งดงาม ซ้อมเรือพระราชพิธี-ริ้วขบวนราบ ปชช.-ต่างชาติชื่นชมตลอดเส้นทาง

ซ้อมเรือพระราชพิธีขบวนพยุหยาตราทางชลมารค และริ้วขบวนราบ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ชาวไทย-ต่างประเทศ ชื่นชมตลอดเส้นทาง

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม กองทัพเรือ โดยคณะกรรมการจัดเตรียมความพร้อมขบวนเรือพระราชพิธี ได้จัดการฝึกซ้อมขบวนเรือพระราชพิธีในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 เบื้องปลาย โดยเป็นการฝึกซ้อมครั้งที่ 14 มีเรือพระราชพิธีทั้งหมด 52 ลำ มีเจ้าหน้าที่ประจำเรือ 2,399 นายเข้าร่วมฝึกซ้อม ใช้เส้นทางจากท่าวาสุกรี ถึงท่าราชวรดิฐ ระยะทาง 3.4 กิโลเมตร และเป็นครั้งที่ 2 ที่มีการซ้อมริ้วขบวนราบ จากท่าราชวรดิฐไปยังพระบรมมหาราชวัง

เวลา 15.07 น. ที่ท่าวาสุกรี เรือพระราชพิธี ทั้ง 52 ลำ ได้เริ่มตั้งขบวนเรือ ก่อนในเวลา 15.51 น. เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ได้เคลื่อนออกจากท่าวาสุกรีมุ่งหน้าไปทางพระบรมมหาราชวัง ก่อนจะเทียบที่ท่าราชวรดิฐ เวลา 16.39 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดเส้นทางที่ขบวนเรือผ่าน ประชาชนจำนวนมากต่างเดินทางมาจับจองพื้นที่ เพื่อชมความงดงามของขบวนเรือตามจุดต่างๆ อาทิ ใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ท่ามหาราช มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และท่าช้าง ต่างบันทึกภาพด้วยกล้องและโทรศัพท์มือถือเป็นที่ระลึก

ต่อมาเวลา 17.07 น. ขบวนเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ ได้เคลื่อนมาถึงท่าราชวรดิฐ จากนั้นกองทัพภาคที่ 1 ได้ทำการฝึกซ้อมริ้วขบวนราบ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะประทับบนพระราชยานพุดตานทอง จากพระที่นั่งราชกิจวินิจฉัย และยาตราโดยริ้วขบวนราบ ออกจากท่าราชวรดิฐมาตามถนนมหาราชก่อนเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหน้าพระลาน แล้วเลี้ยวขวาเข้าพระบรมมหาราชวัง ที่ประตูวิเศษไชยศรี แล้วเสด็จไปสู่พระที่นั่งอาภรณ์ภิโมกข์ ในพระบรมมหาราชวัง โดยมีพระราชยานถมอัญเชิญพระพุทธปฏิมาชัยวัฒน์ รัชกาลที่ 9 นำริ้วขบวนราบ รวมระยะทาง 820 เมตร ความยาวริ้วขบวน 400 เมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ใช้กำลังพลประมาณ 800 นาย เดินในท่าเดินกึ่งสวนสนาม ตามจังหวะบทเพลงพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ประกอบด้วย เพลงมาร์ชราชวัลลภ ยามเย็น ใกล้รุ่ง มาร์ชธงชัยเฉลิมพล สรรเสริญเสือป่า และเพลงสรรเสริญพระนารายณ์ บรรเลงโดยวงดุริยางค์กองทัพบก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. และ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ได้ร่วมฝึกซ้อมในครั้งนี้ ในฐานะนายทหารกำกับแถว นายทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์แซงเสด็จด้วย โดยตั้งแต่ท่าราชวรดิฐ บนถนนมหาราช เลี้ยวโค้งไปยังถนนหน้าพระลาน บริเวณประตูวิเศษไชยศรี ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติจำนวนมาก ได้มาปักหลักบนทางเท้าเฝ้าชมความงดงามของริ้วขบวนราบ และบันทึกภาพความงดงามเก็บไว้ หลายคนได้ร่วมชมขบวนเรือพระราชพิธีเสร็จแล้ว ก็เดินทางมาชมขบวนราบต่ออีกด้วย

ทั้งนี้ กองทัพเรือ จะทำการฝึกซ้อมย่อยอีกหนึ่งครั้ง คือ วันที่ 7 ธันวาคม เป็นการฝึกซ้อมตกแต่งเรือพระราชพิธีเสมือนจริง ฝีพายแต่งกายชุดซ้อมปกติ และมีการซ้อมเสมือนจริงในวันที่ 9 ธันวาคม เวลา 13.30 น. ซึ่งเป็นเวลาที่กระแสน้ำใกล้เคียงกับวันที่ 12 ธันวาคมมากที่สุด จึงเป็นการฝึกซ้อมตกแต่งเรือพระราชพิธีเสมือนจริงและฝีพายแต่งกายเสมือนจริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon