เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงพระสิริโฉมในฉลองพระองค์ผ้าไหมศิลปาชีพทรงออกแบบสีอัญชัน

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงพระสิริโฉมในฉลองพระองค์ผ้าไหมศิลปาชีพทรงออกแบบสีอัญชัน

เพจเฟซบุ๊ก Sirivannavari Bangkok เผยแพร่พระรูป สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ในฉลองพระองค์ชุดราตรีสีอัญชัน เป็นโอต์กูตูร์หมายเลข 10 ของแบรนด์ Sirivannavari Coutureในการเสด็จทรงร่วมงานโว้ก กาลา 2020 ของนิตยสาร VOGUE Thailand ที่โรงแรมคาเพลลา กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ ฉลองพระองค์จาก Sirivannavari Couture หมายเลขที่ 10 ตัดเย็บจากผ้าไหมโครงการศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชนนีพันปีหลวง ใช้ผ้าไหมชนิดพิเศษเรียกว่าไหมน้อย เป็นเส้นใยที่เกิดจากการสาวไหมด้วยมือจากชั้นในสุดของรังไหม รังไหมไทย 1 รัง มีความยาว ราว 400 เมตร เป็นไหมน้อยแค่ 100 เมตร ถือว่าเป็นไหมคุณภาพสูง และราคาสูง

ในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 ไหมน้อยใช้สำหรับการปักพระภูษา หรือ ซับรองฉลองพระองค์พระกรน้อยเพื่อให้ฉลองพระองค์คงตัวและซับเหงื่อ ซึ่งนำเข้าจากจีน เรียกว่าแพรจีน ถ้ายุโรปเรียกว่า silk satin

ฉลองพระองค์ผ้าไหมยุคแรกที่ตัดเย็บโดย Balmain จะไม่มีการรีดผ้ากาวแต่จะมีการเย็บซับด้วย silk organza เพื่อให้ฉลองพระองค์คงตัวสวยงาม เพราะการรีดผ้ากาวเปนการทำลายผ้าไหมในทางอ้อม หลังจากนั้นฉลองพระองค์ที่ตัดเย็บโดยนักออกแบบชาวไทย เช่น Tirapan หรือ Yutthaphong มักจะเย็บซับด้วยผ้าไหมน้อย และ silk organza และไม่มีการรีดผ้ากาวเช่นกัน

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนีพันปีหลวง ท่านทรงให้ความสำคัญกับไหมน้อย ทรงจัดประกวดไหมน้อยขึ้นในเทศกาลไหมไทยที่พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ เพื่อเป็นการอนุรักษ์การสาวไหม และทอผ้าไหมน้อย

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก Sirivannavari Bangkok, อินสตาแกรม fookie_beauty

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรุงศรีมุ่งมั่นส่งต่อความห่วงใย พร้อมดูแลทุกความต้องการทางการเงิน สะท้อนแนวคิดผ่านหนังโฆษณาล่าสุด “ความห่วงไม่เคยห่าง”
บทความถัดไปเอ็มเตือนอย่าซื้อของตามใครถ้าเงินไม่พอ เจอติงแขวะคนรายได้น้อย แย้งกลับทันที