สำนักพระราชวังสรุปยอด’พสกนิกร’ลงนามแสดงความอาลัย 14 วัน 475,209 คน

หลังจากสำนักพระราชวังเปิดให้สักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และลงนามสมุดหลวงแสดงความอาลัย ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา เวลา 08.30-16.00 น. ในแต่ละวัน จนกระทั่งปิดให้ลงนามสมุดหลวงเมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้ (28 ตุลาคม) มีประชาชนมาร่วมลงนามในวันสุดท้ายจำนวน 44,143 คน รวมทั้งสิ้น 14 วัน 475,209 คน และมีประชาชนทูลเกล้าฯ ถวายเงินเพื่อบำเพ็ญพระราชกุศลวันสุดท้ายจำนวน 1,531,038 บาท รวม 14 วันทั้งสิ้น 11,465,297 บาท

ทั้งนี้ สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าถวายสักการะ พระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ภายหลังพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลครบ 15 วัน ได้ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคมเป็นต้นไป เวลา 08.00-21.00 น. ทุกวัน (ยกว้นช่วงมีพระราชพิธีบนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท)

สำหรับเส้นทางการเข้าสักการะนั้น สำนักพระราชวังแจ้งว่า เส้นทางการเข้าถวายสักการะพระบรมศพ จะให้ขบวนประชาชนทุกหมู่เหล่าซึ่งเดินมาจากมณฑลพิธีสนามหลางเข้ามาทางประตูวิเศษไชยศรี ผ่านประตูพิมานไชยศรี จากนั้นเลี้ยวขวาไปยังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ถึงประตูกำแพงแก้วด้านตะวันออกของพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท จะมีเจ้าหน้าที่คอยจัดแถวเพื่อให้ประชาชนเข้าไปกราบพระบรมศพ จากนั้นให้เดินผ่านประตูกำแพงแก้วด้านตะวันออกเพื่อขึ้นสู่พระที่นั่งด้านมุขตะวันออกของพระที่นั่ง จากนั้นขึ้นไปถวายสักการะพระบรมศพ โดยเมื่อเข้าสู่ภายในพระที่นั่ง ตรงหน้าพระศพให้กราบพระบรมศพหนึ่งครั้ง จากนั้นให้กราบพระพุทธรูป ประจำพระชนมวาร ที่ประดิษฐานใต้พระนพปฎลมหาเศวตฉัตรของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 3 ครั้ง เสร็จแล้วให้ลงจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาททางมุขด้านเหนือ เลี้ยวซ้ายออกประตูกำแพงแก้ว ด้านตะวันตกของพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท จากนั้นให้เดินออกจากพระบรมมหาราชวังสู่ถนนมหาราช ทางประตูศรีสุนทร และประตูเทวาภิรมย์ ตามลำดับ ทั้งนี้ การเข้าไปถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ทางสำนักพระราชวังได้ขอความร่วมมือกับประชาชนทุกคนด้วยการห้ามบันทึกภาพใดๆ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image