พระเทพฯเสด็จตรุษจีน’เยาวราช’8ก.พ. ทูลเกล้าฯลิงทองคำ-ปชช.รับเหรียญเห้งเจีย

พระเทพ

‘พระเทพฯ’เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดตรุษจีนเยาวราช 8 กุมภาฯ ภายใต้ชื่อ’ปีวอกทอง มงคลยิ่ง ลาภพูนทวี’ เผยเมนูเสวยพระกระยาหารค่ำ ‘บะหมี่-สลัดกุ้งมังกร-หูฉลามน้ำแดงตุ๋นแฮม-ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊ว’ ทูลเกล้าฯถวายลิงทองคำ ประชาชนที่ร่วมงานจะได้รับแจกเหรียญเจ้าพ่อเห้งเจีย 8,500 เหรียญ

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ ประธานฝ่ายรับเสด็จงานตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2559 กล่าวถึงการจัดเตรียมพร้อมรับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเป็นประธานในพิธีเปิดงานในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ เวลา 17.00 น. ซึ่งงานปีนี้จัดภายใต้ชื่อ “ปีวอกทอง มงคลยิ่ง ลาภพูนทวี” ตั้งแต่วันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ ระหว่างเวลา 12.00-24.00 น. ที่บริเวณซุ้มเฉลิมพระเกียรติฯ ไปจนตลอดถนนเยาวราช เพื่อเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่จีน และฉลองโอกาสครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-จีนว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดงานติดต่อกันเป็นปีที่ 17 แล้ว

นายวิศิษฎ์กล่าวอีกว่า โดยเวลา 16.30 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเข้าสักการะพระพุทธรูปทองคำวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร จากนั้น 17.00 น. ประทับรถรางไฟฟ้าเสด็จฯมาที่บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา วงเวียนโอเดียน ถนนเยาวราช เพื่อทรงเปิดงานตรุษจีนเยาวราชประจำปี 2559 ก่อนจะทอดพระเนตรการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน โดยความร่วมมือระหว่างการทูตวัฒนธรรมจีนและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

จากนั้นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวัฒนธรรมจีนอ่านสารอวยพรเนื่องในโอกาสวันตรุษจีน ก่อนเสด็จฯไปยังโรงแรมรอยัล บางกอก แอท ไชน่าทาวน์ เพื่อเสวยพระกระยาหารค่ำ โดยคณะผู้จัดงานได้จัดเตรียมเมนูอาหารมงคล เช่น บะหมี่ มีความหมายอายุยืนยาวนานเหมือนเส้นหมี่, สลัดกุ้งมังกร เสริมพลังบารมี, หูฉลามน้ำแดงตุ๋นแฮม เสริมพลังไปขับเคลื่อนทุกอย่างให้สำเร็จ, ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊ว กินแล้วจะเหลือกินเหลือใช้ เพราะปลาในภาษาจีนออกเสียงว่า “หวี” พ้องเสียงกับคำมงคลคือเหลือกินเหลือใช้ ฉะนั้น คนจีนโบราณจะนิยมกินปลาในวันตรุษจีน

จากนั้น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประทับรถรางไฟฟ้ามาที่เทียนฟ้ามูลนิธิ เพื่อนมัสการเจ้าแม่กวนอิมเพื่อความเป็นสิริมงคล และทรงเปิดศูนย์ฟอกไต โรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ ที่เกิดจากการร่วมใจของประชาชนที่บริจาคเงินซื้อเครื่องฟอกไตเพื่อเป็นบริการสาธารณะให้ผู้ป่วยทั่วไป ก่อนทรงเยี่ยมชมการออกร้านและนิทรรศการ เช่น ร้านภูฟ้า มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า มูลนิธิสิรินธร มูลนิธิชัยพัฒนา ร้านดอยตุง มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง การแสดงของวัฒนธรรมเขตสัมพันธวงศ์ นิทรรศการการศึกษาไทย-จีนของวัดไตรมิตรฯ

นายวิศิษฎ์กล่าวอีกว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประทับรถรางเสด็จฯไปยังธนาคารกสิกรไทยสาขาเยาวราช ก่อนเสด็จฯไปยังสถานที่ปลายทาง ณ วัดบำเพ็ญจีนพรต หรือย่งฮกยี่ ซึ่งเป็นวัดจีนเก่าแก่ก่อตั้งมา 200 กว่าปีหรือสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ได้รับพระราชทานชื่อสมัยรัชกาลที่ 5 บริเวณถนนเยาวราชซอย 8 หรือตรอกเต๊า ทอดพระเนตรและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด ซึ่งมีความพิเศษของการสร้างพระที่นำผ้าป่านทาบรักลงรักปิดทอง ซึ่งเป็นศิลปะแบบจีนโบราณชั้นสูง และเสด็จฯกลับ อย่างไรก็ตาม ปีนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไม่ได้เสด็จฯวัดเล่งเน่ยยี่ เนื่องจากภายในวัดมีการบำเพ็ญกุศลอดีตเจ้าอาวาสวัด ซึ่งชาวจีนมีความเชื่อว่าในวันมงคลจะไม่เข้าไปในสถานที่ที่มีคนตาย

สำหรับสิ่งของที่ห้างร้านต่างๆ จะนำขึ้นทูลเกล้าฯนั้น นายวิศิษฎ์กล่าวว่า ส่วนใหญ่ทูลเกล้าฯถวายลิงทองคำ เช่น ลิงทองคำที่เป็นตัวๆ จี้ลิงทองคำ อย่างไรก็ดี ฝากถึงประชาชนที่จะมาเฝ้าฯรับเสด็จ สามารถมารอตั้งแต่ 16.00 น.

ตั้งแต่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติและตลอดเส้นทางถนนเยาวราชระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ถึงแยกราชวงศ์ ขณะที่ประชาชนที่มาร่วมงานจะได้รับเหรียญเจ้าพ่อเห้งเจีย ซึ่งมีความหมายอิทธิฤทธิ์ ว่องไว ธุรกิจก้าวหน้าเป็นของที่ระลึก จัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา (7 รอบ) ในวันที่ 12 สิงหาคม 2559 จำนวนจำกัดเพียง 8,500 เหรียญ นอกจากนี้ ยังได้สักการะพระกษิติครรภโพธิสัตว์ เทพเจ้าแห่งความมงคล จากเมืองจิ่วหัวซาน หนึ่งในสี่ยอดภูพุทธบรรพตจากประเทศจีน และเจ้าพ่อเห้งเจียองค์แรกของประเทศไทยจากศาลเจ้าคู่วัดไตรมิตรวิทยาราม อัญเชิญมาประดิษฐานในบริเวณงานเพื่อให้ประชาชนได้เข้าสักการะขอพร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon