พระเถระ 500 รูป ร่วมสวดเจริญพระพุทธมนต์ถวายในหลวง ร.9 ที่วัดพระแก้ว พรุ่งนี้ 4 โมงเย็น

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักพระราชวังเตรียมสถานที่ เพื่อรองรับกิจกรรมใหญ่ในวัดพระศรีรัตนศาสดารามที่จะมีขึ้น ในเวลา 16.00 น.วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน โดยมหาเถรสมาคม (มส.) ได้ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จัดพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ครั้งใหญ่ ในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม มีสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม เป็นประธานในพิธี

ทั้งนี้ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และมหาเถรสมาคม ได้รับอนุญาตจากทางสำนักพระราชวังให้ใช้สถานที่ในการจัดพิธี สำหรับการจัดพิธีสวดมนต์ครั้งนี้ มีความพิเศษจากที่เคยจัด เนื่องจาก ปกติจะใช้ชื่อพิธีว่า “เจริญพระพุทธมนต์เจริญจิตตภาวนา เพื่อถวายพระพรชัยมงคล และถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ” จัดทุกวันที่ 5 ของทุกเดือน แต่มีการปรับเปลี่ยนใหม่ ให้เหมาะสมกับงานพระราชพิธีที่ดำเนินอยู่บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท จึงใช้ชื่องานว่า “พิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ ถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” และให้เปลี่ยนมาใช้บทสวดสำหรับงานพิธีอวมงคล มีทั้งสิ้น 16 บท สำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมหนังสือบทสวดมนต์ไว้แจกจ่ายประชาชน เพิ่มจากเดิม 1,000 เล่ม เป็น 5,000 เล่ม เนื่องจากคาดว่าจะมีพสกนิกรมาร่วมจำนวนมาก

นอกจากนี้สำนักพระราชวัง จะปิดพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เพื่อยุติการให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติและชาวไทย ขึ้นสักการะพระแก้วมรกต ตั้งแต่เวลา 14.00 น. พร้อมเตรียมสถานที่ รองรับพระเถรานุเถระในเขตกทม. ที่คาดว่าจะเดินทางมาร่วมประมาณ 500 รูป ประกอบไปด้วยกรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะฝ่ายปกครอง ในระดับต่างๆ ทั้งฝ่ายธรรมยุต และมหานิกาย
แต่นักท่องเที่ยวยังสามารถชมความงดงามของวัดพระแก้วนอกพระอุโบสถได้ตามปกติ จากนั้นในเวลา 16.00 น.จะยุติการให้ประชาชน เข้าสักการะพระบรมศพ ทางประตูมณีนพรัตน์ เพื่อปรับให้ไปเข้าทางประตูวิเศษไชยศรี ส่วนนักท่องเที่ยว ก็จะให้ยุติการเที่ยชมภายในบริเวณวัดพระแก้ว แล้วปรับให้เข้าชมภายในพระบรมมหาราชวังแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพื้นที่ที่จะเปิดให้พระสงฆ์และประชาชนมาร่วมในพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ ซึ่งสำนักพระราชวังเตรียมไว้ ประกอบด้วย บริเวณภายในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เป็นสถานที่นั่งสวดมนต์ของพระเถรานุเถระชั้นผู้ใหญ่ ไปจนถึงเจ้าคณะปกครอง และพระสงฆ์จากวัดต่างๆ รองรับได้ราว 500 รูป ด้านหลังพระอุโบสถ เป็นพื้นที่สำรองไว้ให้สำหรับพระสงฆ์ ที่ร่วมในพิธีสวดมนต์แต่ไม่สามารถเข้ามาในพระอุโบสถรองรับได้อีกราว 100 รูป

สำหรับประชาชนทั่วไป สำนักพระราชวังจัดไว้ให้ 5 จุด คือ 1.เก้าอี้นั่งบริเวณหน้าพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เป็นกลุ่มของแขกวีไอพี 2. บริเวณรอบกำแพงแก้วของพระอุโบสถ 3.บนศาลาราย 12 จุดที่อยู่รอบวัด 4.บริเวณพระระเบียงคตชั้นที่ 1 ที่ทอดยาวรอบพระอุโบสถ มีการเตรียมเสื่อมาปูไว้ให้ประชาชนนั่ง เพื่อไม่ให้ปะปนกับประชาชน ที่ต่อแถวเข้าสักการะพระบรมศพ บนพระระเบียงคตชั้นที่ 2 และ 5.หากปริมาณประชาชนล้นจากพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ให้ ยังสามารถปูเสื่อให้นั่งได้บนพื้นรอบพระอุโบสถ ส่วนลานกว้างบริเวณประตูมณีนพรัตน์ กับประตูทางเข้าวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เตรียมไว้สำหรับให้รถของพระเถระชั้นผู้ใหญ่ได้จอดเทียบ เพื่อเดินทางเข้าสู่มณฑลพิธี

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียก 27 แข้งสาวทีมชาติเก็บตัว ก่อนบินอุ่นนิวซีแลนด์ธันวานี้
บทความถัดไปเคทีซีมอบหนังสือ “ธรรมะจากสมเด็จพระสังฆราช” ให้แก่ห้องสมุดในเรือนจำทัณฑสถานทั่วประเทศ