ทหารเดนมาร์ก บรรเลงเพลง Marsch Siamese ถวายอาลัย-เทิดพระเกียรติในหลวง ร.9

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. เฟซบุ๊กกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์คลิปวงดุริยางค์ทหารรักษาพระองค์ของเดนมาร์ก (Danish Royal Guards) ได้บรรเลงเพลง Marsch Siamese เป็นกรณีพิเศษ ในช่วงพิธีสับเปลี่ยนเวรยามของทหารรักษาพระองค์ ที่ลานพระราชวัง Amalienborg ในกรุงโคเปนเฮเกน เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยและเทิดพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ

ทั้งนี้ เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศให้ข้อมูลระบุว่า เมื่อวันอังคารที่ 6 ธันวาคม เวลาประมาณ 12.00 น. วงดุริยางค์ทหารรักษาพระองค์ของเดนมาร์ก (Danish Royal Guards) ได้บรรเลงเพลง Marsch Siamese เป็นกรณีพิเศษ ในช่วงพิธีสับเปลี่ยนเวรยามของทหารรักษาพระองค์ ที่ลานพระราชวัง Amalienborg ในกรุงโคเปนเฮเกน เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยและเทิดพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ

เพลง “Marsch Siamese” แต่งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2433 โดยนาย Hans Niel Hass ผู้อำนวยเพลงของวงดุริยางค์ทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ของเดนมาร์กในขณะนั้น เพื่อเป็นเกียรติแก่หม่อมราชวงศ์สท้าน สนิทวงศ์ (นามเดิม หม่อมราชวงศ์กลาง) ขณะไปศึกษาวิชาการทหารที่ประเทศเดนมาร์กในช่วงปี พ.ศ.2426-2435 และเคยอยู่ในกองทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ของเดนมาร์กด้วย ต่อมาเมื่อกลับมาเมืองไทยได้ปฏิบัติราชการในหลากหลายหน้าที่จนได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นมหาอำมาตย์เอก พลเอก เจ้าพระยาวงษานุประพัทธ์ โดยได้ดำรงตำแหน่งเสนาบดีในหลายกระทรวง


วงดุริยางค์ทหารรักษาพระองค์ของเดนมาร์กได้เริ่มบรรเลงเพลง “Marsch Siamese” เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.2014 จากการประสานงานของนาย Stig Vagt-Andersen อดีตกงสุลกิตติมศักดิ์เดนมาร์กประจำเมืองพัทยา โดยได้รับพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก เพลง “Marsch Siamese” นับเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญยิ่งอันแสดงถึงความสัมพันธ์ที่พิเศษและแน่นแฟ้นระหว่างไทยกับเดนมาร์กและพระราชวงศ์ของทั้งสองประเทศ