พระราชดำรัส’ในหลวง’เปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้น ชายขาพิการเผยทรงให้กำลังใจให้ทำมาหากินสุจริตต่อไป

เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ประทับรักษาพระอาการประชวรอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช ครั้งนั้น ทุกวันจะมีประชาชนพร้อมใจกันเดินทางมาลงนามถวายพระพร พร้อมนำสิ่งของต่างๆ มาทูลเกล้าฯ ถวาย

หนึ่งในนั้นคือ นายชูชีพ เวหะชาติ ผู้พิการขาขวาขาดอาชีพสานตั๊กแตนขาย ที่ได้ทูลเกล้าฯ ถวายตั๊กแตนใบลานแด่พระองค์ด้วยความตั้งใจอยากให้พระองค์ทอดพระเนตรเพื่อจะได้สบายพระทัย

และในวันนี้ นายชูชีพ เวหะชาติ เดินทางมาจากคลองเตยพร้อมภรรยาและหลานสาว ในมือถือภาพหนังสือพิมพ์ลงข่าวตัวเองสานตั๊กแตนนำทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ครั้งประทับรักษาพระวรกาย ณ โรงพยาบาลศิริราช มาถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง บอกด้วยความภูมิใจว่า เพราะการทูลเกล้าฯ ถวายครั้งนั้น เปลี่ยนชีวิตให้มีกำลังใจและมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

“ผ่านมาสิบกว่าวัน ก็ยังรู้สึกเสียใจ และเสียดายที่คนดีๆ อย่างพระองค์ไม่อยู่ในประเทศเราแล้ว ผมเรียนรู้วิธีการทำงานของพระองค์ คือ อดทน ไม่ย่อท้อ ไม่หวั่นกับอุปสรรค ตอนที่ทูลเกล้าฯ ถวายตั๊กแตนเมื่อ 9 ปีก่อน พระองค์มีรับสั่งให้เจ้าหน้าที่มาบอกว่าทำดีมาก ทรงให้กำลังใจให้ผมทำมาหากินสุจริตต่อไป ทุกวันนี้ผมขายตั๊กแตนสาน สลับกับขายลอตเตอรี่ เลี้ยงลูก 3 คน เป็นคนดี ขยันทำมาหากิน เพราะผมพยายามสอนพวกเขาให้ขยันเหมือนพระองค์ จากนี้จะทำความดี เป็นตัวอย่างให้รุ่นหลานๆ ต่อไป” ชูชีพกล่าว

Advertisement

ทั้งนี้ นายชูชีพยึดอาชีพสานตั๊กแตนใบลานขายหาเลี้ยงครอบครัว ภายหลังจากพิการได้ 3 ปี จากอาการปวดหลัง และอาการปวดได้ลุกลามไปยังบริเวณขาขวาจนสุดท้ายถูกตัดขา โดยได้ทูลเกล้าฯ ถวายตั๊กแตนสานเมื่อ 9 ปีที่แล้ว ซึ่งภายหลังจากนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังโทรศัพท์กลับมาแจ้งว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทอดพระเนตรตั๊กแตนใบลานแล้วและทรงโปรด ในครั้งนั้นเขาดีใจจนน้ำตาไหล เพราะไม่คิดว่าแค่ตั๊กแตนใบลานที่ไม่มีราคาค่างวดอะไรมากนัก จะทำให้พระองค์ทรงโปรดได้

S__1122580

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image