ในหลวง พระราชินี ทรงเปิดรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ‘เฉลิมรัชมงคล’ สนามไชย-หลักสอง

ในหลวง พระราชินี ทรงเปิดรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ‘เฉลิมรัชมงคล’ สนามไชย-หลักสอง

เมื่อเวลา 17.35 น. วันที่ 14 พฤศจิกายน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สาย “เฉลิมรัชมงคล” (สายสีน้ำเงิน) ส่วนต่อขยาย ณ สถานีรถไฟฟ้าสนามไชย เขตพระนคร – สถานีรถไฟฟ้าหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ

ครั้นเสด็จฯ ถึงสถานีรถไฟฟ้าสนามไชย เขตพระนคร กรุงเทพฯ มี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม, นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม, พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, นายสราวุธ ทรงศิวิไล ประธานกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย, นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย, นายปลิว ตรีวิศวเวทย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้า กรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และข้าราชการ เฝ้าฯ รับเสด็จ โดยมีประชาชนที่สวมเสื้อสีเหลืองมาจับจองพื้นบริเวณฟุตปาธริม ถ.สนามไชยอย่างคับคั่ง

จากนั้น เสด็จเข้าสถานีไปยังมณฑลพิธี ประทับพระราชอาสน์ ทรงรับการทูลเกล้าฯ ถวายสูจิบัตร และบัตรโดยสารรถไฟฟ้าที่ระลึก แล้วทรงลงพระปรมาภิไธย และพระนามาภิไธย ในสมุดที่ระลึก เสด็จฯ ทอดพระเนตรนิทรรศการ “โครงการรถไฟฟ้ามหานครสาย เฉลิมรัชมงคล” ก่อนทรงรับการน้อมเกล้าฯ ถวายแบบจำลองรถไฟฟ้า และเสด็จฯ ไปยังแท่นพิธี ทรงกดปุ่มไฟฟ้าเปิดแพรคลุมป้ายโครงการรถไฟฟ้ามหานครสาย “เฉลิมรัชมงคล” (สายสีน้ำเงิน) ส่วนต่อขยาย

เวลาต่อมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ไปยังชั้นชานชาลา เสด็จเข้ารถไฟฟ้าพระที่นั่ง ประทับรถไฟฟ้าพระที่นั่ง เสด็จฯ ไปยังสถานีรถไฟฟ้าหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร ระยะทาง 11 กิโลเมตร โดยเส้นทางการเดินรถไฟฟ้านี้จะลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยา ระหว่างสถานีรถไฟฟ้าสนามไชยไปยังสถานีรถไฟฟ้าอิสรภาพ และเปลี่ยนเป็นโครงสร้างทางวิ่งยกระดับที่สถานีรถไฟฟ้าท่าพระจนถึงสถานีรถไฟฟ้าหลักสอง รวม 9 สถานี โดยไม่จอดตามสถานีระหว่างทาง

  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ประชาชนที่มาเฝ้าฯ รับเสด็จประมาณ 60 คน ตามเสด็จฯ ไปในขบวนรถไฟฟ้าพระที่นั่งตู้ที่ 2 นำความปลาบปลื้มมาสู่ประชาชนอย่างหาที่สุดมิได้

เมื่อรถไฟฟ้าพระที่นั่งถึงสถานีรถไฟฟ้าหลักสอง เขตบางแค เสด็จออกจากรถไฟฟ้าพระที่นั่ง ชานชาลาหลักสอง ไปยังบันไดเลื่อน แล้วเสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมราษฎร ที่มาเฝ้าฯ รับเสด็จ บริเวณลานห้างเดอะมอลล์ บางแค ระยะทางประมาณ 30 เมตร ทรงโบกพระหัตถ์ แย้มพระสรวล และมีพระราชปฏิสันถารกับราษฎรอย่างใกล้ชิด นำมาซึ่งความปลื้มปีติแก่ราษฎรที่ได้มารอชื่นชมพระบารมี โดยทุกคนต่างสวมเสื้อสีเหลืองและเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” ดังกึกก้องตลอดเส้นทาง ก่อนประทับรถยนต์พระที่นั่ง เสด็จฯ กลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถเคลื่อน 18.06 น. ภายในรถเปิดสารคดีความเป็นมาของรถไฟฟ้ามหานคร สาย “เฉลิมรัชมงคล” (สายสีน้ำเงิน) ส่วนต่อขยาย ถึง 18.35 น. รวม 29 นาที

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถวายรายงานว่า การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) เป็นรัฐวิสาหกิจภายใต้การกำกับของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ดำเนินการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้ามหานครสาย “เฉลิมรัชมงคล” (สีน้ำเงิน) ส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ แล้วเสร็จคือ ช่วงที่ 1 สถานีบางซื่อ-สถานีเตาปูน ช่วงที่ 2 สถานีหัวลำโพง-สถานีหลักสอง และช่วงที่ 3 สถานีเตาปูน-สถานีท่าพระ ซึ่งเป็นเส้นทางต่อเนื่องของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน “เฉลิมรัชมงคล” และปัจจุบันมีการเปิดให้บริการสำหรับช่วงที่ 1 ช่วงที่ 2 และช่วงที่ 3 ครบถ้วนแล้ว เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2560 วันที่ 29 กันยายน 2562 และวันที่ 30 มีนาคม 2563 ตามลำดับ

โดยเส้นทางส่วนใหญ่เป็นวงกลมครอบคลุมพื้นที่ใจกลางกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นโครงสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน จำนวน 4 สถานี และโครงสร้างรถไฟฟ้ายกระดับ 16 สถานี จำนวนรวม 20 สถานี ซึ่งโครงการรถไฟฟ้ามหานคร (สายสีน้ำเงิน) ส่วนต่อขยายนี้ได้เสนอเป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 และเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมที่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้ใช้ชื่อ “เฉลิมรัชมงคล”

ซึ่งมีความหมายว่า งานเฉลิมความเป็นมงคลแห่งความเป็นพระราชา เป็นชื่อเส้นทางรถไฟฟ้าดังกล่าวด้วย นับเป็นสิริมงคลและเกียรติประวัติแก่กระทรวงคมนาคม การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย และพสกนิกรชาวไทยเป็นล้นพ้น ซึ่งขณะนี้โครงการรถไฟฟ้ามหานครสาย “เฉลิมรัชมงคล” ได้เปิดให้บริการแก่ประชาชนตลอดเส้นทางอย่างเป็นทางการแล้ว ในวันนี้เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้แก่ประชาชนมากยิ่งขึ้น ตลอดจนเป็นการลดปัญหาการจราจรตามนโยบายของรัฐบาล

ด.ช.พิชาพนม์ เบี้ยวไข่มุก อายุ 9 ขวบ เดินทางมาพร้อมเพื่อนๆ และครอบครัว กล่าวแทนเพื่อนๆ ว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มาเฝ้าฯ รับเสด็จในหลวง พระราชินี วันนี้มากับแม่ รู้สคกดีใจและฝันเป็นจริงที่ได้มารับเสด็จฯ และได้ร่วมขบวนรถไฟพระที่นั่งไปกับพระองค์ด้วย

นางสาวจามิญช์ญา บัวชูสิริรังสี อายุ 16 ปี กล่าวว่า ตั้งใจมารับเสด็จฯ อยากมาชื่นชมพระบารมีทั้งสองพระองค์ และอยากเป็นหนึ่งเสียงที่บอกว่า คนรุ่นใหม่ไม่จำเป็นต้องคิดแบบเดียวกันทั้งหมด ยังมีเราที่อยู่เคียงข้างพระองค์ท่าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon