กรมพระศรีสวางควัฒนฯ โปรดให้ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร่วมกับกองทัพอากาศจัดตั้งรพ.สนาม

กรมพระศรีสวางควัฒนฯ โปรดให้ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร่วมกับกองทัพอากาศจัดตั้งรพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด

เมื่อวันที่ 21 เมษายน เพจโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เผยแพร่ข้อความระบุว่า สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี องค์ประธานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โปรดให้ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ สนับสนุนความร่วมมือกับ กองทัพอากาศ ในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามกองทัพอากาศ ดอนเมืองขึ้น ที่อาคารฝึกและทดสอบสมรรถภาพกองทัพอากาศ 2 สนามกีฬาจันทรุเบกษา กองทัพอากาศ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร โดยจัดพิธีเปิดโรงพยาบาลสนาม ในวันเดียวกัน โดยมี พลอากาศตรี นายแพทย์สันติ ศรีเสริมโภค รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ พร้อมด้วย พลอากาศเอก แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และคณะ เข้าร่วมในพิธีเปิด

ทั้งนี้ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงห่วงใยและมีพระดำริที่จะช่วยเหลือแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ในการต่อสู้กับสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้การสนับสนุนอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ เพื่อใช้รองรับการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ได้แก่ เตียงสนามกระดาษเอสซีจีพี ซึ่งเป็นนวัตกรรมเอสซีจี เพื่อช่วยเหลือสังคมในภาวะเร่งด่วน พร้อมชุดเครื่องนอน พัดลมตั้งโต๊ะ ปรอทวัดไข้ดิจิทัล เครื่องวัดความดันโลหิตแบบรัดที่ข้อมือ เครื่องวัดออกซิเจนแบบสวมปลายนิ้วขนาดเล็ก

ในการดำเนินงานจัดตั้ง โรงพยาบาลสนามกองทัพอากาศ (ดอนเมือง) นี้ กองทัพอากาศ โดยโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ และราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้คำนึงถึงความปลอดภัยและความเหมาะสมสูงสุด เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการและสามารถดูแลตัวเองได้ ซึ่งสามารถรองรับผู้ติดเชื้อทั้งประชาชนและกำลังพลของกองทัพอากาศได้ จำนวน 120 เตียง มีการแบ่งโซนการเฝ้าระวังของผู้ป่วยชาย ที่ชั้น 1 ล่าง จำนวน 70 เตียง และโซนการเฝ้าระวังของผู้ป่วยหญิง ที่ชั้น 2 จำนวน 50 เตียง อีกทั้ง ยังมีเตียงสำรอง จำนวน 30 เตียง รวมทั้งหมด 150 เตียง พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง การรักษาความปลอดภัยภายในอาคารด้วย CCTV รอบอาคาร 22 จุด และเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารอากาศ ดูแลรักษาความปลอดภัยภายนอกอาคาร

นอกจากนี้ ได้นำน้องถาดหลุม หุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ ซึ่งเป็นผลงานวิจัยของโรงเรียนนายเรือมาใช้ในการดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon