เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ เสด็จเปิดงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล”

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ เสด็จเปิดงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล”

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ เสด็จเปิดงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล”

เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เสด็จไปทรงเป็นประธานเปิดงาน  “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล”  จัดโดย ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ  ดิ เอ็มควอเทียร์ ร่วมกับ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ,  กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม , ธนาคารออมสิน พร้อมพันธมิตรการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และเมืองไทยประกันชีวิต ณ  ควอเทียร์ แกลอรี่ ณ ชั้น M  ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เสด็จทอดพระเนตรการแสดงแฟชั่นโชว์ “SENSE OF THAI” คอลเลคชั่นพิเศษจาก 6 แบรนด์แฟชั่นชั้นนำของไทย ได้แก่ THEATRE, ASAVA, ISSUE, HOOK’S BY PRAPAKAS, WISHARAWISH และ TANDT ที่รังสรรค์จากผ้าไทยโดยมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ โดยใช้แนวทางการออกแบบจาก “THAI TEXTILE TREND BOOK AUTUMN / WINTER 2022-2023” ซึ่งสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา มีพระราชดำริเพื่อเป็นแนวทางในการการออกแบบเครื่องแต่งกายด้วยผ้าไทยที่ตอบสนองแฟชั่นร่วมสมัย ที่ผสานความสวยงามของคอลเลคชั่นผ้าไทยไปกับเครื่องประดับอัญมณีคอลเลคชั่นพิเศษที่สะท้อนความเป็นไทย จาก 6 ร้านจิลเวลรี่ชั้นนำของประเทศไทย

จากนั้นสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ได้ทอดนิทรรศการวีดีทัศน์เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคล เจริญพระชนมพรรษาครบ 90 พรรษา ที่มีพระราชปณิธานในการส่งเสริมสนับสนุนให้ทุกคนเห็นคุณค่าของผ้าไทย และหัตถศิลป์ไทย  ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ เพื่อให้เกิดการอนุรักษ์ สืบสาน รักษา และต่อยอดมรดกภูมิปัญญาให้คงอยู่คู่ผืนแผ่นดินไทย และก้าวไกลไปสู่ ระดับสากล

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ เสด็จเปิดงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล”
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ เสด็จเปิดงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล”

สำหรับแรงบันดาลใจในการออกแบบคอลเลกชั่นผ้าไทย “ SENSE OF THAI “ โดยแบรนด์ชั้นนำของไทย อาทิ

Asava : นำเสนอเสน่ห์ของผ้าไทยในอีกหนึ่งมิติ เน้นความเรียบง่าย ใส่สนุก มีความเป็นแฟชั่น กับคอลเลคชั่นที่มุ่งเน้นชุดในรูปแบบเดย์แวร์ (Daywear) และไอเท็มแยกชิ้น (Separates) ที่สวมใส่สบายและมีความหลากหลายในการใช้งาน และสามารถสวมใส่ในชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว

HOOK’S BY PRAPAKAS: นำผ้าไหมมาออกแบบตัดเย็บให้สามารถสวมใส่ได้หลากหลายโอกาส โครงสร้างของเสื้อผ้าร่วมสมัย เพื่อให้คนกลุ่มวัยรุ่นสามารถสวมใส่ได้ทั้งชายหญิง และแฝงเสน่ห์จากการเลือกแมทช์ผ้าชนิดต่าง ๆ รวมจนถึงถึงการตกแต่งที่น่าสนใจ และรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ลงตัว

ISSUE :  นำโทนสี?กลุ่มน้ำตาลอมส้ม?มาใช้ในผลงาน ให้ความรู้สึกของความหวัง ความเชื่อ ความศรัทธา ซึ่งเป็นแกนหลักของแบรนด์อิชชู่ ถ่ายทอดผ่านดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยลายพระพิฆเนศปักมือ ที่อิชชู่ใช้เป็นสัญญลักษณ์ตั้งแต่ก่อตั้งแบรนด์ โดยดีไซน์เป็นชุดเซ็ทกระโปรงยาวและเสื้อเกาะไหล่ พร้อมด้วยสุดสูทชายหญิง และโรป ซิกเนเจอร์ ของแบรนด์ ด้วยการผสมผสานภูมิปัญญา?แห่งวัฒนธรรมผ้าไหม มาดีไซน์ในสไตล์ใหม่ให้ความรู้สึกสนุก น่าใส่ เพิ่มเสน่ห์ให้กับผ้าไทย เพื่อเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้ผู้คนนิยมใส่ผ้าไหมไทยเพิ่มมากขึ้น?

THEATRE : การสร้างสรรค์ Mini Capsule Collection ที่ได้รับแรงบันดาลใจหลักจากชุดฉลองพระองค์ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชชนนีพันปีหลวง  ในช่วงปี พ.ศ.2503-2512 ซึ่งมีการใช้ทั้งผ้าไทย และผ้าสากล โดยเลือกโทนสีในหมวดสุกงอมพร้อมพรั่งในโทนสีม่วง ม่วงแดง ชมพู มาจับคู่สี ผสมผสานประยุกต์ เข้ากับชาวเผ่าต่าง ๆ อาทิ อาข่า ม้ง เมี่ยน กระแหรี่ยง ซึ่งผู้สวมใส่สามารถสลับใส่มิกซ์แอนด์แมทช์ ได้อย่างสนุกสนาน

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ เสด็จเปิดงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล”
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ เสด็จเปิดงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล”

นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบผ้าไทย หลงใหลงานหัตถศิลป์ไทย ภายในงานดังกล่าวยังมีโซน THAI CRAFT FAIR ให้ได้เลือกสรรผลิตภัณฑ์ผ้าไทยโบราณ และสินค้าหัตถกรรมชุมชน อาทิ ผลิตภัณฑ์ผ้าไหม, ผ้ายก,  เครื่องจักรสาน, ย่านลิเภา, ไม้แกะสลัก รวมถึงงานเซรามิคต่างๆ จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่คัดสรรผลิตภัณฑ์ที่เอ็กซ์คลูซีฟ มีจำหน่ายเฉพาะศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์

ร่วมส่งเสริม สืบสาน และอนุรักษ์ผ้าไทย และงานหัตถศิลป์ไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับสากลในงาน “สืบสานใจ หัตถศิลป์ไทย สู่สากล”  พร้อมเลือกสรรผลิคภัณฑ์ผ้าไทย และงานหัตถศิลป์ จากศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตั้งแต่วันนี้ – 14 สิงหาคม 2565 ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์

(จากซ้ายไปขวา)นายพลพัฒน์ อัศวประภา,ศิริชัย ทหรานนท์, วิชรวิชญ์ อัครสันติสุข, ประภากาศ อังศุสิงห์
แฟชั่น
แฟชั่น
แฟชั่น
แฟชั่น
แฟชั่น
แฟชั่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon