ในหลวง โปรดเกล้าฯจิตอาสา ขุดลอกคลององครักษ์ ในโครงการเราทำความ ดี ด้วยหัวใจ

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดโครงการหน่วยพระราชทานและประชาชนจิตอาสา เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ ทำการขุดลอกคูคลองเพื่อบรรเทาและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 14 – 31 สิงหาคม โดยในวันนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ หน่วยพระราชทาน และประชาชน จิตอาสา ร่วมกันขุดลอกคูคลองที่ตื้นเขิน มีผักตบชวา วัชพืช และขยะมูลฝอยในพื้นที่คลององครักษ์ (วัดน้อยนพคุณ) แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต เป็นวันที่ 2 ซึ่งมีระยะเวลาในการปฏิบัติงาน 3 วัน เนื่องจากมีโคลนเลน ขยะมูลฝอยและวัชพืชที่ทับถมกันเป็นเวลานาน ทำให้ไม่สามารถระบายน้ำออกได้สะดวกเมื่อเวลาฝนตกหนักเกิดน้ำท่วมขังสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนในชุมชนในการปฏิบัติงานได้แบ่งพื้นที่คลองยาว 1,200 เมตร เป็น 3 ช่วง ได้แก่

ช่วงที่ 1 คลององครักษ์ (วัดน้อยนพคุณ) ช่วงตั้งแต่คลองเปรมประชากรถึงทางเข้าวัดน้อยนพคุณ ช่วงที่ 2 ตั้งแต่ทางเข้าวัดน้อยนพคุณถึงทางเข้ากองร้อยทหารราบที่ 3 และช่วงที่ 3 ตั้งแต่ทางเข้า ร.1 พัน 3 รอ. ถึงคลองบางกระบือ ซึ่งหน่วยพระราชทานและประชาชนจิตอาสาได้ช่วยกันขุดลอกคูคลอง ลำเลียงเลนและขยะออกจากพื้นที่ทำให้การไหลของน้ำในคลองสะดวกขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ปรับภูมิทัศน์โดยรอบให้สวยงามน่าอยู่ รวมทั้งทำความสะอาดและปรับภูมิทัศน์ในวัดประชาระบือธรรมอีกด้วย ทั้งนี้ต่างมุ่งมั่นที่จะทำความดี เพื่อน้อมระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสนามเสือป่า ยังคงมีการลงทะเบียนประชาชนจิตอาสา เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ โดยผู้ลงทะเบียนอายุระหว่าง 7 – 12 ปี จะได้รับพระราชทานกระปุกออมสินภาพวาดฝีพระหัตถ์เพิ่มเติม นอกจากจะได้รับพระราชทานหมวกผ้าพันคอประชาชนจิตอาสาพระราชทาน และสมุดบันทึกความดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วางกำลังควบคุมฝูงชน รับมือตัดสินจำนำข้าว “ศาลฎีกาฯ-สโมสรตำรวจ-เรือนจำคลองเปรม” 22-26ส.ค.
บทความถัดไปอธิการบดี ม.ดังอยุธยางง! มะม่วงหลังบ้านออกลูกเป็น ‘ดอกไม้’ คล้ายหงอนไก่