ในหลวง พระราชินี เสด็จฯ พิธีสวดเจริญมหามงคลรวม 5 ศาสนา 

ในหลวง พระราชินี เสด็จฯ พิธีสวดเจริญมหามงคลรวม 5 ศาสนา สืบสาน ‘ธรรมราชินี’ น้อมรำลึก ‘พ่อแห่งแผ่นดิน’

เมื่อเวลา 18.37 น. วันที่ 3 ธันวาคม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินโดยรถไฟฟ้าพระที่นั่ง พร้อมด้วย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา และเจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ออกจากพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ไปยังพระลานพระราชวังดุสิต ในพิธีสวดเจริญมหามงคลรวมศาสนา 3 ธันวาคม 2563 สืบสานพระราชปณิธาน “ธรรมราชินี” รวมใจภักดิ์ น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ “พ่อแห่งแผ่นดิน” โดยมี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี, พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมคณะรัฐมนตรี ข้าราชการ และประชาชน เฝ้าฯ รับเสด็จ

อ่านข่าวเพิ่มเติม ปีติ ในหลวง พระราชินี เสด็จฯ ทักทายพสกนิกรอย่างใกล้ชิด

ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการ บูชาพระพุทธมณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกตน้อย) ทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยถวายราชสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงเปิดกรวยกระทงดอกไม้ธูปเทียนแพหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

จากนั้น ทรงประกอบพิธีสวดเจริญมหามงคลรวมศาสนา ประกอบด้วย ศาสนาพุทธ ศาสนาอิสลาม ศาสนาคริสต์ ศาสนาพราหมณ์-ฮินดู และศาสนาซิกข์

นายศักดา สัจจะมิตร ชาวไทยเชื้อสายอินเดีย นับถือศาสนาซิกข์ ตั้งใจเดินทางมาร่วมสวดมนต์ กล่าวด้วยสีหน้าปลาบปลื้มว่า ทุกครั้งที่ในหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดงานสวดมนต์ที่พระลานพระราชวังดุสิต ผมจะเดินทางมาร่วมพิธีเป็นประจำ แม้ส่วนการสวดมนต์รวมศาสนาจะมีไม่กี่ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นสวดมนต์ของพระพุทธศาสนา แต่ผมก็ตั้งใจมาร่วมตลอด เพราะอยากแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และเก็บหนังสือสวดมนต์พระราชทานไว้เป็นที่ระลึกบูชา ส่วนครั้งนี้ที่เป็นพิธีสวดมนต์รวมศาสนา ผมก็รู้สึกปีติยินดีอย่างยิ่ง เพราะแสดงให้เห็นรวมการรวมใจรักสามัคคีกันของทุกศาสนา มีใจเดียวกัน ดังปวงชนที่เกิดใต้ร่มพระบารมีทุกคนคือคนไทย อย่างไรก็ตาม ยิ่งเข้าใกล้วันที่ 5 ธันวาคม ก็ยิ่งคิดถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 และอยากมาแสดงความจงรักภักดี ในหลวง รัชกาลที่ 10

นายคงณัฐ ปิ่นสุวรรณ นักเรียนจากโรงเรียนแห่งหนึ่งมน จ.สงขลา และเป็นนักเรียนทุนสมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯ มูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ ตั้งใจเดินทางมาร่วมสวดมนต์ และรอร่วมงานวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2563 ณ ท้องสนามหลวง กล่าวว่า ผมตั้งใจเดินทางมาร่วมพิธีนี้ ตอนแรกว่าจะนั่งรถทัวร์มา แต่พบว่า จ.พัทลุงน้ำท่วม ไม่สามารถเดินทางผ่านได้ จึงซื้อตั๋วเครื่องบินเดินทางมาลำพัง ก่อนได้เฝ้าฯ รับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี อย่างใกล้ชิด โดยทรงมีรับสั่งให้ผมเป็นเด็กดี โดยพระราชินี ทรงยื่นพระหัตถ์มาแตะไหล่ผม ทำให้ผมปลื้มปีติมาก อย่างไรก็ตาม ตั้งใจรอเฝ้าฯ รับเสด็จ พระองค์อีกในวันที่ 5 ธันวาคม

ในโอกาสนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดพิมพ์หนังสือสวดมนต์รวมศาสนา สำหรับพระราชทานแก่ประชาชนที่มาร่วมพิธีด้วย ทั้งพระราชทานอาหารมื้อเย็น พร้อมเจลแอลกอฮอล์ที่ได้พระราชทานพรเป็น “ภาษามคร” บนฉลากเจลแอลกอฮอลล์ มีความหมายว่า “ขออานุภาพแห่งพระรัตนตรัย เดชะแห่งเทพทั้งปวง ขอให้โรคโควิดที่เกิดขึ้นในประเทศไทย จงพินาศไป ด้วยบุญญานุภาพแห่งพระมหากษัตริยาธิราชเจ้า และพระบารมีธรรม 10 ประการ ขอความปลอดโรค และความสุขสวัสดิ์ จงมีแก่ท่านทุกเมื่อเทอญ” โดยเป็นเจลสูตรถนอมผิว 6 กลิ่น ได้แก่ ซากุระ, อัญชัน, กล้วยไม้, ทิวลิป, กุหลาบ และมะลิ นอกจากนี้ ยังได้มีแก้วน้ำอุ่นไอรัก แผ่นแม่เหล็กภาพเรือพระที่นั่งสำคัญ พระราชทานให้แก่พสกนิกรที่มาร่วมในพิธียังความปลาบปลื้มสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น และโปรดเกล้าฯ ให้กองแพทย์หลวงมาดูแลสุขภาพประชาชนที่มาร่วมในพิธีด้วย

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon