5 ธ.ค. ในหลวง เสด็จฯทรงวางศิลาฤกษ์แท่นฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.9 ชวน ปชช.เฝ้าฯ รับเสด็จ

5 ธ.ค. ในหลวงเสด็จฯ ทรงวางศิลาฤกษ์แท่นฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.9 ผบ.ตร.ชวน ปชช.เฝ้าฯ รับเสด็จ พิธีประวัติศาสตร์

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่ห้องศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมเตรียมความพร้อมการรักษาความปลอดภัย อำนวยความสะดวกการจราจร และการบริการประชาชน พิธีวางศิลาฤกษ์แท่นฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ณ อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งมีผู้แทนจากหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมว่า เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันที่ 5 ธันวาคม 2564 มีกิจกรรมประวัติศาสตร์คือ

“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จฯ ในพิธีวางศิลาฤกษ์แท่นฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ และจะทรงปลูกต้นไม้ เวลา 16.00 น. จึงขอเชิญชวนประชาชนแต่งกายชุดสุภาพมาเฝ้าฯ รับเสด็จ ขณะที่อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ ยังอยู่ระหว่างก่อสร้าง คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 2567” พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าว

จากนั้น ผบ.ตร.เปิดโอกาสให้ผู้แทนหน่วยงานราชการกล่าวถึงความพร้อมการดูแลประชาชน เริ่มที่

พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้จัดสถานที่จอดรถไว้บริการผู้มาร่วมงาน 2 จุดคือ 1.จุดจอดรถสนามกีฬากองทัพบก สามารถนำรถยนต์มาจอดก่อนนั่งรถชัตเติลบัสไปยังจุดพักคอยกรมทางหลวง 2.จุดจอดรถกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แล้วนั่งรถชัตเติลบัสไปยังจุดพักคอยโรงเรียนราชวินิตมัธยม โดยเป็นบริการที่ไปส่งและรับกลับ ทั้งนี้ ในส่วนประชาชนในพื้นที่ห่างไกล มีความประสงค์อยากมาร่วมเฝ้าฯรับเสด็จ แต่ไม่สามารถมาได้ สตช.และกองทัพภาคที่ 1 มีรถบริการรับส่งถึงภูมิลำเนาได้ อย่างไรก็ตาม นอกจากงานพิธีวันที่ 5 ธันวาคม ในวันที่ 6 ธันวาคม อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้อีกวัน

ส่วนผู้แทนองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวว่า ขสมก.ได้จัดเตรียมรถเมล์รับส่งประชาชนที่มาร่วมงาน จำนวน 7 เส้นทาง แบ่งเป็น การจัดเดินรถโดยสารเฉพาะกิจจอดรับส่งทุกป้าย จำนวน 5 เส้นทาง 1. เส้นทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ – อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ จำนวน 5 คัน 2.เส้นทางวงเวียนใหญ่-อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ จำนวน 5 คัน 3.เส้นทางสนามศุภชลาศัย-อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ จำนวน 5 คัน 4.เส้นทางสนามหลวง-อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ จำนวน 5 คัน 5.เส้นทางสถานีรถไฟหัวลำโพง-อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ จำนวน 5 คัน

อีกทั้งจัดเดินรถโดยสารชัตเติลบัสจอดรับส่งเฉพาะต้นทางปลายทาง จำนวน 2 เส้นทาง ได้แก่ 1.เส้นทางจุดจอดรถสนามกีฬากองทัพบก – กรมทางหลวง จำนวน 5 คัน 2.เส้นทางจุดจอดรถกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ – โรงเรียนราชวินิตมัธยม จำนวน 5 คัน ทั้งนี้ จะให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป และปล่อยรถออกจากท่าทุก 20 นาที

ส่วนผู้แทนกรมเจ้าท่า กล่าวว่า มีให้บริการ 2 เส้นทาง ดังนี้ ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ให้บริการเรือข้ามฟาก 3 ท่าเรือท่าช้าง-ท่าเรือวัดระฆัง-ท่าเรือวัดอรุณ ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น. เรือออกทุก 15 นาที และฝั่งคลองแสนแสบ ปลายทางท่าผ่านฟ้าลีลาศ ตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น.

ผู้แทนกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ได้จัดบริการทางการแพทย์และการตรวจ ATK ให้กับประชาชนทุกคนที่มาร่วมพิธี ดังนี้ ตั้งจุดคัดกรองและจุดตรวจ ATK จุดพักคอยรอผลการตรวจ 2 จุดคือ 1.กรมทางหลวง และ 2.โรงเรียนราชวินิตมัธยม โดยเริ่มตรวจ ATK ตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม ระหว่างเวลา 08.30-15.00 น. และวันที่ 5 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 07.00 น. จนถึงเสร็จพิธี ซึ่งได้จัดเตรียมชุด ATK ไว้จำนวน 14,000 ชุด เจ้าหน้าที่ตรวจ 120 ท่าน รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน 10 คัน และรถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษพระราชทาน 1 คัน เพื่อทำการตรวจ RT- PCR ยืนยันในกรณีตรวจ ATK ผลเป็นบวกหรือพบเชื้อโควิด-19 หากยังพบเชื้อจะส่งต่อเข้าระบบรักษา แต่หากผลตรวจ ATK ผลเป็นลบหรือไม่พบเชื้อโควิด-19 ก็สามารถเข้างานได้

ผู้แทน สธ. กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนที่สนใจเข้าร่วมงานได้ลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านระบบคิวอาร์โค้ด แล้วนำเลข 4 หลักแสดงต่อเจ้าหน้าที่ประจำจุดคัดกรองลงทะเบียน หรือสามารถลงทะเบียนหน้าจุดคัดกรองได้ ก่อนเข้าพื้นที่ภายในงาน ทั้งนี้ พื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่สีฟ้า สามารถจัดงานได้ ขณะที่ประชาชนเข้างานจะเน้นจากผลตรวจ ATK เป็นหลัก ไม่ดูว่าได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มาแล้วหรือยัง เนื่องจากพื้นที่กรุงเทพฯ มีเปอร์เซ็นต์การฉีดวัคซีนสูงอยู่แล้ว ส่วนหากประชาชนมาเป็นจำนวนมากเกินชุด ATK ที่เตรียมไว้ สธ.ก็จะมีสำรอง แต่จะดูก่อนว่าพื้นที่เฝ้าฯ รับเสด็จภายในเต็มหรือยัง หากยังไม่เต็มจะได้ตรวจและเข้าทุกคน แต่หากเต็มแล้วก็ไม่ต้องตรวจ โดยสามารถนั่งเฝ้าฯ รับเสด็จได้ริมถนนศรีอยุธยา เช่นเดียวกับผู้ที่อยากมาเฝ้าฯ รับเสด็จแล้วไม่อยากตรวจ ATK

ผู้แทนจากกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า ช่วงวันงานพิธียังมีมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นอากาศในวันงานจะค่อนข้างเย็น

ผู้แทนจากกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า งานพิธีดังกล่าวจะมีการถ่ายทอดสดผ่านโทรทัศน์ช่อง NBT หมายเลข 2 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป รวมถึงถ่ายทอดสดเสียงผ่านทางวิทยุเอฟเอ็ม 92.5 ตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป และไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊กกรมประชาสัมพันธ์ ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป

ด้าน พล.ต.อ.วิรชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ หรือสนามม้านางเลิ้งเก่า มีพื้นที่ 279 ไร่ เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานอุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ แห่งนี้ให้เป็นแหล่งเรียนรู้งานตามพระราชดำริ ภายใต้แนวคิดสวนแห่งความสุขและความยั่งยืน เป็นสวนสาธารณะแก่ประชาชน ทั้งนี้ จะมีครัวพระราชทาน อาหารพระราชทาน และการอำนวยความสะดวกจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมาดูแลผู้มาร่วมงานอย่างเต็มที่ ในฐานะที่เป็นแขกของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ชมวีดิทัศน์อุทยานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon