กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทาน หุ่นยนต์ปิ่นโต-กระจกสื่อสารทางไกล รพ.พะเยา

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทาน หุ่นยนต์ปิ่นโต – กระจกสื่อสารทางไกล ผ่าน “กองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด-19 และโรคระบาดต่างๆ” ให้โรงพยาบาลพะเยา ลดความเสี่ยงบุคลากรการแพทย์

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ตามที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาติให้มูลนิธิชัยพัฒนา จัดตั้ง “กองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด-19 และโรคระบาดต่างๆ” เพื่อให้ความช่วยเหลือโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ ในการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ และสิ่งของจำเป็นในการรักษาผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ที่ทางราชการไม่สะดวกที่จะสนับสนุน หรือขาดความคล่องตัวในกฎระเบียบ

ในการนี้ สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา ได้ประสานกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผลิตหุ่นยนต์ปิ่นโต CU-RoboCovid_Pinto และ กระจก-ระบบสื่อสารทางไกล Telepresence Cu-RoboCovid_Telepresence ซึ่งเป็นนวัตกรรมช่วยลดความเสี่ยง ลดจำนวนอุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้แล้วทิ้งจำนวนมหาศาล เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ รวมถึงลดการแพร่ระบาดของเชื้อในคนไข้และเจ้าหน้าที่ ส่งมอบให้กับทางโรงพยาบาลพะเยา โดยมี แพทย์หญิงจิรพร ภัทรนุธาพร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพะเยา พร้อมคณะผู้บริหาร รับมอบ ซึ่งทางสำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนาจะดำเนินการส่งมอบในส่วนของ กระจก-ระบบสื่อสารทางไกล ให้กับโรงพยาบาลพะเยาก่อน และจะจัดส่งหุ่นยนต์ปิ่นโตตามมาภายหลัง นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ แก่ข้าราชการ บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตลอดจนพสกนิกรจังหวัดพะเยา

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image