ปชช.เนืองแน่นรอรับเสด็จ ใต้สะพานพระราม 8-สวนสันติฯ ชาวปากน้ำปักหลักรอข้ามคืน

ปชช.เนืองแน่นรอรับเสด็จ ใต้สะพานพระราม 8-สวนสันติฯ ชาวปากน้ำปักหลักรอข้ามคืน

รับเสด็จ-เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศประชาชนเดินทางมาเฝ้าฯ รับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562  ที่ใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจำนวนมากต่างใส่เสื้อสีเหลืองทยอยเดินทางผ่านจุดคัดกรองเข้าสู่บริเวณพื้นที่รับเสด็จที่เจ้าหน้าที่ได้จัดไว้จำนวนหลายพันคน โดยเจ้าหน้าที่ได้เปิดจุดคัดกรองตั้งแต่ช่วงเช้า ให้ประชาชนนำบัตรประชาชนลงทะเบียน และตรวจอาวุธต่างๆ จากนั้น รับคูปองตามตัวอักษรภาษาอังกฤษที่ระบุโซนที่นั่งรับเสด็จ ก่อนให้ประชาชนนั่งรอในพื้นที่ที่จัดไว้ใต้สะพานพระราม 8 และจะเปิดให้เข้าพื้นที่อีกครั้งในช่วงบ่าย เนื่องจากเป็นพื้นที่จัดขบวนเรือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับประชาชนที่นำกล้องเข้ามาถ่ายขบวนเรือ เจ้าหน้าที่ได้ให้ตรวจกล้อง เพื่อรับริบบิ้นสีเหลือง อนุญาตให้ถ่ายขบวนเรือพระราชพิธีในช่วงเวลาเสด็จฯ ได้ นอกจากนี้ ยังมีอาหารและเครื่องดื่ม คอยอำนวยความสะดวกประชาชน พร้อมรถสุขาของ กทม.ให้บริการ ทั้งนี้ ประชาชนจำนวนมากต่างเตรียมอาหาร อุปกรณ์ต่างๆ มาปักหลักรออย่างไม่เหน็ดเหนื่อย แม้จะมีอากาศร้อน เจ้าหน้าที่ก็ได้แจกร่มสีเหลืองให้กับประชาชนด้วย โดยประชาชนจำนวนมากเลือกจุดใต้สะพานพระราม 8 เนื่องจากเป็นจุดที่เห็นชัด และได้เห็นตั้งแต่การจัดรูปขบวนเรือ หลายคนมาปักหลักรอตั้งแต่เมื่อวานนี้ นอกจากนี้ ยังมีชาวต่างชาติจำนวนมากที่มาร่วมชมริ้วขบวนเรือ และตลอดเส้นทาง มีเหล่าจิตอาสา และนักเรียนทุน ม.ท.ศ. มาร่วมให้บริการประชาชน

เช่นเดียวกับ บริเวณใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งพระนคร ที่แม้จะมีพื้นที่เล็กกว่า แต่ประชาชนก็ต่างเดินทางผ่านจุดคัดกรองมาร่วมชมงานพระราชพิธี โดยเริ่มเปิดจุดคัดกรองในเวลา 09.00 น. มีประชาชนจำนวนมากเข้ามาจับจองพื้นที่ และยังมีอาหาร น้ำดื่ม พยาบาลคอยอำนวยความสะดวกประชาชน

นายชาติ ใจเที่ยงแท้ อายุ 65 ปี กล่าวว่า เดินทางมาจากปากเกร็ด นนทบุรี โดยเลือกจุดนี้เนื่องจากเดินทางมาสะดวก อีกทั้งวันซ้อมได้มาชมหลายครั้งแล้ว ไปมาหลายที่พบว่าที่นี่เหมาะที่สุด เพราะจะได้ชมการจัดรูปขบวนเรือ เห็นได้นาน โดยออกจากบ้านตั้งแต่เวลา 09.00 น. เตรียมอาหาร เครื่องดื่ม ร่ม เสื่อมาพร้อม แต่เมื่อมาถึงเจ้าหน้าที่ก็คอยบริการอย่างดี มีอาหาร ห้องน้ำพร้อม ก็รู้สึกสะดวก แม้จะได้ชมขบวนเรือมาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ประทับใจทุกๆ ครั้ง ในตอนพระราชพิธีบรมราชาภิเษกก็ไม่ได้ชมขบวนสถลมารคมาก่อน วันนี้จึงอยากชื่นชมพระบารมีในหลวงรัชกาลที่ 10

