ในหลวง มีพระราชดำรัส คณะทูตฯ ก่อนปฏิบัติหน้าที่ “รักษาผลประโยชน์ประเทศ ดูแลคนไทย”

คณะเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำต่างประเทศ เข้าเฝ้าฯ

ในหลวง มีพระราชดำรัส คณะทูตฯ ก่อนปฏิบัติหน้าที่ “รักษาผลประโยชน์ประเทศ ดูแลคนไทย”

เมื่อเวลา 13.54 น. วันที่ 24 กันยายน  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีเสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นางบุษยา มาทแล็ง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ นำเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำต่างประเทศ จำนวน 18 คน เฝ้าฯ กราบถวายบังคมลา ในโอกาสที่จะเดินทางไปปฏิบัติหน้ายังประเทศต่าง

โอกาสนี้มีพระราชดำรัส พระราชทานแก่คณะเอกอัครราชทูตวิสามัญ ผู้มีอำนาจเต็มประจำต่างประเทศความว่า

“ขอถือโอกาสนี้ แสดงความปลื้มปีติยินดี และขออำนวยพร ตลอดจนเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน ที่ได้ออกไปปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้แทนประเทศ ผู้แทนรัฐบาล และผู้แทนประชาชนในประเทศต่างๆ ซึ่งมีสัมพันธไมตรีกับประเทศของเรา

ท่านทั้งหลายได้ผ่านงานในกระทรวงการต่างประเทศมาหลายระดับ หลายปีได้มีประสบการณ์ในการปฏิบัติหน้าที่ ณ ต่างแดนและในกระทรวงมาก็มากแล้ว ก็คงจะมีความเข้าใจว่าหน้าที่ของนักการทูต หน้าที่ของเอกอัครราชทูต คืออะไร ในปัจจุบันนี้การคมนาคมการสื่อสารตลอดจนเทคโนโลยีต่างๆ ก้าวหน้าไปมาก ก็ดูเสมือนว่าโลกจะแคบลงทุกสิ่งทุกอย่างเลยจะง่ายไปหมด ในการติดต่อหรือทำงานต่างๆ

แต่ก็ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ไม่หนีความเป็นมนุษย์หรือความสัมพันธ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นด้วยมนุษย์ ความสัมพันธ์ในมนุษย์ สันถวไมตรี หรือความสัมพันธ์ต่างๆ ก็คือเรื่องของมนุษย์ เพราะฉะนั้นการไปปฏิบัติหน้าที่นี้ ก็เชื่อมสัมพันธไมตรีรักษาผลประโยชน์ของประเทศเราเป็นผู้แทน รักษาเกียรติและศักดิ์ศรีของประเทศ ดูแลผลประโยชน์ต่างๆ ตลอดจนดูแลคนไทย ที่ได้อยู่ต่างประเทศ ความสุขความทุกข์ของเขาต่างๆ เป็นเรื่องของสถานทูต เป็นเรื่องของทูตที่ต้องปฏิบัติ เพราะฉะนั้นทุกอท่านรู้ดีอยู่แล้ว ก็ขอให้คำนึงถึงชื่อเสียงของประเทศ ศักดิ์ศรีของประเทศ ตลอดจนการมีความสัมพันธ์ที่ดีทั้งในด้านบุคคล และในด้านองค์กรต่างๆ ที่เราจะต้องติดต่อด้วย

ก็ขอให้ไปด้วยความโชคดี เพราะทุกท่านเข้าใจดีอยู่แล้วว่าการเป็นข้าราชการกระทรวงต่างประเทศ การเป็นข้าราชการทูตคืออะไร ขอให้โชคดี”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำนานกำลังจะกลับมา! ไอศกรีม ‘เวียนเน็ตตา’ ขาย 29 ต.ค.นี้ เพจทวงคืนฯทำหน้าที่สำเร็จ ประกาศเลิกอัพเดต
บทความถัดไปในหลวง พระราชทานรถรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ฯ รพ.ศิริราช คุณหญิงพจมาน เฝ้าฯ