเบิกยกระดับการพยาบาล-ระบบบริการสุขภาพ

เชิดชู 2 หญิง รางวัลสมเด็จพระศรีนครินทราฯ บุกเบิกยกระดับการพยาบาล-ระบบบริการสุขภาพ

รางวัลสมเด็จพระศรีนครินทราฯ – เพื่อเป็นพระราชานุสรณ์แห่งสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ทรงมีพระกรุณาธิคุณต่อวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ จึงมีการพระราชทานรางวัลสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีแก่พยาบาลทั่วโลกที่มีผลงานโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ เพื่อเชิดชูผลงานและเป็นกำลังใจแก่ผู้ประกอบวิชาชีพนี้

การนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินพระราชทานรางวัลสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ประจำปี พ.ศ.2562 และพระราชทานเลี้ยงน้ำชาเป็นเกียรติแก่ผู้ได้รับพระราชทานรางวัล ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

ปีนี้มีพยาบาลที่มีผลงานโดดเด่นได้รับการเสนอชื่อให้ได้รับพระราชทานรางวัล ทั้งสิ้น 33 ท่าน คัดเลือกคุณสมบัติผ่าน 22 ท่าน ก่อนคัดเลือกอย่างเข้มข้นจนได้ 2 พยาบาลที่มีผลงานโดดเด่นที่สุด ซึ่งทั้งคู่ได้เปิดใจถึงประสบการณ์ทำงานอย่างภาคภูมิใจ ขณะเดียวกันก็ยอมรับเหมือนกันว่าการมาถึงจุดนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะอยู่ในประเทศที่เคยให้บทบาทผู้หญิงน้อย


เริ่มที่ ศาสตราจารย์ ดร.ซีรารา ซีกาโรนา คูเป้ มอกเว จากสาธารณรัฐบอตสวานา ในวัย 92 ปี ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นมิสฟลอเรนซ์ไนติงเกล และเป็นสัญลักษณ์ของการพยาบาลสมัยใหม่ ทั้งในบอตสวานาและในภูมิภาคแอฟริกาใต้

ศาสตราจารย์ ดร.ซีรารา เล่าทั้งรอยยิ้มว่า บอตสวานาเป็นประเทศที่ยากจนมาก่อน ผู้หญิงเข้าไม่ถึงการศึกษาและการทำงาน ส่วนดิฉันซึ่งศึกษาจบจากต่างประเทศ พอได้กลับประเทศก็มีเจตนารมณ์แน่วแน่ว่าอยากทำอะไรให้ประเทศบ้าง จึงนำมาสู่การทำงานพัฒนาต่างๆ ทั้งยกระดับการเรียนการสอนการพยาบาล การส่งเสริมสตรีผิวสีให้มีโอกาสทางการศึกษามากขึ้น รวมถึงการทำงาน อย่างไรก็ตาม รู้สึกประทับใจที่ได้รับรางวัลนี้ ขอบคุณที่เข้าใจบทบาทของดิฉันที่ผ่านมา

ศาสตราจารย์ ดร.ซีรารา ซีกาโรนา คูเป้ มอกเว

ด้าน ศาสตราจารย์เกียรติคุณจุนโกะ คอนโด วัย 88 ปี ผู้อำนวยการของกรรมการบริหารกิจการของวิทยาลัยเทนชิ จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้รับรางวัลพระราชทานลำดับที่ 1 เล่าว่า ด้วยตระหนักว่าการจัดการศึกษาด้านการพยาบาลในญี่ปุ่นยังมีไม่มากและสูงนัก จึงพยายามยกระดับการจัดการศึกษาด้านการพยาบาลและการผดุงครรภ์จนปัจจุบันมีหลักสูตรระดับปริญญาตรี 272 หลักสูตร ระดับปริญญาโท 180 หลักสูตร และระดับปริญญาเอก 99 หลักสูตร ซึ่งผลพวงของการยกระดับการศึกษาด้านหนึ่งคือ สามารถดูแลสุขภาพประชาชนได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ศาสตราจารย์เกียรติคุณจุนโกะ คอนโด

เชิดชูพยาบาลหญิงเก่งสุดแกร่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดิอาจิโอเปิดตัว “ซิงเกิ้ล มอลต์ มาสเตอร์คลาส” ครั้งแรกในประเทศไทย มอบความรู้และประสบการณ์การเลือกสรรซิงเกิ้ล มอลต์อย่างมืออาชีพ
บทความถัดไปสรุปชบาแก้วต้องกินนมจากช้างอีก 3 ปี กรมอุทยานรีบหาแม่รับ คาด 7 วันรู้ผล