ขณะที่ นางสุจิรา นางมะยอม อายุ 48 ปี ชาวปากน้ำ สมุทรปราการ เดินทางมากับสามี 2 คน เพื่อมาร่วมชมเรือพระราชพิธีตั้งแต่บ่าย 3 ของเมื่อวาน และมาปักหลักรอข้ามคืนที่หน้าจุดคัดกรองใต้สะพานพระราม 8 ก่อนหน้าก็ได้ไปชมนิทรรศการที่สนามหลวง ตอนงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกไม่มีโอกาสได้ชม จึงคิดว่าวันนี้ต้องมาให้ได้  ตื่นเต้นที่จะได้ร่วมชมมาก อยากจะชื่นชมพระบารมีสักครั้งหนึ่ง ที่ผ่านมาไม่เคยได้ดูขบวนเรือมาก่อน เคยเห็นแต่ในโทรทัศน์ วันนี้ก็เตรียมหุงข้าวเหนียวมาจากบ้าน เตรียมยารักษาโรคมาพร้อม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จุดคัดกรองพิพิธบางลำพูซึ่งเป็นจุดคัดกรองสำหรับจุดรับเสด็จ ณ สวนสันติชัยปราการ ตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนสวมเสื้อสีเหลืองจับจูงบุตรหลาน และเดินทางมาเป็นหมู่คณะเพื่อจับจองที่นั่งสำหรับเฝ้าฯ รับเสด็จจนเต็มพื้นที่ โดยประชาชนนำบัตรประชาชนมาลงทะเบียนเข้ารับการตรวจสอบความปลอดภัย จากนั้นจะได้รับสติ๊กเกอร์ผ่านเข้าสู่บริเวณสวนสันติชัยปราการ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน โดยจัดเตรียมอัฒจันทร์ เสื่อ น้ำดื่ม สุขาเคลื่อนที่ และหน่วยแพทย์เคลื่อนที่คอยให้บริการ ตลอดจนแจกร่มกันแดดสีเหลือง และธงตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ให้แก่ประชาชนที่มาร่วมงานด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในพื้นที่สวนสันติชัยปราการ ประดับด้วยดอกไม้สวยงามหลากสีสัน และมีป้ายข้อความ “ทรงพระเจริญ” โดดเด่น ขณะที่บ้านเรือนสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาต่างประดับด้วยธงชาติไทยและธงสัญลักษณ์งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ประดับผืนผ้าสีเหลืองสวยงาม เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และเฉลิมฉลองในโอกาสมงคล พร้อมกันนี้ยังมีการติดตั้งจอแอลอีดีขนาดใหญ่สำหรับถ่ายทอดสดงานพระราชพิธีด้วย

นางชัญญาภัค แก่นทอง อายุ 53 ปี ชาวบางลำพู กรุงเทพมหานคร แต่งกายในชุดไทยจิตรลดาสีเหลืองเดินทางมาจับจองที่นั่งตั้งแต่เวลา 10.00 น. เผยว่า ตั้งใจมาร่วมเฝ้าฯ รับเสด็จ ด้วยที่ผ่านมามีโอกาสไม่มากที่จะได้ชื่นชมพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างใกล้ชิด ซึ่งครั้งที่ใกล้ชิดที่สุดสำหรับตนคือได้เฝ้าฯ รับเสด็จในการเสด็จฯเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค รู้สึกปีติเป็นอย่างมาก จากนั้นจึงไปเฝ้าฯ รับเสด็จอีกครั้งขณะที่พระองค์เสด็จฯ เยี่ยมราษฎรที่เยาวราช แต่เห็นไกลๆ เพราะคนเยอะมาก วันนี้จึงตั้งใจมาให้ไวขึ้น เพื่อจับจองที่นั่งที่ดีที่สุด

“ชุดไทยตัวนี้คือตัวเก่ง ใส่ไปทุกงานรับเสด็จเพราะคิดว่าเมื่อตั้งใจไปรับเสด็จท่านแล้วก็ต้องจัดเต็มให้ครบทุกอย่าง เพื่อให้สมพระเกียรติพระองค์ วันนี้นำพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์มาด้วย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระปณิธานตามรอยเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 เราเองก็ตามรอยพระองค์ น้อมนำเอาคำสอนเรื่องความสามัคคี ช่วยเหลือเอื้อเฟื้อกัน โดยไปสมัครเป็นจิตอาสาด้วย วันนี้ปีติมากที่จะได้เห็นขบวนเรือพระราชพิธีในโบราณราชประเพณีที่ไม่ได้เห็นกันง่ายๆ” นางชัญญาภัคกล่าวด้วยน้ำเสียงภาคภูมิใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon