พระองค์ภา-สมเด็จพระสังฆราช เสด็จเป็นองค์ประธาน พระราชทานเพลิงศพ “หลวงปู่จันทร์ศรี”

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 16 พฤษภาคม ที่ศาลาเฉลิมพระเกียรติ และเมรุชั่วคราวนกหัสดีลิงค์ วัดโพธิสมภรณ์ พระอารามหลวง (ธ) อ.เมือง จ.อุดรธานี พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระอุดมญาณโมลี ( จันทร์ศรี จันททีโป ) หรือ หลวงปู่จันทร์ศรี อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 9 (ธ) และอดีตที่ปรึกษากรรมการมหาเถรสมาคม โดยมีสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นำข้าราชการ ประชาชน เฝ้ารับเสด็จ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พิธีเริ่มขึ้นตั้งแต่ในช่วงเช้า โดยนิมนต์พระสงฆ์ที่สวดพระพุทธมนต์วันก่อน 10 รูป รับพระราชทานฉัน (ในพระบรมราชานุเคราะห์) จากนั้นถวายภัตตาหารเพล พระภิกษุสามเณร 500 รูป โดยเสด็จพระราชกุศล จนก่อนพิธีพระราชทานเพลิง พระสงฆ์ 10 รูป พิจารณาผ้าบังสุกุล 10 ไตร โดยเสด็จพระราชกุศล และพระราชทานผ้าไตร 5 ไตร จากนั้นเป็นพิธีพระราชทานเพลิง ตามด้วยพระพิธีธรรม สวดพระอภิธรรม ในพระบรมราชานุเคราะห์ และเป็นพิธีประชุมเพลิงจริง ซึ่งมีพระสงฆ์ชั้นพระราชาคณะ พระสงฆ์สายวิปัสสนา เดินทางมาร่วมงานจากทั่วประเทศ

ทั้งนี้ พระอุดมญาณโมลี (จันทรศรี จนฺททีโป) หรือ หลวงปู่จันทร์ศรี (หลวงปู่ใหญ่) นามเดิม จันทร์ศรี แสนมงคล เกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2454 ณ บ้านโนนทัน ตำบลโนนทัน อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เป็นบุตรนายบุญสาร-นางหลุน แสนมงคล พระอุดมญาณโมลี ละสังขารอย่างสงบ ที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ หลังเข้ารักษาอาการอาพาธ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2559 เวลา 20.00 น. สิริอายุรวม 105 ปี พรรษาที่ 85 การนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานโกศแปดเหลี่ยม และเครื่องเกียรติยศแก่พระอุดมญาณโมลี และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ในการบำเพ็ญกุศลพระราชทานเพลิงศพ

พระอุดมญาณโมลี เป็นพระสงฆ์มากด้วยเมตตา เป็นที่นับถือของพระสายวัดป่าทั่วประเทศนับตั้งแต่ติดตามพ่อแม่ครูอาจารย์สายวิปัสสนากรรมฐาน ทั้งในภาคเหนือและอีสาน ก่อนเข้าศึกษาปริยติธรรมที่วัดบวรนิเวศวิหาร และรับบัญชาจากสมเด็จพระสังฆราช กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ มาเป็นเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ ที่ถือเป็นแหล่งศึกษาแรกพระสงฆ์ ก่อนพระสงฆ์นั้นจะเข้าสู่การปฏิบัติ หรือ “พระป่า” โดยมีพระสงฆ์ที่อุปสมบทให้มากกว่า 5,000 รูป

พร้อมกันนี้ยังถือได้ว่าเป็นพระนักพัฒนา นำวัดโพธิสมภรณ์เป็นแบบอย่าง “วัดพระป่าในเมือง” ด้วยพลังศรัทธาได้ก่อสร้าง “พระบรมธาตุธรรมเจดีย์” บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และก่อสร้าง “หอเมตาธรรมบำบัดวิกฤติ ซีไอซียู.” รพ.ศูนย์อุดรธานี อนุสรณ์ 100 ปี พระอุดมญาณโมลี ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ 22,699,964.73 บาท ร่วมบุญกับพสกนิกรด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ปัจจุบันพระสุทธิสารเมธี (เจ้าคุณวงศ์ไทย สุภวังโส) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร มารักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ และเป็นแม่งานสำคัญในงานนี้ ซึ่งในช่วงเช้าและบ่ายมีฝนตกลงมา แต่ได้เตรียมความพร้อมไว้ไม่เป็นอุปสรรค ประชาชนเดินทางมาร่วมพิธีจำนวนมาก ทั้งภายในบริเวณวัด ตลอดถึงในเต๊นท์ตลอดแนวถนนโพศรี 2 กม. และในสนามทุ่งศรีเมือง โดยมีการถ่ายทอดสดสัญญาเสียงและภาพ ทางสถานีโทรทัศน์เสียงธรรม , เคเบิ้ลทีวีท้องถิ่น , เฟซบุ๊ก และวงจรปิดทั่วทั้งพื้นที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon