กรมพระศรีสวางควัฒน พระราชทานโครงการตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 ในชุมชน ฟรี 1.5 หมื่นราย

กรมพระศรีสวางควัฒน

กรมพระศรีสวางควัฒน พระราชทานโครงการตรวจภูมิคุ้มกันโควิด-19 ในชุมชน ฟรี 1.5 หมื่นราย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 มิถุนายน ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้จัดแถลงข่าวโครงการบำเพ็ญพระกุศล “โครงการตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรค COVID-19 ในชุมชนชาวไทย” เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ ศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี 4 กรกฎาคม 2563 ซึ่งเป็นโครงการตรวจคัดกรองหาภูมิคุ้มกันต่อโรคโควิด-19 ให้กับประชาชนชาวไทย อายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไปที่ไม่เคยมีประวัติติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 15,000 ราย โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ณ ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 3 สำนักงานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัฒนะ

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวว่า ศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี องค์ประธานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ทรงเป็นนักวิจัย ทรงทราบถึงเรื่องด้านการแพทย์และการสาธารณสุขเป็นอย่างดี การนี้ทรงมีพระดำริว่าเราควรจะมีข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 นี้อย่างถี่ถ้วนและละเอียด โดยเฉพาะในประชาชนและสังคมของไทย ว่ามีใครได้รับเชื้อนี้บ้าง จำนวนเท่าไหร่ในทั่วประเทศ เพื่อที่จะได้นำไปใช้วางแผนการป้องกันและดูแลประชาชนต่อไปในอนาคต

ประกอบกับในทุกๆ ปี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ องค์ประธานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จะทรงบำเพ็ญพระกุศล ด้วยโครงการบำเพ็ญพระกุศลฯ พระราชทานที่กอปรด้วยคุณประโยชน์ทั้งต่อผู้ป่วยและประชาชน อาทิ โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก, โครงการเพทซีทีสแกนเพื่อผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดทีเซลล์ และโครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดแบบบูรณาการ ซึ่งในปีนี้มีสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 รพ.จุฬาภรณ์ จึงได้ทูลเกล้าฯ ถวายโครงการบำเพ็ญพระกุศล “โครงการตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรค COVID-19 ในชุมชนชาวไทย” เพื่อสนองพระปณิธานขององค์ประธานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ที่ทรงห่วงใยสุขภาพอนามัยประชาชน อีกทั้งเพื่อเพิ่มโอกาสการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อให้กับชุมชน

ทั้งนี้ ประชาชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถลงทะเบียนออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ www.covid19.cra.ac.th ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม จนกว่าจะเต็มจำนวน และจะเริ่มให้บริการตรวจแก่ผู้เข้าร่วมโครงการตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม สอบถามรายละเอียด โทร 0 2576 6401

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ (กลาง)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้2 ผู้เล่นบรู๊กลิน เน็ตส์ ตรวจเจอโควิด สะเทือนเตรียมทีมก่อนเอ็นบีเอรีสตาร์ต
บทความถัดไปตำรวจปทุมฯ ให้รางวัลนำจับ แจ้งเบาะแสป้า100ล้าน