สำนักพระราชวัง เปิดให้บริการ ‘ห้องเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย’ ไม่เรียบร้อยมีให้ยืม ไม่เสียค่าใช้จ่าย

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเรื่องการแต่งกายขึ้นสักการะพระบรมศพนั้น นอกจากมีกลุ่มจิตอาสาที่นำเสื้อ ผ้าถุง รองเท้าหุ้มส้นสีดำที่ถูกระเบียบ มาให้ประชาชนได้ยืมสวมใส่ก่อนเข้ามายังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท แล้ว

ทางสำนักพระราชวัง ได้มีให้บริการแก่ประชาชนเช่นกันที่ห้องเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านขวาของประตูวิเศษไชยศรี ภายในพระบรมมหาราชวัง โดยเมื่อประชาชนเดินผ่านเข้ามายังประตูวิเศษไชยศรี จะมีเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังคอยดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมถึงตรวจดูเรื่องการแต่งกายเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนขึ้นสักการะพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

หากประชาชนที่ยังแต่งกายไม่เรียบร้อยก็จะให้มาเปลี่ยนเสื้อผ้าและผ้าถุงที่ห้องเปลี่ยนเครื่องแต่งกายดังกล่าวโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพียงนำบัตรประชาชนมาแลกให้แก่เจ้าหน้าที่ และเมื่อใช้งานเสร็จก็นำมาแลกคืนที่เดิม พร้อมรับบัตรประชาชนคืน

นางสาวปิยานัฐ เอิบอิ่มฤทธิ์ อายุ 42 ปี ชาวอำเภอพระประแดง ผู้มีความหลากหลายทางเพศ (ทอม) เผยว่า เดินทางออกมาจากบ้านตั้งแต่ 01.00 น. มีความตั้งใจมากที่จะมาถวายสักการะพระบรมศพ ตอนเดินทางมาสวมใส่กางเกง แต่ตามกฎระเบียบผู้หญิงต้องสวมกระโปรงคลุมเข่าหรือผ้าถุง ระหว่างที่กำลังเดินเข้ามาทางประตูวิเศษไชยศรี มีเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังแนะนำให้เปลี่ยนเป็นผ้าถุง ซึ่งมีให้ประชาชนได้ยืมสวมใส่ เราก็เต็มใจที่จะทำตามกฎทุกอย่าง เพื่อให้ได้เข้ามาถถวายสักการะพระบรมศพ

“เมื่อได้เข้ามารู้สึกปลื้มปีติ น้ำตาจะไหลอยู่ตลอด พวกเราชาวไทยรักพระองค์มาก ทรงเป็นแบบอย่างที่ดี หากเอ่ยถึงพระประแดงพระองค์ทรงทำโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริคลองลัดโพธิ์ ป้องกันการเกิดน้ำท่วม ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่อำเภอพระประแดง ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ การดำเนินชีวิตประจำวันดีขึ้น นอกจากนี้ได้นำหลักคำสอนความพอเพียงมาใช้ ปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง ทำให้ลดรายจ่ายได้บางส่วน รายได้จากการทำงานเก็บส่วนหนึ่ง ใช้จ่ายส่วนหนึ่ง รวมถึงต้องดูแลบิดามารดา มีความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณด้วย” นางสาวปิยานัฐ กล่าว

S__1122440
ห้องเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย
S__1122441
ห้องเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย S__1122554 S__1122555

 

S__1122553

IMG_2781

S__1122416
นางสาวปิยานัฐ เอิบอิ่มฤทธิ์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กอร.รส.ประสานทุกหน่วย สั่งอะลุ้มอล่วย เครื่องแต่งกายปชช.
บทความถัดไปทำไมดีแทคดึงดูดคนรุ่นใหม่ให้เข้าร่วมงาน?(คลิป)