เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ เสด็จเปิดเทรนด์บุ๊กผ้าไทย ทรงยกย่อง ‘พระพันปีหลวง’ เป็นไอคอนิคของศิลปะไทย

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ เสด็จเปิดเทรนด์บุ๊กผ้าไทย ทรงยกย่อง ‘พระพันปีหลวง’ เป็นไอคอนิคของศิลปะไทย

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เสด็จเป็นองค์ประธานงานเปิดตัวหนังสือแนวโน้มและทิศทางผ้าไทยและการออกแบบเครื่องแต่งกายด้วยผ้าไทย Thai Textiles Trend Book Spring/Summer 2022 (ไทย เท็กซ์ไทล์ เทรนด์ บุ๊ก สปริง/ซัมเมอร์ 2022) และทรงเสวนาวิชาการหัวข้อ “การส่งเสริมและพัฒนาภาพลักษณ์ผ้าไทยสู่สากล” เพื่อยกระดับและแบ่งปันองค์ความรู้แก่วงการผ้าไทย ณ ไอคอนสยาม อาร์ต สเปซ ชั้น 8 ไอคอนสยาม

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงบรรยายหัวข้อการส่งเสริมและพัฒนาภาพลักษณ์ผ้าไทยสู่สากล ความตอนหนึ่งว่า “แรงบันดาลใจในการจัดทำหนังสือเล่มนี้ มาจาก “สมเด็จย่า” สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในการที่พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจ เป็นไอคอนิค เป็นต้นแบบให้กับทุกคน ทรงเป็นองค์เริ่มต้นที่ริเริ่มการทำงานทั้งหมด และทรงดึงจิตวิญญาณของเอกลักษณ์ความเป็นไทย และภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่สากล”

“ท่านหญิงทำเพื่อให้ทุกคนจดจำสมเด็จพระพันปีหลวง รวมถึงทำอย่างไรให้งานของพระองค์ได้รับการสืบสาน รักษา ต่อยอด ในสิ่งที่พระองค์ทรงงานมาทั้งหมด และจะทำอย่างไรให้ผ้าไทย งานคราฟท์ไทยทั้งหมดไปสู่ความเป็นไทยที่มีความเป็นสากลและยั่งยืน ซึ่งตัวท่านหญิงอยากจะแบ่งปันประสบการณ์จากวิชาชีพที่ได้เป็นอยู่ทุกวันนี้ และใช้วิชาชีพนี้มาถ่ายทอดความรู้ให้แก่บุคคลที่จะต้องสานต่องานนี้ต่อไป ทั้งข้าราชการ ดีไซเนอร์ ครีเอเตอร์ และสุดท้ายคือ ท่านหญิงได้เห็นเทรนด์บุ๊ก ซึ่งเล่มหนึ่งมีราคาแพง มีมูลค่ามหาศาลมาก แต่ส่วนใหญ่เป็นของฝรั่ง ด้วยประสบการณ์ทำงานของท่านหญิงไม่ว่าวิชาชีพตัวเอง ทำงานต่างประเทศ หรือจากนิทรรศการต่างๆ คิดว่า ถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยน่าจะมีเทรนด์บุ๊กเป็นของตัวเอง มีเทรนด์เป็นของตัวเอง และเป็นหนังสือที่ไม่ควรฉาบฉวย เป็นหนังสือที่ควรอยู่ในห้องเรียน อยู่ในห้องสมุด เพราะเราควรรู้ว่า สีของประเทศไทยเป็นยังไง สิ่งทอของเราเป็นยังไง และเราสามารถประยุกต์ได้อย่างไรบ้าง นี่คือ 3-4 หัวใจหลักของการทำเทรนด์บุ๊กเล่มนี้ ซึ่งเทรนด์บุ๊กเล่มนี้เทียบเท่าระดับสากลได้ ผู้สนใจสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานไปสู่ระดับสากลได้”

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา รับสั่งอีกว่า “ตอนทำหนังสือเล่มนี้ ท่านหญิงจะนึกถึงสมเด็จย่า พระองค์รับสั่งเสมอ ทุกวันที่ 11 สิงหาคม จนเข้าไปอยู่ในหัวใจของท่านหญิง พระองค์จะทรงชมและทรงภูมิใจว่า คนไทยที่เป็นชาวไร่ชาวนา ถ้าเราแนะนำเขาดีๆ เขาจะมีสายเลือดของช่างฝีมือและมีความเป็นศิลปิน เขาจะมีความละเอียดอ่อน มีศิลปะ ถ้าสอนดีๆ ฝึกฝน งานแสดงออกมาก็จะมีความสวยงาม และภาคภูมิใจ พระองค์ทรงเป็นไอดอล ทรงเป็นไอคอนิคของศิลปะไทย”

นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า โครงการส่งเสริมและพัฒนาภาพลักษณ์ผ้าไทยสู่สากล ได้จัดทำหนังสือแนวโน้มและทิศทางผ้าไทยและการออกแบบเครื่องแต่งกายด้วยผ้าไทย Thai Textiles Trend Book Spring/Summer 2022 เพื่อพัฒนาและชี้นำทิศทางแนวโน้มการออกแบบผ้าไทยสู่สากล โดยการจัดพิมพ์หนังสือเล่มนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงพิจารณาเนื้อหาต้นฉบับและพระราชทานคำแนะนำพร้อมทรงแก้ไขรายละเอียดต่างๆ ดังนั้น หนังสือเทรนด์บุ๊กเล่มนี้ จะเป็นเหมือนธงนำในการขับเคลื่อนและพัฒนาทิศทางกระแสความนิยมของผ้าไทย และการออกแบบเครื่องแต่งกายในเวทีระดับนานาชาติ ให้เกิดเป็นรูปธรรมและสอดคล้องไปกับความต้องการของโลกในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดนิ่ง

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการแนวโน้มและทิศทางผ้าไทยและการออกแบบเครื่องแต่งกายด้วยผ้าไทย พร้อมสัมผัสผลงานการออกแบบผ้าไทยจาก12 ดีไซเนอร์ชั้นนำ อาทิ SIRIVANNAVARI, Asava, Vatanika, Milin เป็นต้น ตั้งแต่วันนี้ถึง 17 ธันวาคม ณ ไอคอนสยาม อาร์ต สเปซ ชั้น 5 ไอคอนสยาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อังกฤษสั่งทัพเรือเตรียมพร้อม ปกป้องน่านน้ำทำประมงหลังเบร็กซิท
บทความถัดไปนำ ‘นางรำ’ 100 ชีวิต แก้บนไอ้ไข่วัดหนองแฟบ ถูกรางวัล 30 ล้าน ชาวบ้านแห่ร่วมลุ้นเลขเด็ด