‘ในหลวง’ พระราชทานรถตรวจโควิดเชิงรุก สธ. เร่งนำตรวจประชาชนกลุ่มเสี่ยงปทุมฯ-กทม.

‘ในหลวง’ พระราชทานรถตรวจโควิดเชิงรุก สธ. เร่งนำตรวจประชาชนกลุ่มเสี่ยงปทุมฯ-กทม.

ด้วยพระราชวิสัยทัศน์อันกว้างไกลใน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ที่ทรงให้ความสำคัญต่อการวิเคราะห์ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ที่ต้องดำเนินการให้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อให้ทราบผลและจำนวนผู้ติดเชื้อ เพื่อสามารถออกมาตรการหรือควบคุมสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยแก่กระทรวงสาธารณสุขจำนวน จำนวน 36 คัน รถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษ จำนวน 5 คัน รถต่อพ่วงชีวนิรภัย จำนวน 6 คัน รวมถึงรถรถเอกซเรย์ระบบดิจิทัล จำนวน 2 คัน เพื่อปฏิบัติงานเชิงรุกภาคสนามในการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่เป้าหมายอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กระทรวงสาธารณสุข ได้น้อมนำพระราชหฤทัยทรงห่วงใยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี นำรถพระราชทาน ประกอบด้วย รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยรถต่อพ่วงชีวนิรภัย และรถวิเคราะห์ผลด่วน ออกตรวจคัดกรองโควิด19 ค้นหาเชิงรุกแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง จำนวน 2 จุดคือสนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปเตมีย์) อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี และราชมังคลากีฬาสถาน หัวหมาก กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 7-30 กรกฎาคม เวลา 08.00 น.เป็นต้นไป เว้นวันหยุดราชการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปเตมีย์) ซึ่งให้บริการตรวจหาเชื้อโควิดแก่ชาวจ.ปทุมธานี และกรุงเทพมหานครด้านทิศเหนือ ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่มีประชาชนที่ลงทะเบียนจองคิวตรวจคัดกรองผ่านแอพพลิเคชั่น Queq (คิวคิว) ทยอยเดินทางมารับบริการตรวจคัดกรอง ตามมาตราการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด

สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กระทรวงสาธารณสุข ยังได้นำรถ รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย จำนวน 2 คัน รถต่อพ่วงชีวนิรภัย 2 คัน และรถวิเคราะห์ผลด่วน 1 คัน มาตรวจคัดกรองโควิด19 ค้นหาเชิงรุกแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงวันละ 1,500-2,000 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะแจกบัตรคิวให้แก่ประชาชนที่ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น แล้วให้กรอกคัดกรองผ่านแอพพลิเคชั่น และกรอกข้อมูลยินยอมการตรวจ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจค้นหาโควิด19 ด้วยวิธี Swab หรือ PCR และนำผลมาตรวจด้วยตรวจแอนติเจนเทสต์ เมื่อผลออกมาเป็นลบก็จะให้ผู้เข้ารับการตรวจกลับบ้านในทันที ส่วนในกรณีผลการตรวจผ่านแอนติเจนเทสต์เป็นบวก ทางเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบผลเพื่อความแม่นยำด้วยการให้ Swab ผ่านรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยอีกครั้ง

เจ้าหน้าที่ปฎิบัติการตรวจคัดกรองเชิงรุก กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 7 กรกฎาคม มีผู้มาเข้ารับการตรวจเชิงรุกเฉลี่ยวันละประมาณ 1,500 คน และตรวจพบผู้ติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 10-15% แสดงให้เห็นว่าในแต่ละวันพบผู้ติดเชื้อพอสมควร และทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนเตียง ดังนั้นผู้ที่มีการยืนยันผลจากการตรวจชัดเจนแล้วว่ามีผลเป็นบวก ทางเจ้าหน้าที่จะส่งผลให้คลินิกบ้านอบอุ่น เข้าไปดูแลติดตามผู้ป่วยที่กลับไปรักษาตามบ้าน แต่ถ้าผู้ป่วยอาการหนักทางคลินิกบ้านอบอุ่นจะทำการหาเตียงเพื่อส่งตัวให้เข้ารับการรักษาในทันที

อย่างไรก็ตาม ในแต่ละวันไม่ได้มีเพียงประชาชนในเขตพื้นที่ จ.ปทุมธานีเท่านั้น ที่มาเข้ารับการตรวจหาเชื้อแบบเชิงรุก แต่มีประชาชนในละแวกพื้นที่ใกล้เคียงต่างเดินทางมาเข้ารับการตรวจหาเชื้ออย่างต่อเนื่อง

หนึ่งในครอบครัวที่เข้ารับการตรวจเชิงรุก บอกว่าเดินทางมาจากบ้านพักแถวสวนสยาม เลือกมาตรวจที่นี้เพราะสามารถจองคิวการตรวจผ่านแอพพลิเคชั่นได้ทันทีไม่ต้องรอต่อแถวรับบัตรคิวเหมือนดังจุดอื่นๆ อีกทั้งสามารถทราบผลการตรวจได้ภายในครึ่งชั่วโมง รู้สึกอุ่นใจที่ได้มาตรวจกับรถพระราชทานที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานมาให้ ด้วยทุกคนมีหลักยึดเหนี่ยวในหัวใจว่า ในหลวงมิเคยทอดทิ้งประชาชนให้ต้องต่อสู้กับโรคร้ายนี้เพียงลำพัง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทัศนา นาควัชระ’ Call Out แบบนักดนตรี มอบเงินประจำตำแหน่ง 3 เดือน ช่วยนักดนตรีอิสระ
บทความถัดไปอนามัยโลกชี้ โลกล้มเหลว หยุดยั้งโควิด ความเหลื่อมล้ำวัคซีน เสี่ยงฉุดวิกฤตเลวร้าย