ทูลกระหม่อมทรงชม ‘นายกฯสิงคโปร์’ ชี้แจงสถานการณ์โควิด ทำ ปชช.มั่นใจการแก้ปัญหา

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์อินสตาแกรมส่วนพระองค์ว่า เมื่อวันพุธ WHO ได้ออกมาประกาศว่า COVID-19 เป็น Pandemic คือโรคติดต่อที่ระบาดไปเป็นวงกว้างทั่วโลกในช่วงเวลาเดียวกัน หลังจาก WHO ได้ออกมาประกาศดังนี้ ลีเซียนลุง ท่านนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ก็ได้ออกมาพูดกับประชาชนของเขา อัพเดตข้อมูล และ status ของโรคในประเทศ ในแง่มุมของโรคระบาด ผลกระทบทางเศรษฐกิจ และผลกระทบทางด้านจิตใจ โดยได้อธิบายถึงแผนที่รัฐบาลจะทำให้ประชาชนของเขาใน stage ต่างๆ และในสถานการณ์การระบาดของโรคถ้ามันจะรุนแรงขึ้น

แต่ถ้าเราเป็นคนสิงคโปร์ เราก็คงอุ่นใจและมีความมั่นใจว่ารัฐบาลดูแลเขาอย่างมีประสิทธิภาพ และท่านนายกฯลีเซียนลุงก็เน้นว่าทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจในวิกฤติการณ์ และร่วมกันแก้ปัญหา (ไม่ใช่มัวแต่ทะเลาะกัน) อย่างไรก็ตาม ดิฉันก็สบายใจขึ้นบ้างว่าตอนนี้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในจีนก็เป็นที่ควบคุมได้แล้ว ดังที่ท่านสีจิ้นผิงประกาศ และจีนก็ปิดโรงพยาบาลสนามที่เขาสร้างขึ้นมารับมือกับการระบาดครั้งนี้ไปแล้ว ส่วนที่เกาหลีเขาก็ควบคุมการระบาดของโควิดได้แล้วเหมือนกัน ตามที่รัฐมนตรีสาธารณสุขของเกาหลีใต้คือนาย Park Neunghoo ออกมาประกาศ แล้วเขาก็ประกาศถึงความสำเร็จในระบบการคัดกรองโรค “โควิด-19” ซึ่งใช้ง่ายและสะดวกและฟรี และมีจุดตรวจอยู่ทั่วประเทศ เพราะเขาว่า “การตรวจหาผู้ป่วยในระยะแรกสำคัญมาก เพราะไวรัสชนิดนี้เมื่อติดแล้วก็จะแพร่ขยายอย่างรวดเร็วและเป็นวงกว้าง ดังนั้นถ้าเราสามารถคัดกรองและตรวจพบผู้ติดเชื้อได้เร็ว เราก็จะสามารถควบคุมไวรัสได้”

เกาหลีใต้สามารถตรวจวินิจฉัยโควิดได้ราว 15,000 รายต่อวัน ปัจจุบันได้ตรวจไปแล้ว 196,000 รายทั่วประเทศ เขามีจุดตรวจคัดกรองทั่วประเทศ และยังมีการตั้งจุดตรวจคัดกรองผู้ขับขี่ยานพาหนะผ่านไปมาด้วยโดยผู้ถูกตรวจไม่ต้องลงจากรถเลย (ที่เมืองโกยาง) ซึ่งสะดวกมากๆ และถ้าพบว่าป่วยเขาก็รักษาพยาบาลให้ฟรี สำหรับผู้ที่มีอาการไม่มากซึ่งเป็นส่วนใหญ่ก็รักษาตัวกักตัวเองอยู่บ้าน และรัฐบาลก็ให้การดูแลอำนวยความสะดวกเรื่องหยูกยาอาหารการกินด้วย วันนี้ก็เล่าถึงเรื่องดีๆ ที่เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เราต้องผ่านมันไปให้ได้ด้วยกันนะคะ #COVID19 #เป็นกำลังใจให้พวกเรา #ไม่ว่างไม่ใช่ไม่สวย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon