ทูลกระหม่อมฯ ทรงร่วมฉลองวันฮาโลวีน ทรงตอบชาวเน็ตถึง ‘การลดขยะวันลอยกระทง’

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันฮาโลวีน ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์อินสตาแกรมส่วนพระองค์เป็นพระรูปและข้อความว่า Happy Halloween!!!Tonight I’m going to London #ไม่ว่างไม่ใช่ไม่สวย

อย่างไรก็ตามในโพสต์ดังกล่าว ได้มีชาวเน็ตเข้ามากราบทูลถามถึงความคิดเห็นเรื่องการลดขยะในวันลอยกระทง ว่า  “ทูลกระหม่อมคิดเห็นอย่างไรกับคนที่ออกมารณรงค์ลดขยะ โดยการงดลอยกระทงลงในแหล่งน้ำสาธารณะ ในเทศกาลลอยกระทง ที่จะถึงนี้ครับ”

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงตอบคำถามเรื่องนี้ว่า “ลอยกระทงแบบเป็นใบตองย่อยสลายได้ก็ไม่เป็นไรนะคะ และต้องมีเจ้าหน้าที่มาเก็บวันรุ่งขึ้นได้นะคะ”

ทั้งนี้ สำหรับประวัติวันฮาโลวีน มีจุดกำเนิดมาจากเทศกาลของชาวเซลติคโบราณซึ่งรู้จักในชื่อ Samhain มีที่มาจากชาวไอริชโบราณ ถือกันว่า เป็นวันสิ้นสุดของฤดูร้อน ซึ่งชนบางกลุ่มก็ใช้ชื่อว่า เทศกาลแห่งความตาย (Festival of the dead) ชาวเซลท์ โบราณเชื่อว่าเป็นวันที่โลกนี้ และโลกหน้า โคจรมาอยู่ใกล้กันมากที่สุด ทำให้เหล่าวิญญาณ (ทั้งที่มีอันตรายและไม่มีอันตราย) สามารถผ่านเข้าออกได้อย่างอิสระ ซึ่งวิญญาณของบรรพบุรุษที่เคารพจะได้รับการต้อนรับกลับบ้าน ในขณะที่วิญญาณร้ายจะถูกขับไล่โดยมีความเชื่อกันว่าการที่จะสามารถขับไล่วิญญาณร้ายได้นั้น สามารถทำได้ด้วยการสวมชุดและหน้ากากผี ซึ่งมีจุดประสงค์คือการแฝงตัวเป็นวิญญาณร้ายซะเอง เพื่อหลีกเลี่ยงอันตราย ในสก๊อตแลนด์ ผู้ชายวัยรุ่นจะแต่งตัวเลียนแบบผีด้วยการสวมชุดขาว สวมหน้ากาก สวมผ้าคลุมหน้า หรือทาหน้าเป็นสีดำ

เทศกาล Samhain ยังเป็นวันแห่งการตุนอาหารไว้สำหรับฤดูหนาว และมีการเล่นรอบกองไฟในหลายพื้นที่ ไฟและแสงสว่างประเภทอื่นจะถูกดับลง และบ้านแต่ละหลังจะจุดไฟในเตาโดยใช้เชื้อไฟจากกองไฟ ส่วนกระดูกของสัตว์ที่ใช้เป็นอาหาร จะถูกโยนเข้าไปในเปลวเพลิงนี้ บางครั้ง กองไฟ 2 กองจะถูกจุดไว้ข้าง ๆ กัน แล้วผู้คนกับสัตว์ที่เลี้ยงไว้เป็นอาหารจะเดินวนระหว่างสองกองไฟ ถือเป็นพิธีการชะล้าง

ทั้งนี้ เครื่องแต่งกายประจำเทศกาลฮาโลวีน คือแต่งเป็นสัตว์ประหลาด เช่นผีร้าย โครงกระดูก แม่มด และภูต สาเหตุก็เนื่องมาจาก เพื่อต้องการทำให้ปีศาจร้ายกลัว ซึ่งการแต่งกายส่วนใหญ่มักจะเอาแบบอย่างมาจากบทประพันธ์มากกว่าที่จะเป็นความเชื่อของท้องถิ่น เช่น ตัวละครต่างๆ จากโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และสิ่งอื่นๆ ที่มีชื่อเสียง

ขอบคุณ www.educatepark.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บึงกาฬหนาวมาแล้ว เช้านี้ฮวบ 18 องศา มีลมแรงชาวบ้านเริ่มสวมใส่เสื้อผ้ากันหนาว
บทความถัดไปไม่ต้องทาแป้งแค่มองดีๆ คอหวยรุมส่องสับปะรดต้นเดียวมีลูกเพียบ ลองนับดูมีเท่าไหร่